วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้ง5เสือ2สน.นครบาล สังเวยพิษสถานบริการ

อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ฐานะฝ่ายเลขานุการดำเนินงานตามคำสั่ง หน.คสช.นำชุดปฏิบัติการพิเศษตรวจค้นร้านเหล้าดัง “นีด ทู” ย่านลาดปลาเค้าพื้นที่ สน.โคกคราม พบเปิดเกินเวลา วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีเพียบ ประสานท้องที่แจ้งข้อหาสั่งปิด 5 ปี ตกเย็น ผบก.น.2 สั่งเด้ง 5 เสือ สน.โคกคราม มาช่วยราชการ ศปก.บก.น.2 ส่วนควันหลงกรณีตำรวจกองปราบฯ บุกจับร้านสลิม โซนโอดิสซีย์ อาร์ซีเอ ผบก.น.1 สั่งเด้ง 5 เสือ สน.มักกะสัน บางรายยังอยู่ระหว่างรักษาการแทนตัวจริงที่ไปอบรมหลักสูตร ผกก. ช่วยราชการ ศปก.บก.น.1 เป็นเวลา 30 วัน

ตำรวจ สน.โคกครามร่วมกับฝ่ายปกครองจับสถานบริการก่อน 5 เสือ สน.ถูกสั่งให้ไปช่วยราชการ เปิดเผยเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 24 ก.พ. นายพิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ในฐานะฝ่ายเลขานุการดำเนินงานตามคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558 ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์ ศักยภาพวิชานนท์ ผกก.สน.โคกคราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่กรมพินิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบร้านนีด ทู เลขที่ 328 ถนนลาดปลาเค้า ซอย 30/1 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. หลังประชาชนร้องเรียนสถานบริการแห่งนี้จำหน่ายสุราเกินเวลากฎหมายกำหนดและปล่อยปละ ละเลยให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ

ตรวจสอบร้านดังกล่าว ด้านหน้าเปิดเป็นที่โล่งสำหรับนั่งดื่มกิน ด้านหลังร้านดัดแปลงเป็นผับ พบกลุ่มนักท่องราตรีกว่าร้อยชีวิตกินดื่มเต้นกันอย่างสนุกสนานตามเสียงเพลงที่เปิดดังกระหึ่ม เจ้าหน้าที่สั่งงดกิจกรรมทุกอย่างทันที ก่อนเข้าตรวจค้นบัตรประชาชนจากกลุ่มนักเที่ยวทั้งหมด พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี รวม 64 คน แบ่งเป็นชาย 29 คน หญิง 35 คน และพบผู้ไม่พกบัตรประชาชน 11 คน เบื้องต้นนายกิตติพงษ์ พลายมี อายุ 28 ปี แสดงตัวเป็นหุ้นส่วนของร้าน จึงรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานส่งให้ตำรวจ สน.โคกครามดำเนินการ

นายพิเศษวิศิษฏ์เปิดเผยหลังรับการร้องเรียนว่าสถานบริการแห่งนี้จำหน่ายสุราเกินเวลากฎหมายกำหนดและปล่อยให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558 เบื้องต้นพบความผิดตามคำร้องเรียนจริง มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี รวม 64 คน และมีอีก 11 คน ไม่พกบัตรประชาชน จึงแจ้ง 6 ข้อหากับผู้เกี่ยวข้องกับสถานบริการ ประกอบด้วย ตั้งสถานบริการโดยมิได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จำหน่ายสุราในเวลาห้ามจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาห้ามขาย ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะต้องห้าม ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี และยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด ส่วนผู้ไม่พกบัตรประชาชนแจ้งข้อหาไม่อาจแสดงบัตรเมื่อเจ้าพนักงานตรวจบัตรขอตรวจ สำหรับเยาวชนทั้ง 64 คน เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกลับก่อนติดต่อผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรม นอกจากนี้ ประสานให้ พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์ ศักยภาพวิชานนท์ ผกก.สน.โคกคราม แจ้งเรื่องไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อปิดสถานบริการดังกล่าว เป็นเวลา 5 ปี ตามคำสั่ง หน.คสช. ที่ 22/2558

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ลงนามในคำสั่ง บก.น.2 ที่ 53/2559 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทนและเพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างโปร่งใส อาศัยอำนาจตาม ม.15 ม.32 (4) และ ม. 34 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2557 และระเบียบ ตร.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 ให้ตำรวจที่มีรายชื่อดังต่อไปนี้ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.บก.น.2 ประกอบด้วย พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์ ศักยภาพวิชานนท์ ผกก.สน.โคกคราม พ.ต.ท.อิสเรศ ปาลาพงศ์ รอง ผกก.ป.สน.โคกคราม พ.ต.ท.ศรีสันต์ เฟื่องสังข์ รอง ผกก.สส.สน.โคกคราม พ.ต.ท.สุทัศน์ แดงประดับ สวป.สน.โคกคราม พ.ต.ต.จักรพงศ์ ตราบดี สว.สส.สน.โคกคราม และมอบหมายให้ พ.ต.อ.ปราศรัย จิตตสนธิ รอง ผบก.น.2 รักษาราชการแทน ผกก.สน.โคกคราม และให้พิจารณาให้ตำรวจในสังกัด สน.โคกคราม รักษาราชการแทนตำแหน่งที่ว่างตามความเหมาะสม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 ลงนามคำสั่ง บก.น.1 ที่ 70/2559 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ตามคำสั่ง บก.น.1 ที่ 164/2558 ลงวันที่ 14 พ.ย.58 เรื่องจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ และแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทีมบริหารเหตุการณ์ประจำศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.1 เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการและให้การบริหารงานในภาพรวมของ บก.น.1 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมตามคำมุ่งหมายของทางราชการ อาศัยอำนาจตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 ข้อ 8 (3) จึงให้ข้าราชการตำรวจมาปฏิบัติราชการ ที่ ศปก.บก.น.1 รวม 5 นาย ประกอบด้วย พ.ต.อ.สรวิศ เพ็ชรคำ ผกก.สน.มักกะสัน พ.ต.ท.ณัฐพัฒนส์ ธรรมชุตินันท์ สว.สส.สน.มักกะสัน พ.ต.ท.รัฐธนนท์ เอกฐิติกุลพัทธ์ สวป.สน.มักกะสัน รักษาการแทนรอง ผกก.ป.สน.มักกะสัน ร.ต.อ.สำเริง บำรุง รอง สวป.สน.มักกะสัน ร.ต.ท.เฉลิม นพการ รอง สว.สส.สน.มักกะสัน เป็นเวลา 30 วัน และให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ดังนี้ พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก. (สอบสวน) สน.มักกะสัน รักษาราชการแทน ผกก.สน.มักกะสัน พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ จุติวรกุล สวป.สน.มักกะสัน รักษาราชการแทน รอง ผกก.ป.สน.มักกะสัน ร.ต.อ.นพคุณ เรืองนุช รอง สว.สส.สน.มักกะสัน รักษาราชการแทน สว.สส.สน.มักกะสัน ตั้งแต่บัดนี้จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานที่มาของคำสั่งดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 20 ก.พ.พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. นำกำลังตำรวจกก.1 บก.ป. สนธิกำลังตำรวจ สน.มักกะสัน กว่า 100 นาย เข้าตรวจสถานบริการ ร้านสลิม โซนโอดิสซีย์ ซอยอาร์ซีเอ พระราม 9 หลังประชาชนร้องเรียนว่าเปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนดและเป็นแหล่งมั่วสุมเสพยาเสพติด กระทั่งพบการกระทำผิดตามคำร้องเรียน จริง และสามารถยึดของกลางจำนวนมาก

อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ฐานะฝ่ายเลขานุการดำเนินงานตามคำสั่ง หน.คสช.นำชุดปฏิบัติการพิเศษตรวจค้นร้านเหล้าดัง “นีด ทู” ย่านลาดปลาเค้าพื้นที่ สน.โคกคราม พบเปิดเกินเวลา วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีเพียบ 25 ก.พ. 2559 08:14 ไทยรัฐ