ยอดเหยื่อไซโคลน 'วินสตัน' ในฟิจิ พุ่ง 42 ศพ-กาชาดเตือนโรคระบาด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

ยอดเหยื่อไซโคลน 'วินสตัน' ในฟิจิ พุ่ง 42 ศพ-กาชาดเตือนโรคระบาด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ก.พ. 2559 03:40
2,038 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

จำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของไซโคลน วินสตัน ในประเทศฟิจิเพิ่มขึ้นเป็น 42 รายแล้ว ขณะที่หน่วยงานกาชาดเตือนว่าอาจเกิดไข้เลือดออกและไข้ซิการะบาด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย แดน กาวิดี โฆษกรัฐบาลฟิจิเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของไซโคลน 'วินสตัน' ซึ่งพัดเข้าถล่มฟิจิเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 42 รายแล้ว และจนถึงตอนนี้ยังมีประชาชนกว่า 8,500 คนที่ต้องอาศัยอยู่ในศูนย์หลบภัย ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงถูกส่งไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ

ไซโคลน วินสตัน เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเกาะแห่งนี้ด้วยความเร็วลมถึง 325 กม./ชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 ทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น รวมถึงเกิดน้ำท่วมหนักหลายจุดบนเกาะ วิติ เลวู และเกาะ โคโร สนามบินต้องหยุดให้บริการตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธ นายอาห์หมัด ซามี รักษาการผู้อำนวยการสภากาชาดสาขาแปซิฟิก เผยต่อสำนักงานข่าวเอเอฟพีว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเปลี่ยนแปลงอีก หากพวกเขาเข้าถึงข้อมูลและมีระบบการสื่อสารที่ดีกว่านี้ เจ้าหน้าที่ยังเตือนด้วยว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออกเด็งกีและไข้ซิการะบาด เนื่องจากไวรัสทั้ง 2 ตัวมีพาหะเป็นยุงลาย ซึ่งอาจแพร่พันธ์ุอย่างรวดเร็วโดยใช้น้ำฝนที่ขังอยู่

ขณะเดียวกัน ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อินเดีย, สหภาพยุโรปและหน่วยงานช่วยเหลือต่างๆ ยังส่งความช่วยเหลือให้แก่ฟิจิอย่างต่อเนื่อง โดยนิวซีแลนด์ส่งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์หลายลำ รวมทั้งเครื่องบินของกองทัพและทีมผู้เชี่ยวชาญทางอากาศเข้ามาช่วยฟิจิด้วย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  60.0%
 • ไม่ชอบ
  12.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  28.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement