วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านลงชื่อขอ อยู่ต่อที่ชลประทาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ชาวบ้านพาน หมู่ 8 และหมู่ 10 ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร นำโดย นายวิศรุต แก้วฝ่าย นายก อบต.ขมิ้น มารวมตัวกัน ที่ศาลาประชาคมริมคลองชลประทาน ท้ายหมู่บ้านบ้านพาน เพื่อร่วมลงชื่อคัดค้านกรณีโครงการชลประทาน เขื่อนน้ำอูน มีหนังสือที่ กษ 0314.12/ว.75 ลงวันที่ 16 ก.พ.2559 ถึงนายก อบต.ขมิ้น อ้างถึง พ.ร.บ.การชลประทานหลวง พ.ศ.2485 ว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณโครงการต่างๆมาสู่ท้องถิ่น โดย ผ่านจังหวัดและอำเภอตามลำดับ จากการดำเนินการ เสนอและก่อสร้างตามแบบแผนนั้นปรากฏว่า บาง โครงการได้ทำการก่อสร้างรุกล้ำเข้าในเขตชลประทานโดยไม่ได้รับการอนุญาต และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ ต่อการก่อสร้างโครงการที่เสนอ จึงขอให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตาม กฎหมาย ลงชื่อ นายอาคม ไชยมงคล ผอ.ชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำอูน

นายวิศรุต แก้วฝ่าย นายก อบต.ขมิ้น กล่าวว่า ที่ดินบริเวณนี้แต่เดิมเป็นที่ดินของหมู่บ้าน เป็นที่ว่างเปล่า ต่อมาชลประทานเข้ามาตัดทำเป็นคลองชลประทาน ชาวบ้านเห็นว่าปล่อยไว้โดยเปล่าประโยชน์ จึงได้ขออนุญาตก่อสร้างศาลาประชาคมหมู่บ้าน และต่อมาไม่มีที่ขายของจึงมาขายบริเวณนี้ ตนเห็นว่า บ้านพานมีประชากรมากกว่า 2 พันคน ไม่มีตลาดสด จึงได้ก่อสร้างตลาดสดขึ้นมาในบริเวณดังกล่าว เพราะเห็นว่าไม่ได้กีดขวางทางน้ำ และได้รับความเห็นชอบ จากหลายฝ่าย รวมทั้งประชาคมหมู่บ้าน เมื่อลงมือก่อสร้างไปแล้วก็ได้ทำหนังสือขออนุญาตไปถึงชลประทาน แต่ยังไม่ได้รับการอนุญาตก็มีหนังสือแจ้งเตือนมายังตน และมีการแจ้งความที่ สภ.ขมิ้นด้วย

ต่อมา เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจึงพากันเดินทางมาร่วมชุมนุมพร้อมลงชื่อขอใช้พื้นที่ดังกล่าว และ เข้ายื่นหนังสือต่อ ผวจ.สกลนคร โดย ผวจ.ได้มอบให้ นายคุมพล บรรเทาทุกข์ รอง ผวจ.สกลนคร รับเรื่องแทน โดยให้ทำหนังสือถึงโครงการชลประทาน ว่าได้ก่อสร้าง ตลาดชุมชนเพื่อเป็นสาธารณสมบัติต่อส่วนรวม โดยจะรื้อถอนในอนาคต ในการชุมนุมมี จนท.จาก สตง. จ.สกลนคร จนท.สารวัตรทหาร จาก มทบ.29 ได้รับ คำสั่งจาก พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.มทบ. 29 ให้มาดูแลรักษาความสงบด้วย อนึ่ง ผู้สื่อข่าวพยายาม โทรศัพท์ติดต่อผู้อำนวยการโครงการชลประทานน้ำอูนแล้ว แต่ติดต่อไม่ได้.

ชาวบ้านพาน หมู่ 8 และหมู่ 10 ต.ขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร นำโดย นายวิศรุต แก้วฝ่าย นายก อบต.ขมิ้น มารวมตัวกัน ที่ศาลาประชาคมริมคลองชลประทาน ท้ายหมู่บ้านบ้านพาน เพื่อร่วมลงชื่อคัดค้านกรณีโครงการชลประทาน 25 ก.พ. 2559 07:43 ไทยรัฐ