วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มใหญ่ลอบค้ายาบ้าข้างกุฏิ อ้างหลานเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ

ชุดปราบปรามยาเสพติดฉะเชิงเทรา จับหนุ่มวัย 48 ปี ผู้ต้องหาค้ายาบ้าบริเวณโคนต้นไม้ ด้านข้างกุฏิวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา อ้างเป็นหลานเจ้าอาวาส อาศัยกินข้าวก้นบาตรและนอนพัก ยึดของกลางยาบ้าจำนวนหนึ่ง พร้อมเงินสดล่อซื้อ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 24 ก.พ.59 พ.ต.ท.ไชยพศ พ่วงแพ รอง ผกก.สส.หน.ชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา (1) ร.ต.อ.สง่า ปรีเดช รอง สว.สส.ชปส.ฉะเชิงเทรา นำกำลังสืบสวนจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ และสามารถจับกุมนายสินชัย ชัยกิตติภรณ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 ม.9 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมของกลางยาบ้าบรรจุในหลอดกาแฟ จำนวน 20 เม็ด และธนบัตรฉบับละ 100 บาท โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณโคนต้นไม้ ด้านข้างกุฏิพระเทพสิทธิญาณรังสี (วิ) เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร

พ.ต.ท.ไชยพศ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ได้จับกุมผู้เสพยาบ้าซึ่งเป็นเยาวชน จำนวน 2 ราย ได้ที่ตำบลคลองนา อ.เมืองฉะเชิงเทรา จากนั้นสอบสวนขยายผลเพื่อให้ทราบที่มาของยาบ้าดังกล่าว กระทั่งเยาวชนรายหนึ่งที่ถูกจับกุมได้ให้การว่า ซื้อยาบ้ามาจากนายสิน ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ทำงานอยู่ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ราคาแถวละ 1,100 บาท เพื่อมาเสพหลายครั้งแล้ว และสามารถซื้อได้ตลอดเวลา ส่วนวิธีการสั่งซื้อยาบ้า หากเป็นกลางวัน จะนัดรับส่งยาบ้าและเงินกันที่ด้านข้างกุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ หากเป็นกลางคืน จะรับส่งกันที่ด้านหลังกุฏิเจ้าอาวาสฯ เคยสั่งซื้อมากสุดจำนวน 100 เม็ด

ล่าสุดซื้อยาบ้ามาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวน 10 เม็ด หลังได้ข้อมูลจากผู้ต้องหาซึ่งเป็นเยาวชน ก็ยังไม่ปักใจเชื่อมากนัก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำตัวเยาวชนรายนี้ลงพื้นที่บริเวณวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยนั่งรถยนต์สำรวจพื้นที่และจุดที่อ้างว่ามีการนัดหมายรับส่งยาบ้ากัน และบังเอิญพบนายสิน หรือนายสินชัย ชัยกิตติภรณ์ ซึ่งทราบชื่อภายหลัง สวมเสื้อยืดโปโลสีม่วง กางเกงสีดำ กำลังยกถังสังฆทาน โดยมีพระสงฆ์รูปหนึ่งยืนประพรมน้ำมนต์ที่หน้ารถยนต์เก๋งคันหนึ่ง ซึ่งเยาวชนรายนี้ชี้ยืนยันว่า คือนายสิน คนที่ตนเองไปซื้อยาบ้ามาเสพตามที่ให้การไว้ข้างต้นจริง

พ.ต.ท.ไชยพศ เผยต่อว่า หลังได้หลักฐานจากการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพและเสียงคำให้การของเยาวชนรายนี้แล้ว จึงทำบันทึกคำให้การรับสารภาพของเยาวชนไว้อีกครั้งหนึ่ง และเริ่มวางแผนเพื่อจับกุมนักค้ายาบ้ารายนี้ โดยให้เยาชนรายนี้ใช้โทรศัพท์ติดต่อไปยังหมายเลขโทรศัพท์ของนายสิน โดยขอซื้อยาบ้าจำนวน 20 เม็ด ราคา 2,200 บาท โดยนัดหมายรับส่งยาบ้ากันที่บริเวณด้านข้างกุฏิเจ้าอาวาสวัดเหมือนเดิม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการถ่ายเอกสารธนบัตรไว้ ซึ่งได้ทำการบันทึกเสียงการสนทนาของเยาวชนและนายสินไว้ทุกขั้นตอน จากนั้นจัดกำลังตำรวจให้กระจายอยู่โดยรอบๆ กุฏิเจ้าอาวาสฯ เมื่อเยาวชนรายนี้ไปถึง นายสิน ซึ่งนั่งอยู่เชิงบันไดด้านข้างกุฏิได้ลุกขึ้นเดินนำยาบ้ามาส่งให้ และเยาวชนก็นำเงินจำนวน 2,200 บาท ส่งให้เช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมเอาไว้ได้พร้อมของกลางทั้งธนบัตรที่ถ่ายเอกสารไว้และยาบ้าจำนวน 20 เม็ดดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.ท.ไชยพศ พร้อมกำลัง นำตัวนายสินชัย ชัยกิตติภรณ์ ผู้ต้องหา เดินทางไปยังกุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร และค้นภายในห้องพักซึ่งอยู่ด้านใน พบยาบ้าจำนวน 4 เส้น หรือ 40 เม็ด บรรจุอยู่ในกล่องสแตนเลส วางอยู่ใต้ตู้เซฟ จึงยึดไว้เป็นหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งการตรวจค้นครั้งนี้มีพระราชภาวนาภิธาน (เจ้าคุณเก๋น) รองเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร นำตรวจค้น ส่วนพระเทพสิทธิญาณรังสี (วิ) เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ เดินทางไปกิจนิมนต์ที่วัดโกรกแก้วงวงพระจันทร์ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

จาการสอบสวน นายสินชัย ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เคยบวชเป็นพระอยู่ที่วัดท่าวสะอ้าน ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นานหลายปี หลังจากที่สึกออกมาเมื่อสองปีก่อน ก็ได้มาขอรับใช้พระเทพสิทธิญาณรังสี (วิ) เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ซึ่งเป็นลุง และเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าสะอ้านมาก่อน เมื่อมาอยู่ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร เจ้าอาวาสฯ ได้ให้ทำหน้าที่ดูแลช่วยเหลือพระในวัดด้วยการช่วยยกถังสังฆทานที่มีญาติโยมมาทำบุญที่บริเวณด้านหน้ากุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ และอาศัยกินข้าวก้นบาตรและนอนพักอยู่ชั้นล่างของกุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร

นายสินชัย กล่าวต่อว่า ตนเองติดยาเสพติดและลักลอบเสพยาบ้ามานานแล้ว โดยที่เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ หรือคนในวัดไม่รู้เรื่องเลย สำหรับยาบ้าดังกล่าวซื้อมาจากนายแชมป์ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง คนรู้จักคุ้นเคยกันสมัยบวชเป็นพระอยู่ที่วัดท่าสะอ้าน เมื่อสองวันก่อนจำนวน 100 เม็ด ราคา 10,000 บาท ส่วนหนึ่งเสพไปแล้ว ยังเหลือยาบ้าอีก จำนวน 40 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในห้องพักของตนเอง ซึ่งอยู่ภายในกุฏิเจ้าอาวาส

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดภูธรฉะเชิงเทราบุกจับกุมนายสินชัย พร้อมของกลางยาบ้าได้ที่บริเวณด้านข้างกุฏิเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ครั้งนี้ ได้สร้างความงุนงงสงสัยแก่บรรดาพุทธศาสนิกชนที่ไปกราบไหว้หลวงพ่อโสธรฯ ภายในพระอุโบสถจำลอง ซึ่งอยู่ด้านหน้ากุฏิเจ้าอาวาสวัดเป็นอย่างมาก ต่างก็ออกมายืนออตรงประตูด้านหลังพระอุโบสถจำลอง รวมไปถึงพนักงานของทางวัด ต่างจับกลุ่มพูดคุยวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ชาวบ้านบางคนที่ไปยืนดูบอกว่าในวันรุ่งขึ้นจะมีเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวที่วัดโสธรวรารามวรวิหารอย่างแน่นอน.

ชุดปราบปรามยาเสพติดฉะเชิงเทรา จับหนุ่มวัย 48 ปี ผู้ต้องหาค้ายาบ้าบริเวณโคนต้นไม้ ด้านข้างกุฏิวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา อ้างเป็นหลานเจ้าอาวาส อาศัยกินข้าวก้นบาตรและนอนพัก ยึดของกลางยาบ้าจำนวนหนึ่ง พร้อมเงินสดล่อซื้อ... 24 ก.พ. 2559 20:24 24 ก.พ. 2559 22:19 ไทยรัฐ