วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 26/02/59

องค์การโทรทรรศน์ 

สำนักดาราศาสตร์แห่งยุโรปใต้ ได้เปิดเผยภาพวาด แสดงให้เห็นดาวเคราะห์ ขนาดซุปเปอร์โลก ชื่อแคนคริ อ. โคจรอยู่หน้าดาวฤกษ์ นักดาราศาสตร์ ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยให้วิเคราะห์องค์ประกอบของบรรยากาศ ตามดาวต่างๆ ได้ และได้ใช้วิเคราะห์ บรรยากาศของซุปเปอร์โลกดวงนี้ เป็นครั้งแรก ทั้งที่อยู่ไกลจากโลกมากถึง 40 ปีแสง พบว่าดาวฤกษ์มีขนาดเล็กกว่า อุณหภูมิน้อยกว่า และความสว่างสู้ดวงอาทิตย์ของเราไม่ได้ ทั้งดาวเคราะห์บริวารโคจรอยู่ใกล้ชิดเกินไป จนดาวเคราะห์มีเวลา 1 ปี เท่ากับ 18 ชั่วโมงของโลกเท่านั้น.


ภาพของกล้องโทรทรรศน์ วิทยุใหม่ มีโครงของวงเสาอากาศใหญ่โต 500 เมตร สร้างขึ้นที่เมืองปิงตัง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองกุ้ยโจว ของจีน ให้เป็นกล้องโทรทรรศน์ วิทยุใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อเป็นเครื่องมือให้มนุษย์ใช้ค้นหามนุษย์ต่างดาว มีกำหนดจะแล้วเสร็จภายในปีนี้.


วุฒิสมาชิกบิล เนลสัน กล่าวต่อหน้าวุฒิสมาชิกด้านวิทยาศาสตร์ พาณิชย์และการขนส่ง พร้อมกับชี้ให้เห็นการบาดเจ็บของผู้ขับขี่ที่ได้รับอันตรายจากเศษชิ้นถุงนิรภัย ยี่ห้อทากาตา ในรถยนต์ เกิดระเบิด เพราะชิ้นส่วนประกอบในรถยนต์ต่างๆ โดยบริษัททากาตาแห่งนี้ เป็นสาเหตุให้บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่างญี่ปุ่นหลายแห่ง ต้องพากันเรียกรถกลับคืนไปแก้ไข จำนวนเป็นแสนๆ คัน ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว.


มหาวิทยาลัยปัญจาบ ได้เปิดเผยภาพงาของสัตว์โลกล้านปี รูปร่างเหมือนช้างที่เรียกว่า ตัวสเตโกดอน ซึ่งขุดได้ที่หมู่บ้าน เขตจังหวัดเจลัม คาดว่ามีอายุเก่าแก่ 1.1 ล้านปี การค้นพบครั้งนี้ ได้ช่วยให้ความกระจ่างถึงเส้นทางวิวัฒนาการของบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวสเตโกดอนนี้ถือว่าเป็นญาติพี่น้องห่างๆ กับช้างยุคปัจจุบันนี้.

สำนักดาราศาสตร์แห่งยุโรปใต้ ได้เปิดเผยภาพวาด แสดงให้เห็นดาวเคราะห์ ขนาดซุปเปอร์โลก ชื่อแคนคริ อ. โคจรอยู่หน้าดาวฤกษ์ นักดาราศาสตร์ ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยให้วิเคราะห์องค์ประกอบของบรรยากาศ ตามดาวต่างๆ ได้... 25 ก.พ. 2559 10:26 ไทยรัฐ