วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกก.สอบพ.ต.ท. แจ้งจับเจ้าของวัว

กรณีชาวบ้านประมาณ 200 คน นำโดยนายเสถียร ธรรมเพชร นายกเทศมนตรีตำบลโคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง ชุมนุมหน้า สภ.โคกชะงาย พร้อมกับยื่นหนังสือขอให้ย้าย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ฤทธาพิพัฒน์ สว.สภ.โคกชะงาย ออกจากพื้นที่ โดยกล่าวหา ว่ามีพฤติกรรมเก็บบ่อน เก็บส่วย และขายวัวที่ถูกรถชนตายโดยไม่แจ้งให้เจ้าของทราบนั้น เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ. พัทลุง เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุรถชนวัวตาย พงส. เจ้าของคดี ได้ประกาศตามหาเจ้าของไม่มีใครออกมายอมรับ ตำรวจจึงนำซากวัวประมูลขายตามระเบียบ ส่วนการเรียกร้องให้ พ.ต.ท.พีรสินธุ์ชดใช้ค่าวัวชน 30,000 บาทนั้น กรณีนี้ตำรวจไม่ต้องชดใช้ เพราะได้ประมูลซากวัวตามขั้นตอนแล้ว พร้อมกับมอบหมายให้ ร.ต.ท.อักครา แก้วสกุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.โคกชะงาย ดำเนินคดีกับนายสมปอง เพิ่มบุญ อายุ 47 ปี เจ้าของวัวในข้อหา “ปล่อยสัตว์ไปบน ทางในลักษณะกีดขวางจราจร และไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ” ต่อไป

ส่วนข้อกล่าวหาว่า พ.ต.ท.พีรสินธุ์มีพฤติกรรมเก็บส่วยพนัน หวยเถื่อน และขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 15 วันนั้น ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.สมเกียรติ ฤทธิ์เลื่อน รอง ผบก.ภ.จ.พัทลุง เป็นประธานสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงแล้ว โดยให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หากพบผิดจริงก็จะถูกลงโทษตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด แต่หากสืบสวนสอบสวนแล้วพบว่า พ.ต.ท.พีรสินธุ์ไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหาผู้นำท้องถิ่น เจ้าของโค และชาวบ้านที่เขียนป้ายไวนิลกล่าวโจมตีจะต้องรับผิดชอบในการกระทำดังกล่าว

ทางด้านนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ให้ ผบก.ภ.จ.พัทลุงแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ปัญหาน่าจะมาจากความขัดแย้งระหว่างผู้นำท้องถิ่นบางรายกับตำรวจ สภ.โคกชะงาย ขอให้ทุกฝ่ายทั้งตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน แก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี เพื่อให้เกิดความสงบสุข ร่มเย็น เกิดขึ้นในบ้านเมือง.

กรณีชาวบ้านประมาณ 200 คน นำโดยนายเสถียร ธรรมเพชร นายกเทศมนตรีตำบลโคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง ชุมนุมหน้า สภ.โคกชะงาย พร้อมกับยื่นหนังสือขอให้ย้าย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ฤทธาพิพัฒน์ สว.สภ.โคกชะงาย ออกจากพื้นที่ 25 ก.พ. 2559 07:53 ไทยรัฐ