วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยชิมรอบจุฬาฯ ตี๋ใหญ่ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สั่งได้ไม่อั้น พี่ทำให้หมด

ภาพแรกที่เห็นในร้าน "ตี๋ใหญ่ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ" คือ ตี๋ใหญ่ และตี๋เล็ก สองศรีพี่น้อง กำลังง่วนอยู่กับการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว หยิบโน่นใส่นี่ ทำตามเมนูและออเดอร์สุดหลากหลายของร้าน แรกๆ "จี๊ดริมรั้ว" ก็ว่าร้านนี้แสนจะธรรมดา ว่าแต่...ทำไมคนเยอะจัง?? ทั้งที่ช่วงนั้นคือเวลาบ่าย 2 กว่าๆ แล้ว แต่กระนั้นเราก็ไปนั่งและสั่งอาหารตามปกติเหมือนลูกค้าคนอื่นทั่วไป ท่ามกลางเสียงโช้งเช้งๆ บวกกับเสียงคนขาย พนักงานที่ร้าน ลูกค้าซึ่งเป็นนักศึกษาตะโกนกันเสียงดังขึ้นเป็นระยะๆ

และแล้วอาหารจานที่เราออเดอร์ไปก็มาถึง เราก็ลิ้มรสชิมน้ำกันไปตามปกติ ตักเข้าปากคำแรก อืม…รสชาติดีนะ คำที่ 2 เออ...อร่อยดีว่ะ นั่นแหละ วินาทีเดียวกับที่เหลือบตาไปมอง ตี๋ใหญ่ ก่อนจะดูลีลาท่าทางการทำก๋วยเตี๋ยวแบบมืออาชีพ ตี๋เล็ก คนเก็บตังต์ดูเมนูออเดอร์ต่างๆ และก็ทุกคนภายในร้าน ก็ขะมักเขม้นและตื่นตัวกันตลอดเวลา คิดในใจ...ร้านแบบนี้สินะ ที่ "จี๊ดริมรั้ว" ต้องสรรหามาเสิร์ฟแฟนๆ

"ธานี ล้อมธนาพงษ์" หรือ ตี๋ใหญ่ เจ้าของร้านวัยหนุ่ม ที่จบนิเทศศาสตร์มาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา แต่ผันตัวเองมาเป็นคนขายก๋วยเตี๋ยว เราไปฟังเรื่องราวของร้านอาหารวัยจี๊ดริมรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพร้อมๆ กัน

ก่อนตัดสินใจเปิดร้าน

บ้านเดิมผมอยู่ที่นี่ และที่บ้านผมก็ขายดอกไม้มาตั้งแต่ผมยังเป็นเด็ก ผมก็ช่วยที่บ้านมาโดยตลอด และก็เลยมีความคิดว่า อยากขายอะไรเป็นของตัวเอง แต่จะขายอะไรดี คิดไปคิดมา ก๋วยเตี๋ยวนี่แหละ ดีสุดละ ก็เลยตัดสินใจเปิดร้านเลย

5 ปีแล้วสินะ

เปิดมา 5 ปีกว่าแล้วครับ แรกเริ่มขายก๋วยเตี๋ยวน้ำใสธรรมดาก่อน ต่อมาก็มีขายก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระเพิ่มด้วย และจากก๋วยเตี๋ยวน้ำธรรมดา ผมก็พัฒนาสูตร ตระเวนชิมร้านโน้นร้านนี้ และก็นำมาปรับโน่นนี่ จนมาขายอย่างทุกวันนี้ คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

ลูกค้าขาประจำ

ส่วนใหญ่ 90% เป็นนิสิตชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขามากินกันตั้งแต่เช้าเลย แต่เราเปิดขายตอน 9 โมงจนถึง 2 ทุ่ม ช่วงที่คนเยอะมากๆ ก็เป็นช่วงเที่ยงๆ และตอนเย็น แต่นี่บางคนมากินวันนึง 3 มื้อเลยก็มีนะครับ เราไม่ทิ้งกันจริงๆ

เมนูหลากหลาย

ผมขายหลายอย่าง ผมว่า ผมเข้าใจวัยรุ่นนะ เค้าต้องการความหลากหลาย ทุกวันนี้มีทุกเมนู เท่าที่เรามีวัตถุดิบอยู่ มิกซ์กันได้หมด แต่เมนูหลักๆ คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ข้าวหมูกรอบ หมูแดง ข้าวทงคัตสึ ข้าวปลาซาบะ ก๋วยเตี๋ยวปลาพริกสด และก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น ไก่ฉีกก็ยังมี

กินเก๋ ชิลและฟิน

บะหมี่แห้งหมูแดงหมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยวโปะไข่เจียว อย่างงี้ก็มีด้วย ส่วนเมนูขายดี ต้องยกให้ บะหมี่ต้มยำ เมนูยอดฮิตของเด็กๆ ส่วนใครจะกินใหญ่ ไซส์จัมโบ้ สั่งได้หมด บางคนสั่งบะหมี่ 8 ก้อน ผมก็ทำให้ครับ

เคล็ดลับความอร่อย

มะนาวสด นี่เลยพระเอกของชาม กากหมู หมูสับ เกี๊ยวกรอบ บวกกับการที่เราปรุงใหม่ทุกชามและทุกจาน ยิ่งทำให้มันสดและอร่อยยิ่งขึ้น สำคัญคือเด็กๆ บอกว่าต้องหมูสับเลยครับ ที่นี่ให้เยอะจริงๆ จึงชอบมากิน

เอาล่ะ...สาธยายสั้นๆ เอาพอได้ใจความ เหตุคนไทยอ่านหนังสือลดลงทุกวัน ฟังแล้วเพลีย!!...บางที "จี๊ดริมรั้ว" ก็อึดอัดนะบอกตรงๆ ไม่รู้จะอธิบายให้ใครฟัง

โสดก็งี้...บายยยยยยยยย.

อ้อ ใครอยากชิมลิ้มรส ก๋วยเตี๋ยวตี๋ใหญ่ต้มยำ แวะไปฝั่งสามย่าน หลังหอพักนิสิต หรือที่เรียกว่า U-Center ได้เลยจ้ะ.

ภาพแรกที่เห็น คือ ตี๋ใหญ่ และตี๋เล็ก สองศรีพี่น้อง กำลังง่วนอยู่กับการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว หยิบโน่นใส่นี่ ทำตามเมนูและออเดอร์สุดหลากหลายของร้าน แรกๆ "จี๊ดริมรั้ว" ก็ว่าร้านนี้แสนจะธรรมดา ว่าแต่...ทำไมคนเยอะจัง?? ทั้งที่... 24 ก.พ. 2559 21:42 ไทยรัฐ