วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ เคลียร์ มีชัย ข้อ 16 ยัน เข้าใจตรงกัน

"วิษณุ-มีชัย" เคลียร์ ข้อ 16 รธน. 2 ขยัก เข้าใจตรงกัน "วิษณุ" ระบุ ถ้ากรธ.คิดว่าตอบโจทย์ก่อน 22 พ.ค.57 ได้ ทุกอย่างจบ ย้ำ ช่วงเฉพาะกิจอยู่ในบทเฉพาะกาล ด้าน "มีชัย" ยัน บทเฉพาะกาลไม่มีองค์กรพิเศษ ขณะ 25 ก.พ. เชิญ "สมชัย" ถก ก.ม.ประชามติ

วันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า หลังจากนายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ ยืนยัน พร้อมชี้แจงข้อสงสัยของ กรธ.ในข้อเสนอที่ 16 ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้แบ่งช่วงบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเฉพาะกิจ โดยอ้างเหตุผลเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และช่วงใช้รัฐธรรมนูญปกติ

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 16.30 น. นายวิษณุ ได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตามที่ได้มีการนัดพูดคุยทำความเข้าใจ กับนายมีชัย ถึงข้อเสนอดังกล่าว ขณะที่ นายมีชัย เดินทางออกจากรัฐสภาไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ในช่วงเวลาเดียวกัน

ต่อมา เวลา 18.15 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้เวลาหารือ 2 ชั่วโมง ที่มี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการ กรธ.ร่วมด้วย ว่า นายมีชัย ได้ถามถึงความประสงค์และเจตนาข้อ 16 คืออะไร ซึ่งตนได้ตอบว่า เป็นคำแนะนำว่า ถ้ายุ่งมากทำไมไม่ลองทำแบบนี้ แต่ถ้าคิดว่าไม่ยุ่งก็ไม่ต้องลอง ถ้าคิดว่าตอบโจทย์ก่อน วันที่ 22 พ.ค.57 หมดก็จบ ส่วน กรธ. ยอมเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนก็แล้วแต่ จบเช่นเดียวกัน ส่วนความหมายให้มีช่วงระยะเวลาที่ไม่สามารถแก้ในบทถาวรได้ ให้ยืดหยุ่นด้วยการเขียนไว้ในบทเฉพาะกาล เพราะเรื่องใหญ่ไปใส่ไว้ในกฎหมายลูกไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงว่า ต้องใส่ไว้บทเฉพาะกาล คนมักไปนึกถึง คปป. ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องกลไกดังกล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่างที่จะกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล อย่างเช่น สนช.เสนอให้ ส.ว.มาจากแต่งตั้งทั้งหมด แต่ในร่าง กรธ.เขียนให้เลือกตั้งโดยทางอ้อม แต่ถ้านายมีชัย ยืนยัน ให้เลือกตั้งทางอ้อมก็แล้วไป แต่ถ้ายอมผ่อนลงมาก็ใช้ระบบอื่นในช่วงแรกก็ได้ ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้แก้ไขได้ยากนั้น ซึ่งถ้ากำหนดแก้ยากในช่วงแรก และต่อไปแก้ได้ น่าจะผ่อนได้บ้าง วันนี้ นายมีชัย รู้แล้วว่า ส่ิงที่ท่านเข้าใจถูกหรือผิด แล้วจะนำไปอธิบาย กรธ.คนอื่นๆ ส่วน กรธ.จะแก้ไขหรือไม่ ก็แล้วแต่

เมื่อถามว่า ในบทเฉพาะกาล เป้าหมายไม่ต้องการกลไกพิเศษ แต่จะเป็นลักษณะ เช่น ส.ว.ชุดแรกมาจากสรรหาทั้งหมดก่อนอย่างนี้ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สนช.เสนออย่างนั้นไม่ใช่เหรอ แต่คิดจะเอาอย่างนั้นอย่าไปเขียนในบทถาวร ต้องเขียนในบทเฉพาะกาล

นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตามหลักเรื่องบทเฉพาะกาล พิจารณาเป็นเรื่องสุดท้ายอยู่แล้ว หากเคลือบแคลงอะไรก็ให้รออีกสักพัก ซึ่งอีก 30 วัน ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ตอนนั้นได้เห็นเป็นอย่างไร และขอปฏิเสธว่า ไม่ได้พูดว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้น กรธ.ต้องรับผิดชอบ เพียงแต่บอกว่า ให้ตอบโจทย์ให้ได้ ถ้าตอบโจทย์แล้วเกิดอะไรขึ้นภายหลังเขาจะมาโทษ กรธ.ได้ในแง่ตัวกฎหมาย ท่านก็เข้าใจ

เมื่อถามว่า เมื่ออาจารย์มีชัย ฟังอธิบายแล้ว โอนอ่อนบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต่างฝ่ายต่างโอนอ่อนเข้าหากัน

ด้าน นายมีชัย กล่าวว่า ไม่มีอะไร เพียงแต่บอกว่าอะไรที่แก้ไขไม่ได้ ส่วนแนวโน้มจะปรับตามที่ครม.เสนอหรือไม่ ขณะนี้กรธ.ยังพิจารณาไปไม่ถึง รวมถึงยังไม่ได้พูดคุยกลไกจะออกมาในรูปแบบอย่างไร เพียงแต่คุยร่างในแบบที่ทุกคนอยากได้ และอะไรใส่ในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อยู่ในบทเฉพาะกาล

เมื่อถามว่า มั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้สังคมไม่เคลือบแคลง นายมีชัย ตอบว่า รอดูเมื่อร่างเสร็จก็จะเห็น เมื่อถามว่า ข้อเสนอรัฐบาลหลายข้อ มองเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ นายมีชัย ตอบว่า ไม่มี ที่เขาเสนอมาเรากำลังไล่ดูของทุกคนอยู่ ดูว่าเสนอคล้ายกัน ไม่ได้มองอะไรของใคร เมื่อถามว่า กดดันหรือไม่ เพราะมีการมองว่า กรธ.เหมือนถูกบังคับให้ปรับแก้ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่มี เขาไม่ได้สั่งอะไร เหมือนเวลาเขียนบทความเสร็จแล้ว ถ้าลืมไปก็เขียนไว้ในย่อหน้าสุดท้าย อย่าไปกังวลกันมาก

เมื่อถามว่า ข้อ 16 ควรออกมาในรูปแบบใด นายมีชัย กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่า เมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้ว คสช. จะมีอำนาจเหนือรัฐบาลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่มี ทุกคนต้องไปหมด เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าในบทเฉพาะกาล จะไม่มาในรูปแบบองค์กรพิเศษ หรือ รูปแบบคณะกรรมการ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่น่าจะมี

นายวิษณุ กล่าวว่า วันที่ 25 ก.พ. ตนได้เชิญนายสมชัย มาหารือเป็นการส่วนตัวที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลัง กกต.ได้ส่งร่างกฎหมายประชามติมา และมีเรื่องที่ตนจะสอบถามความชัดเจน และแนวทางที่จะเดินหน้าต่อ ในส่วนของ พ.ร.บ.ประชามติ รวมถึงเรื่องที่จะต้องแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนให้ได้ครบ 80 เปอร์เซ็นต์ จะทำอย่างไร 

"วิษณุ-มีชัย"เคลียร์ ข้อ 16 รธน.2 ขยัก เข้าใจตรงกัน "วิษณุ" ระบุ ถ้ากรธ.คิดว่าตอบโจทย์ก่อน 22 พ.ค.57ได้ ทุกอย่างจบ ย้ำ ช่วงเฉพาะกิจอยู่ในบทเฉพาะกาล ด้าน"มีชัย"ยัน บทเฉพาะกาลไม่มีองค์กรพิเศษ ขณะ25 ก.พ. เชิญ"สมชัย"ถกกม.ประชามติ 24 ก.พ. 2559 22:39 24 ก.พ. 2559 23:05 ไทยรัฐ