วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักร้องสาว เจอ 'มะเร็ง' พิมพ์-พิมพ์มาดา

ทำคีโมแล้ว 5 ครั้ง เผยมีโอกาสหาย

ตะลึง...นักแสดงสาว “พิมพ์-พิมพ์มาดา” เปิดใจเผยเป็น “มะเร็ง รังไข่” ต้องทำคีโมรักษา หลังพบอาการผิดปกติในช่องท้องจึงไปหาหมอ พอรู้ว่าเป็นถึงกับช็อก ตกใจ แต่เพราะใจสู้และยอมรับได้ แถมมีกำลังใจดีจากคนรอบข้างจึงใช้ชีวิตอยู่กับมะเร็งอย่างเข้าใจ ตอนนี้รักษาใกล้หายแล้ว กำลังฟื้นฟูร่างกายสร้างความตกตะลึงไม่น้อย กับการออกมาประกาศว่าเป็นมะเร็งรังไข่ของนักแสดงสาว “พิมพ์-พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร” โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 ก.พ. ระหว่างงานแถลงข่าว “ช่องวันของคุณ ทั้งวันทุกวัน” ที่สตูดิโอแกรมมี่ พิมพ์-พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร นักแสดงสาว อดีตนักร้องเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังวงซาซ่า ผู้จัดละคร “กรุงเทพ...มหานครซ้อนรัก” ได้เปิดเผยว่า ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ขั้นแรก หลังตรวจพบก้อนเนื้อร้ายในรังไข่เมื่อช่วงเดือน ต.ค.2558 และต้องทำคีโมบำบัด 6 ครั้ง ตอนนี้ได้ทำมาแล้ว 5 ครั้ง เหลือเพียงครั้งเดียวก็จะเสร็จสิ้นการรักษา รอดูอาการ ซึ่งเจ้าตัวใจสู้เกินร้อย หลังแพทย์เผยมีโอกาสหายขาด 90%

ทั้งนี้ พิมพ์เผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยใบหน้าแจ่มใสว่า ช่วง ต.ค. ปีที่แล้ว ไปตรวจร่างกาย หลังรู้สึกมีความผิดปกติ ท้องบวม ปรากฏว่าพบก้อนเนื้องอกในรังไข่ หมอก็ให้ผ่าแต่พอผ่าออกมา ก้อนมันใหญ่มาก หมอเลยเอาก้อนเนื้อไปตรวจอย่างละเอียด เจอบางสิ่งว่ามันอาจพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็ง และให้คำแนะนำว่าควรต้องทำคีโม ตอนคุณหมอพูดก็ช็อก ใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม มือไม้อ่อน พี่เจี๊ยบ-โสภิตนภา คุณแม่และทุกคน พาไปพบหมอปรึกษาว่าควรรักษาอย่างไร ทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องทำคีโมเพื่อระยะยาว ตอนนั้นก็หยุดทุกสิ่งอย่างเพื่อรักษาตัว

เมื่อถามว่าเสียความมั่นใจ หรือการใช้ชีวิตลำบากหรือไม่ พิมพ์กล่าวว่าลำบาก เพราะไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้น เราต้องเข้มแข็ง ถ้าใจเราดี ก็จะผ่านไปได้ สุดท้ายพิมพ์ก็ยอมรับและใช้ชีวิตอยู่กับมะเร็งอย่างเข้าใจว่าเดี๋ยวมันต้องหาย เพราะหมอก็ทำให้เราสบายใจ ว่าพิมพ์จะหาย หมอบอกว่ามีโอกาสหาย 90% ขั้นตอนการรักษาคือให้คีโม พิมพ์ต้องทำทั้งหมด 6 ครั้งตอนนี้ทำไปแล้ว 5 ครั้ง ขอบคุณตัวเองและคนรอบข้างทุกคน ที่ให้กำลังใจเต็มที่ ทำให้พิมพ์รู้สึกว่าแข็งแรงและต้องผ่านมันไปให้ได้ พิมพ์อยากมีชีวิตต่อไปอีกยาวๆ ไม่อยากจบแค่นี้เพราะคำว่าเรากลัวการให้คีโม ถ้าเราทำ เราอดทนแล้วจะหายพิมพ์ ก็อยากหาย

พิมพ์เผยต่อว่า อาการตอนนี้ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เป็นความโชคดีบนความโชคร้าย ที่เรารู้ว่าเรามีโรคแบบนี้อยู่ในร่างกาย เจอเร็วเลยรักษาได้ มันยังไม่ทันเป็นมะเร็ง ยังไม่ได้กัดกินทำลายร่างกาย ตอนนี้สิ่งที่สู้คือพิมพ์สู้กับคีโม กับอาการแพ้ ถ้าให้ยาใน 1 อาทิตย์ จะต้องพักผ่อนอาทิตย์ถัดไปถึงจะแข็งแรงทำงานได้ ส่วนกำลังใจพิมพ์ดีมากทุกครั้งที่ตรวจ หมอก็จะชมว่าดีขึ้น แข็งแรง ทำคีโมอีก 1 ครั้ง

ก็จบแล้ว มันทำให้เรามีกำลังใจที่สำคัญพิมพ์ได้เป็นตัวอย่างของคนในรุ่นเดียวกับพิมพ์ ที่ได้ดูแลสุขภาพร่างกาย ที่ผ่านมาไม่เคยตรวจร่างกาย พอตรวจออกมาแล้วเจอ ทำให้หลายคนต้องหันกลับมาดูแลร่างกายตัวเองมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้ต้องรักษาอย่างไรต่อไป นักแสดงสาวกล่าวว่า ต้องถามหมอ แต่หมอก็บอกว่าให้พิมพ์ใช้ชีวิตปกติ จบตรงนี้ก็สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติและมีสติ ต้องคิดว่าถ้าต้องกินอะไรแล้วไปกระตุ้นมะเร็ง ก็ต้องเลี่ยงไปกินอย่างอื่น พิมพ์เองก่อนหน้านี้มีปัญหาเกี่ยวกับการเป็นประจำเดือน ปวดท้องตั้งแต่เด็กๆ อาจจะเป็นผลต่อฮอร์โมนก็ได้ ส่วนเรื่องการมีบุตรในอนาคต หมอบอกว่ายังมีได้เพราะว่าตัดรังไข่แค่ข้างเดียว เรื่องที่เป็นไม่ได้ปิดบังแต่วันนี้รักษาหายแล้ว อยากบอกทุกคนว่าน่าจะหายขาดแล้ว คงค่อยๆกลับมาฟื้นฟูร่างกายให้เหมือนเดิม แต่กำลังใจตนเกินร้อย

ตะลึง...นักแสดงสาว “พิมพ์-พิมพ์มาดา”เปิดใจเผยเป็น “มะเร็ง รังไข่” ต้องทำคีโมรักษา หลังพบอาการผิดปกติในช่องท้องจึงไปหาหมอ พอรู้ว่าเป็นถึงกับช็อก ตกใจ แต่เพราะใจสู้และยอมรับได้ แถมมีกำลังใจดีจากคนรอบข้างจึงใช้ชีวิตอยู่กับมะเร็ง 25 ก.พ. 2559 08:18 25 ก.พ. 2559 14:13 ไทยรัฐ