วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย อุณหภูมิลดลง เหนือ-อีสานอากาศเย็น ใต้คลื่นสูง 2.4 ม.

ทั่วไทย อุณหภูมิลด ไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว มีลมกระโชกแรง ขณะภาคใต้ 25-27 ก.พ.คลื่นลมแรงขึ้น สูง 2-4 ม. ชาวเรือควรระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 

วันที่ 25 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากไทยรัฐทีวีร่วมกับเดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า หลายคนตื่นมาเช้านี้ ได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวๆ เย็นลงแล้ว ในหลายพื้นที่ เพราะวันนี้ บริเวณภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลงได้ 6-8 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอื่นๆ ลดลงประมาณ 4-8 องศาเซลเซียส วันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และทะเลจีนใต้แล้ว ซึ่งก็ปกคลุมไปจนถึงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ (วันที่ 27 กุมภาพันธ์) ลักษณะเช่นนี้ ก็จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ และในช่วงแรกที่แผ่ลงมาก็จะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก หลังจากนั้นภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 6-8 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศาเซลเซียส

โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน ถูกปกคลุมด้วยอากาศหนาว อุณหภูมิจะอยู่ที่เพียง 14 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอื่นๆ มีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ ไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวัน ยังคงมีอากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 34-35 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลาง

ขณะที่คลื่นลมบริเวณภาคใต้ ก็จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ผู้ที่อาศัยบริเวณชายฝั่งต้องเฝ้าระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ส่วนสถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้วันนี้ เริ่มมีการก่อตัวตั้งแต่ช่วงเช้าบริเวณภาคใต้ตอนบน จนถึงตอนกลางที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร นครศรีธรรมราช และจะกินพื้นที่ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น และจะตกไปจนถึงช่วงสาย หลังจากนั้นช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะไปเน้นตกในบริเวณภาคใต้ตอนกลาง และตอนล่าง

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิในเช้าวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดชลบุรี ระยอง และจันทบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ทั่วไทย อุณหภูมิลด ไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว มีลมกระโชกแรง ขณะภาคใต้ 25-27 ก.พ. คลื่นลมแรงขึ้น สูง 2-4 ม. ชาวเรือควรระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 25 ก.พ. 2559 06:28 25 ก.พ. 2559 07:11 ไทยรัฐ