วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บีทีเอส' ป่วน! คนตกค้างอื้อ

จุดสับรางเสีย จยย.โขกราคา

ชีวิตคนกรุงโกลาหลเมื่อระบบ ขนส่งมวลชนมีปัญหา บจม.ระบบ ขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส พบจุดสับรางช่วงสถานีชิดลมมุ่งหน้าสถานีสยามขัดข้อง แก้ไขไม่ทัน ทำให้สายสุขุมวิทวิ่งได้รางเดียว ผู้โดยสารออตกค้างที่สถานีสยามแน่นขนัดตั้งแต่เช้าจดเย็น บางรายถอดใจหันไปใช้รถ จยย.รับจ้าง กลับโดนโขกค่าโดยสารอย่างหน้าเลือด รอง ผบช.น.ดูแลงานจราจร ระบุให้ผู้เสียหายโทร.แจ้ง 1197 สามารถเอาผิดพวกฉวยโอกาสย้อนหลังได้

รถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องทำชีวิตคนกรุงป่วน เปิดเผยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศความโกลาหลของการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนตั้งแต่เช้าตรู่ สาเหตุจากความล้มเหลวของระบบขนส่งมวลชนหลักของเมืองหลวง หลังรถไฟฟ้า “บีทีเอส” แจ้งเหตุขัดข้องกะทันหันที่จุดสับรางทิศทางจากสถานีชิดลมมุ่งหน้าสถานีสยามทำให้ความถี่การให้บริการลดลงและไม่สามารถเดินเชื่อมต่อรถได้ มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีชิดลมและสถานีสยามจำนวนมาก สร้างความวุ่นวายให้กับชีวิตคนเมืองหลวงที่ต่างเร่งรีบเดินทางไปประกอบภารกิจต่างๆในชีวิตประจำวัน กระทั่งใกล้เที่ยงวันยังคงมีผู้โดยสาร ทั้งนักเรียน นักศึกษา ประชาชนวัยทำงาน ตกค้างล้นทะลักอยู่จำนวนมาก เนื่องจากรถไฟฟ้ามีไม่พอเพียงต่อความต้องการ ผู้โดยสารหลายรายระบุออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้าตรู่ มารอขึ้นรถไฟฟ้านานหลายชั่วโมง ใกล้เที่ยงยังไม่ได้ขึ้น เพราะผู้โดยสารตกค้างมากกว่าปกติไม่มีที่ว่างพอ หลายคนต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอื่น อาทิ รถ จยย.รับจ้าง และอื่นๆ ที่ฉวยโอกาสสับโขกขึ้นราคาอย่างหน้าเลือด

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. เว็บไซต์ บจม.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไปยังสื่อทุกแขนง เพื่อเผยแพร่ข่าวลดผลกระทบที่เกิดขึ้น ใจความว่า “เรียนท่านผู้โดยสาร เช้านี้ 24 ก.พ.59 เกิดเหตุขัดข้องบริเวณจุดสับรางในทิศทางจากสถานีชิดลมมุ่งหน้าเข้าสถานีสยาม ทำให้ความถี่ในการบริการลดลงและผู้โดยสารที่ต้องเดินทางผ่านสถานีสยามจะต้องเปลี่ยนขบวนรถ ที่สถานีสยาม ขอความกรุณาเผื่อเวลาการเดินทาง บริษัทฯอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไข ขออภัยในความไม่สะดวกครั้งนี้”

เที่ยงวันเดียวกัน ดร.อาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จก. ชี้แจงว่า วันนี้ 24 ก.พ.59 รถไฟฟ้าบีทีเอสเกิดเหตุขัดข้องบริเวณจุดสับรางในทิศทางจากสถานีชิดลมมุ่งหน้าเข้าสถานีสยาม ทำให้ขบวนรถไฟฟ้าไม่สามารถวิ่งผ่านจุดดังกล่าวได้ เพื่อความปลอดภัยบริษัทฯจัดการเดินรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทใหม่ เป็นดังนี้ ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. จากสถานีหมอชิตไปสถานีสยามวนกลับมาที่สถานีหมอชิต และจาสถานีสยามไปสถานีแบริ่งวนกลับมาที่สถานีสยาม ผู้โดยสารในสายสุขุมวิทต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีสยาม อาจเกิดความล่าช้าเพราะความถี่การให้บริการช่วงเวลาเร่งด่วนจากประมาณ 3 นาที เป็นประมาณ 6-10 นาที ส่วนขบวนรถไฟฟ้าสายสีลมไม่มีปัญหายังเปิดให้บริการตามปกติ

ดร.อาณัติชี้แจงต่ออีกว่าในเวลา 12.00-24.00 น. รถไฟฟ้าบีทีเอสจะให้บริการดังนี้ จากสถานีหมอชิตไปสถานีบางหว้าวิ่งกลับมาที่สถานีหมอชิต ความถี่ 5 นาที จากสถานีแบริ่งมาที่สถานีสยามวิ่งย้อนกลับไปที่สถานีแบริ่ง ความถี่ 7 นาที อีกเส้นทางจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติถึงสถานีสยามย้อนกลับไปที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ความถี่ 5 นาที การจัดการเส้นทางเดินรถครั้งนี้จะช่วยลดความหนาแน่นของผู้โดยสารที่สถานีสยามได้

“ส่วนการแก้ไขปัญหาที่จุดสับรางนั้น จำเป็นต้องตัดกระแสไฟฟ้าก่อนแก้ไขส่งผลกระทบการให้บริการ บริษัทฯเตรียมซ่อมบำรุงในช่วงเวลาปิดให้บริการหลัง 24.00 น. คาดสามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติในวันที่ 25 ก.พ.59 บริษัทฯต้องขออภัยผู้ใช้บริการทุกท่านมาในโอกาสนี้” ดร.อาณัติระบุ

มีรายงานว่า สำหรับเหตุขัดข้องของจุดสับรางดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจพบตั้งแต่ 02.00 น. ของวันที่ 24 ก.พ. อยู่ที่รางรถไฟฟ้าชั้นบนสุดกลางทางแยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นรางฝั่งขาเข้าของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทที่วิ่งจากสถานีแบริ่งเข้าสถานีหมอชิต ทำให้รางรถไฟฟ้าจุดดังกล่าวสามารถใช้ได้ฝั่งขาออกเพียงฝั่งเดียว หรือสามารถวิ่งผ่านจุดดังกล่าวได้รางเดียว จากปกติที่สามารถวิ่งสวนกันได้ด้วยการสับราง โดยเจ้าหน้าที่พยายามซ่อมตั้งแต่กลางดึกแต่เสร็จไม่ทันจึงจำเป็นต้องเปิดการเดินรถด้วยการใช้รางเดียวผ่านจุดดังกล่าว ส่งผลให้รถไฟฟ้าที่มาจากสถานีหมอชิตไปสถานีแบริ่งทุกขบวนต้องหยุดส่งผู้โดยสารที่สถานีสยาม เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าจากสถานีแบริ่งไปสถานีหมอชิตทุกขบวน ต้องหยุดส่งผู้โดยสารที่สถานีสยาม ทั้งนี้ บริษัทจัดรถขบวนใหม่เปลี่ยนมารับผู้โดยสารเพื่อเดินทางต่อ ทำให้ผู้โดยสารทั้งสองทิศทางที่มีจำนวนมากต้องไปรวมกันที่สถานีสยาม ตามปกติสถานีสยามมีผู้โดยสารมากอยู่แล้ว ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านตลอดวัน

เย็นวันเดียวกัน ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเร่งด่วนหลังเลิกงาน มีประชาชนผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากที่ยังคงต่อแถวใช้บริการอยู่จำนวนไม่น้อยกว่าช่วงเช้า ส่วนความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียลมีเดียพบการร้องเรียนถึงพฤติกรรมวิน จยย.ฉวยโอกาสโขกสับราคาค่าโดยสารกับประชาชนผู้เดือดร้อนจำนวนมาก พร้อมวิพากษ์– วิจารณ์ว่าเป็นการปล้นประชาชนอย่างไร้จริยธรรมแบบไม่ผิดกฎหมาย บางรายให้ความเห็นควรใช้ ม. 44 จัดการอย่างเด็ดขาด ทั้งฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีให้ช่วยจัดการ

ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.ดูแลงานจราจร กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีสยามจำนวนมาก ทำให้ผู้โดยสารลงจากสถานีเพื่อใช้บริการรถแท็กซี่และรถ จยย.รับจ้าง เหตุขัดข้องดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบการจราจรติดขัดไปยังเส้นทางอื่นมากนัก มีเพียงถนนสุขุมวิทเท่านั้นที่รับผลกระทบ โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่าการจราจรในถนนสุขุมวิทขาเข้ามีท้ายแถวยาวไปถึงถนนบางนา-ตราด กม.7 ระบายรถหมดในเวลา 11.30 น. สำหรับสภาพการจราจรในช่วงเย็นคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพจราจรเป็นวงกว้าง สั่งการให้ตำรวจราจรแต่ละท้องที่เร่งระบายรถตั้งแต่เวลา 15.00 น. เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรสะสมพื้นที่ชั้นใน

“สำหรับกรณีมีรถ จยย.รับจ้างคิดค่าโดยสารแพงเกินราคาทำให้ประชาชนเดือดร้อนนั้น คณะตรวจสอบประกอบด้วยตำรวจ ทหาร กรมการขนส่งทางบก ลงมาดูแลเรื่องนี้แล้ว หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถแจ้งเรื่องระบุรายละเอียดว่าเหตุเกิดที่จุดใด เก็บค่าโดยสารแพงเท่าใด เข้ามายังสายด่วนจราจร 1197 ได้ทันทีโดยสายด่วนจราจรจะเก็บข้อมูลแจ้งไปยัง บก.จร. หากพบมูลความผิดเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการเอาผิดย้อนหลังได้ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ภายหลังดำเนินการจับ-ปรับแล้ว ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรมขนส่งว่าจะสั่งพักใบอนุญาตขับขี่หรือมีบทลงโทษในรูปแบบอื่น” พล.ต.ต.อดุลย์กล่าว

ชีวิตคนกรุงโกลาหลเมื่อระบบ ขนส่งมวลชนมีปัญหา บจม.ระบบ ขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส พบจุดสับรางช่วงสถานีชิดลมมุ่งหน้าสถานีสยามขัดข้อง แก้ไขไม่ทัน ทำให้สายสุขุมวิทวิ่งได้รางเดียว ผู้โดยสารออตกค้างที่สถานีสยาม 25 ก.พ. 2559 08:02 25 ก.พ. 2559 08:03 ไทยรัฐ