บริการข่าวไทยรัฐ

ครวญแล้งหนัก เป็ดไข่หด! ลดจำนวนลงมาก ต้องสูบน้ำบาดาลช่วย

เกษตรกรที่นครสวรรค์ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าหลังจากเป็ดที่เลี้ยงไว้ไข่หดลดจำนวนลงอย่างมาก ใช้วิธีสูบน้ำบาดาลขึ้นมาให้เป็ดได้แช่น้ำบ้าง บอกช่วยได้แต่ไม่มากนัก และยังคงขาดทุนอยู่ดี เพราะมีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น...   

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครสวรรค์ เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่ต้องสูบน้ำบาดาลมาช่วยให้เป็ดได้แช่น้ำบ้าง เนื่องจากเป็ดออกไข่น้อยลงมากในช่วงนี้

นายสมบูรณ์ แก้วจ้านทอง อายุ 55 ปี เกษตรกรเลี้ยงเป็ด หมู่ 2 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า ตนเองเลี้ยงเป็ดไข่มานานกว่า 20 ปี ในปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งหนักกว่าทุกปีที่เคยเจอมา ทำให้เป็ดไข่ที่เลี้ยงไว้กว่า 4,000 ตัว ไม่ค่อยออกไข่ โดยปกติจะสามารถเก็บไข่เป็ดได้วันละ 3,500 ฟอง เมื่อประสบปัญหาภัยแล้งเป็ดไม่กินอาหาร สภาพพื้นที่แห้งแล้ง ไม่มีน้ำ ทำให้เก็บไข่เป็ดได้วันละ 2,700 ฟองเท่านั้น จึงแก้ไขปัญหาด้วยการตั้งเครื่องสูบน้ำบาดาลเพื่อนำน้ำไปเลี้ยงเป็ด ซึ่งก็ช่วยได้บ้าง แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเป็ด

"ราคาไข่เป็ดช่วงนี้มีราคาสูงขึ้น อยู่ในราคาแผงละ 110 บาท ถึงราคาไข่สูง แต่ก็ยังขาดทุนอยู่ดี เพราะว่าต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อมาสูบน้ำทุกคืน" นายสมบูรณ์ คนเลี้ยงเป็ดกล่าว.