วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทปโกยอมรับ ปิดบังเรื่องเตาปฏิกรณ์โรงนุกฟูกูชิมาหลอมละลายนาน 2 เดือน

(ภาพ: REUTERS)

บริษัท เทปโก ผู้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าของญี่ปุ่น ออกมายอมรับว่าพวกเขาปิดบังเรื่องการหลอมละลายของแกนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ นานกว่า 2 เดือนทั้งที่ควรประกาศเร็วกว่านี้มาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท โตเกียว อีเล็กทรอนิค พาวเวอร์ โค. หรือ เทปโก ผู้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ ซึ่งถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าใส่หลังเหตุแผ่นดินไหวระดับ 9.0 เมื่อเดือน มี.ค. 2011 ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พวกเขาควรจะประกาศเรื่องการหลอมละลายของแกนกลางเตาปฏิกรณ์แห่งนี้สู่สาธารณะภายในไม่กี่วันหลังเกิดเหตุ แต่กลับปฏิเสธข่าวนานกว่า 2 เดือน

แถลงการณ์ของเทปโกระบุว่า บริษัทมีข้อบังคับอย่างชัดเจนว่าควรจะประกาศเรื่องการหลอมละลายของแกนเตาปฏิกรณ์เมื่อความเสียหายเกิน 5% แต่พวกเขากลับแจ้งเรื่องต่อทางการญี่ปุ่น 3 วันหลังเกิดเหตุ ซึ่งความเสียหายเกิน 50% ไปแล้ว และไม่ยอมประกาศให้สาธารณะได้รับรู้เป็นเวลานานกว่า 2 เดือน ซึ่งทางบริษัทจะดำเนินการสืบสวนว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่จึงไม่ทำตามกฎข้อนี้

ทั้งนี้ การหลอมละลายของแกนเตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ เมื่อเดือน มี.ค. 2011 มีสาเหตุจากโรงไฟฟ้าสูญเสียพลังงานเพราะน้ำจากสึนามิไหลเข้าท่วม จนสูญเสียความสามารถในการหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ทำให้เกิดแก๊สและความร้อนสะสมจนเกิดระเบิด

หายนะในครั้งนี้ทำให้ประชาชนในพื้นที่โดยรอบกว่า 160,000 คนต้องอพยพหนีกัมมันตภาพรังสีที่แพร่กระจายออกมาไปยังที่ปลอดภัย และจนถึงปัจจุบันรังสีที่รั่วไหลออกมายังอยู่ในระดับสูงทำให้ผู้ที่ต้องอพยพส่วนใหญ่ยังไม่สามารถกลับมายังบ้านของตัวเองได้ นับเป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่หายนะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ในยูเครนเมื่อปี 1986

บริษัท เทปโก ผู้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าของญี่ปุ่น ออกมายอมรับว่าพวกเขาปิดบังเรื่องการหลอมละลายของแกนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ นานกว่า 2 เดือนทั้งที่ควรประกาศเร็วกว่านี้มาก... 25 ก.พ. 2559 01:49 ไทยรัฐ