วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียส่งอาก้า 10,000 กระบอกเป็นของขวัญให้อัฟกานิสถาน

อเล็กซานเดอร์ มานตีตสกีย์ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศอัฟกานิสถาน (ซ้าย) ส่งมอบปืนอาก้าให้แก่ นายฮานิฟ อัตมาร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกัน (ภาพ: AFP)

รัสเซียส่งปืนอาก้าจำนวน 10,000 กระบอกเป็นของขวัญให้แก่ประเทศอัฟกานิสถาน โดยมีพิธีส่งมอบในวันพุธ และให้สัญญาว่าจะช่วยชาวอัฟกันต่อสู้กับการก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศรัสเซียส่งปืนไรเฟิลอัตโนมัติ 'เอเค-47' หรือปืนอาก้า จำนวน 10,000 กระบอก พร้อมกระสุนอีกหลายล้านลูกเป็นของขวัญให้แก่ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันพุธที่ 24 ก.พ. ถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งบอกว่า รัสเซียกำลังเพิ่มการมีส่วนร่วมในกิจการของอัฟกานิสถาน

ในพิธีส่งมอบอาวุธที่จัดขึ้นเมื่อวันพุธ นายฮานิฟ อัตมาร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถานระบุว่า "ของขวัญนี้แสดงถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ของขวัญที่สำคัญนี้ มาจากมิตรที่สำคัญของอัฟกานิสถาน ในช่วงเวลาอันโหดร้ายสำหรับทั้งอัฟกานิสถานและภูมิภาคนี้" นายอัตมาร์ยังยืนยันด้วยว่า การส่งมอบอาวุธและเครื่องกระสุนที่เกิดขึ้น อยู่ภายใต้ข้อตกลงความมั่นคงที่มีอยู่แล้วของทั้ง 2 ประเทศ

ขณะที่ นายอเล็กซานเดอร์ มานตีตสกีย์ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศอัฟกานิสถาน บอกกับทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่มาร่วมภายในงานว่า รัสเซียตั้งใจจะทำงานร่วมกับอัฟกานิสถานในการต่อสู้กับปัญหาต่างๆ เช่น การก่อการร้ายและยาเสพติด

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อัฟกานิสถานกำลังประสบปัญหาในการรักษาความปลอดภัยของประเทศจากการโจมตีก่อการร้ายที่รุนแรงมากขึ้น โดยพวกเขาต้องรับความช่วยเหลือเกือบทั้งหมดจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การถอนกำลังของกองทัพพันธมิตรนำโดยนาโต ทำให้ผู้นำอัฟกันหันไปพึ่งพารัสเซีย เช่น ขออาวุธขนาดเล็ก, ปืนใหญ่ และเฮลิคอปเตอร์จู่โจม

รัสเซียส่งปืนอาก้าจำนวน 10,000 กระบอกเป็นของขวัญให้แก่ประเทศอัฟกานิสถาน โดยมีพิธีส่งมอบในวันพุธ และให้สัญญาว่าจะช่วยชาวอัฟกันต่อสู้กับการก่อการร้าย... 24 ก.พ. 2559 23:34 ไทยรัฐ