วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. อัด 'แม้ว' โจมตีร่าง รธน. แต่กลับเสวยสุขอยู่ ตปท.

คสช. อัด "ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์สื่อ ตปท.โจมตีร่างรัฐธรรมนูญ โต้ตัวเองเสวยสุขในต่างประเทศ ขณะที่รัฐบาลกำลังช่วยให้ประเทศพ้นวิกฤติ จวกอย่าให้ความสำคัญ "สื่อนอก" โดยไม่เห็นหัวสื่อไทย...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่ บก.ทบ. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กรณีที่นายทักษิน ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงการวิพากษ์วิจารณ์ร่าง รธน.ว่า สถานะของอดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ที่หลบหนีคดี ยังไม่ได้มารับโทษตามกฎหมาย ไม่เคารพกฎหมายและชอบไปแสดงความคิดเห็น อีกทั้งไปเสวยสุขที่ต่างประเทศ ขณะที่ประชาชนและทุกภาคส่วนกำลังทำหน้าที่เพื่อช่วยบ้านเมืองให้พ้นวิกฤติ

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณไม่สามามารถรับฟังได้ ฉะนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐและ คสช.ที่ปฏิบัติหน้าที่มีความเคารพต่อกฎหมายจะไม่เจรจาต่อรองกับนายทักษิณ จนกว่านายทักษิณจะกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของไทย ตนอยากถามว่าทำไมนายทักษิณถึงไม่แสดงความคิดเห็นกับสื่อไทย ทำไมถึงให้เกียรติกับสื่อต่างประเทศมากกว่าสื่อไทย จึงฝากไว้เป็นข้อคิด

"พวกเรากำลังแก้ไขปัญหาอยู่ แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในประเทศอย่างนายทักษิณที่อยากจะมีส่วนร่วม ขณะที่ คสช.มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน รักษาความสงบเพื่อให้รัฐบาลได้บริหารราชการ แต่นายทักษิณไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมเลย" พ.อ.ปิยพงศ์กล่าว

เมื่อถามว่า คสช.จะมีมาตรการรับมือการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นในลักษณะนี้ไม่ได้มีผลกระทบ เพราะเราเชื่อมั่นว่าพี่น้องสื่อมวลชนในประเทศ และต่างประเทศที่เป็นคนไทยเข้าใจวิถีของคนไทยว่า โดยพื้นฐานแล้วมีหน้าที่ดูแล 3 สถาบันหลักคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ทุกคนมีบทบาทในการแสดงความคิดเห็น แต่ขอให้อยู่ในกรอบ ไม่สร้างความสับสน วุ่นวายให้สังคม การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะรับฟังและวิเคราะห์ด้วยเหตุผล ดังนั้นขอชี้แจงว่า คสช.ไม่มีหน้าที่ไปต่อปากต่อคำกับใคร เพียงแต่เราเน้นการทำความเข้าใจมากกว่า

เมื่อถามว่า คสช.จะขอความร่วมมือกับสื่อต่างประเทศหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนอยากให้สื่อไทย หรือประชาชนคนไทยที่รู้จักกับสื่อต่างชาติช่วยกันเป็นปากเป็นเสียงให้กับประเทศ อีกทั้งประชาชนคนไทยที่รักชาติสามารถเล่าความจริงที่เกิดขึ้นในประเทศ และอธิบายการดำเนินงานที่ คสช.ทำอยู่ ส่วนการโจมตีร่าง รธน.ที่เอื้อประโยชน์ให้ คสช.อยู่ในอำนาจต่อไปว่า เรื่องนี้นายกฯ ได้ยืนยันในเวทีนานาชาติหลายครั้ง แม้กระทั่งกับมหาอำนาจสหรัฐฯ ก็ยืนยันถึงการเลือกตั้งในปี 60 ตามโรดแม็ป จึงไม่น่าจะมีการนำไปขยายผลได้ส่วนการที่นายทักษิณ และพวกออกมาโจมตีช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง อาจเกี่ยวข้องกับคดีความหลายคดีและมีกำหนดการที่จะมีการสืบพยานในคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายพานทองแท้ ชินวัตร ในเร็วๆ นี้.คสช. อัด "ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์สื่อ ตปท.โจมตีร่างรัฐธรรมนูญ โต้ตัวเองเสวยสุขในต่างประเทศ ขณะที่รัฐบาลกำลังช่วยให้ประเทศพ้นวิกฤติ จวกอย่าให้ความสำคัญ "สื่อนอก" โดยไม่เห็นหัวสื่อไทย... 24 ก.พ. 2559 17:20 ไทยรัฐ