“นายก” สั่งตะเพิดนอมินีพ้นประเทศ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

“นายก” สั่งตะเพิดนอมินีพ้นประเทศ

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 25 ก.พ. 2559 06:01
25,105 ครั้ง


นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (นอมินี) อาทิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เป็นต้น ไปหามาตรการปราบปรามธุรกิจนอมินีในประเทศไทยให้กลายเป็นศูนย์ ขณะเดียวกันหลังจากนี้ หากแต่ละกระทรวงต้องการจะปรับเพิ่มหรือแก้ไขกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการปราบปราม ก็ให้แต่ละกระทรวงไปทำการพิจารณาเพื่อนำมาเสนอกับรัฐบาลต่อไป

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกระทรวงได้มอบหมายให้กรมการท่องเที่ยว ไปจัดหามาตรการแก้ปัญหา โดยกำหนดไว้ 6 ข้อหลัก ที่จะต้องดำเนินการให้ได้ภายในปี 59 ได้แก่ การแต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองและตรวจสอบคุณสมบัตินิติบุคคล ที่มีวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว, การร่วมกับกองบังคับการตำรวจ ท่องเที่ยว ทำการตรวจสอบผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์, การร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงยุติธรรม และกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อตรวจสอบธุรกิจนอมินีท่องเที่ยวอย่างเข้มข้นและให้เป็นเชิงลึกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการ แก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์แก่นักท่องเที่ยวจีน, การร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามมาตรการ 10 กลุ่มต้องห้าม อาทิ 1.ทัวร์ด้อยคุณภาพ 2. หลอกลวงสินค้าและบริการ 3. ยานพาหนะเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว 4. สถานบริการผิดกฎหมาย 5. จัดระเบียบการจราจรในแหล่งท่องเที่ยว และสุดท้ายการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาทัวร์จีนราคาต่ำกว่าทุนอย่างไม่มีเหตุผล ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับนอมินีในไทยมาก ใน 2 สัปดาห์นี้ก็จะหารือกับ กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงมหาดไทยให้เร็วที่สุด โดยตั้งเป้าหมายหลังจากนี้จะต้องไม่มีธุรกิจนอมินีท่องเที่ยวใหม่เกิดขึ้น.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  82.0%
 • ไม่ชอบ
  8.1%
 • สนุก
  2.9%
 • ประหลาดใจ
  2.2%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  3.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement