วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอู๋' แจงยอดเหยื่อม็อบลงทะเบียน รับเงินเยียวยาแล้ว 309 คน

"อดุลย์" สั่งเข้มมาตรการทำงาน-จัดระเบียบ ขรก. ทุกกรม ในสังกัด พม. สนองนโยบายรัฐ เผยยอดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเหยื่อม็อบ ปี 56-57 รวม 309 คน

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการขับเคลื่อนงานของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ว่า เป็นการติดตามความคืบหน้าผลการทำงานของทุกกรมในสังกัด พม. ว่า เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลและเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ รวมถึงการให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรและสถานที่ เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่ไตรมาส 2 แล้ว การทำงานต่างๆ จะต้องมีความก้าวหน้า ซึ่งตนจะเดินสายไปตรวจเยี่ยมทุกกรม

โดยในส่วนของ พส. ตนเน้นย้ำถึงการเพิ่มความเข้มข้นในมาตรฐานการจัดระเบียบและดูแลทั้งคนขอทาน คนไร้ที่พึ่ง รวมถึงชาวไทยภูเขา การฟื้นฟูอาชีพให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตัวเอง รวมถึงคนต่างด้าวก็ต้องประสานการดูแลหรือส่งกลับประเทศต้นทางอย่างเป็นระบบ นอกจากนี้จะต้องร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาและจัดระเบียบภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ให้เห็นเป็นรูปธรรม

พล.ต.อ.อดุลย์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการรับคำร้องการเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ระหว่างปี 2556-2557 ว่า หลังจากที่ พม.โดยกรมพัฒนาสังคมฯ เปิดให้ผู้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองปี 2556-2557 ยื่นคำร้องรับการเยียวยา ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ข้อมูลล่าสุดจนถึงวันที่ 23 ก.พ. รวม 7 วัน มีผู้ยื่นแล้ว 309 คน คิดเป็นร้อยละ 35 ของกลุ่มเป้าหมาย ในจำนวนนี้เป็นการยื่นที่ พส. 256 คน และยื่นที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) 53 คน ทั้งนี้ จะเปิดรับจนถึงวันที่ 17 มี.ค. ส่วนกระบวนการพิจารณาจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดว่าจะสามารถจัดสรรเงินเยียวยาให้กับผู้ยื่นคำร้องชุดแรกได้ภายในเดือนเมษายนนี้

"อดุลย์" สั่งเข้มมาตรการทำงาน-จัดระเบียบ ขรก. ทุกกรม ในสังกัด พม. สนองนโยบายรัฐ เผยยอดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเหยื่อม็อบ ปี 56-57 รวม 309 คน ... 24 ก.พ. 2559 18:00 ไทยรัฐ