วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาชุมตาบง นครสวรรค์ พลิกวิกฤติปลูกมะระจีน สร้างรายได้

แล้งหนักมาก!  ชาวนาชุมตาบง  จ.นครสวรรค์ หันปลูกมะระจีนแทนการทำนา ใช้น้ำน้อยให้ราคาซื้อกิโลกรัมละ 15 บ. เป็นเงินถึง 7,500 บ. มีพ่อค้าตลาดสดริมปิงเดินทางมารับซื้อถึงหน้าแปลงปลูก 

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดนครสวรรค์ มีชาวนาอำเภอชุมตาบงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสโดยการปลูกมะระแทนการทำนาในพื้นที่เดิม นายนนท์ ภิสวรรค์ อายุ 46 ปี ชาวนา หมู่ 3 ต.ชุมตาบง อ.ชุมตาบง จ.นครสวรรค์ เดิมทีทำนา 60 ไร่ ปัจจุบันไม่สามารถทำนาได้นานกว่า 8 เดือนแล้ว เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำทำนา

นายนนท์ เปิดเผยว่า ตนเองได้หันมาลงทุนปลูกพืชใช้น้ำน้อย โดยเลือกปลูกมะระจีนแบบแปลงผักเกษตร ใช้พื้นที่นากว่า 2 ไร่ 50 ตารางวา ใช้เวลาในการปลูก 45 วัน จึงจะทำการเก็บผลผลิตส่งขายได้ โดยจะใช้เวลา 2 วัน จะสามารถเก็บมะระจีนขายได้ถึง 500 กิโลกรัม ให้ราคาซื้อถึงกิโลกรัมละ 15 บาท เป็นเงินถึง 7,500 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้าจากตลาดสดริมปิงในอำเภอเมืองนครสวรรค์เดินทางมารับซื้อถึงหน้าแปลงปลูก

"โดยปัจจุบันจังหวัดนครสวรรค์ประสบปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ซึ่งทางสำนักงานเกษตรจังหวัดนครสวรรค์ได้เชิญชวนให้เกษตรกรที่ปลูกนาข้าว งดทำนาหันมาปลูกพืชผักที่ใช้น้ำน้อย เพื่อเป็นการสร้างรายได้ระหว่างประสบปัญหาภัยแล้ง" นายนนท์ กล่าว

แล้งหนักมาก! ชาวนาชุมตาบง จ.นครสวรรค์ หันปลูกมะระจีนแทนการทำนา ใช้น้ำน้อยให้ราคาซื้อกิโลกรัมละ 15 บ. เป็นเงินถึง 7,500 บ. มีพ่อค้าตลาดสดริมปิงเดินทางมารับซื้อถึงหน้าแปลงปลูก 25 ก.พ. 2559 09:28 ไทยรัฐ