วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีแล้ง! ชาวอุดรฯ ต่อแถวยาวนับ กม. ทดสอบภาษาหวังไปทำงานเกาหลี

ชาวอุดรธานี ต่อแถวกันยาวเหยียดนับกิโลเมตร ยื่นใบสมัครทดสอบภาษาเกาหลี เพื่อมีสิทธิสมัครไปทำงานที่เกาหลีใต้ บอกเป็นความหวังเดียวที่จะมีเงินมาช่วยจุนเจือครอบครัว หลังจากปีนี้แล้งหนัก ทำการเกษตรไม่ได้เลย...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.พ. 59 ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานีชั่วคราว ภายในห้างสรรพสินค้า ตึกคอมแลนด์มาร์คพลาซ่า อุดรธานี ถ.ประจักษ์ศิลปาคม ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลอุดรธานี ได้มีประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงกว่า 3,000 คน แห่แหนกันมาเข้าคิวกรอกใบสมัครทดสอบภาษาเกาหลี แถวยาวราว 1 กม. เพื่อไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ หลังสำนักงานจัดหางานประกาศเปิดรับสมัคร เริ่มตั้งแต่วันที่ 24-26 กุมภาพันธ์นี้ เป็นส่วนหนึ่งในโครงการจัดส่งแรงงานไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ โดยกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงานของไทย และกระทรวงแรงงานเกาหลีใต้ ที่ได้มีการลงนามในบันทึกไว้ร่วมกัน

นายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การรับสมัครแรงงานไทยที่ต้องการเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีครั้งนี้ เป็นเพียงการรับสมัครเพื่อรอเวลาไปทดสอบภาษาเกาหลีในเดือนหน้า ตามระเบียบที่ทั้งสองประเทศมีข้อตกลงกันเอาไว้ก่อนหน้านี้ และวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดรับสมัคร จนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ รวม 3 วัน ซึ่งผู้สมัครทดสอบจะมีค่าธรรมเนียมและใบรับสมัคร 865 บาท/คน โดยทางกรมจัดหางาน ได้ประกาศสถานที่รับสมัครทดสอบภาษาเกาหลี 4 แห่ง คือ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา ลำปาง และอุดรธานี

ทั้งนี้ เมื่อผู้สมัครผ่านการทดสอบภาษาแล้ว ก็จะมีสิทธิในการยื่นใบสมัครไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ ซึ่งในครั้งนี้ทางประเทศเกาหลีใต้ได้ประกาศรับสมัครงาน ประเภทอุตสาหกรรมในโรงงาน โดยไม่จำกัดวุฒิ หรือเพศ รายได้ 35,000 บาท/เดือน หากบวกค่าแรงล่วงเวลาหรือโอทีด้วย จะได้เงินถึง 40,000-45,000 บาท/เดือน


"ในการรับสมัครวันแรกพบว่า มีประชาชนแห่มาขอยื่นใบสมัครทดสอบภาษาเกาหลี กว่า 3,000 คน ต่อแถวเข้าคิวกันยาวถึง 1 กิโลเมตร ถึงแม้จะใช้เวลานานไปถึงมืดค่ำ แต่เรามีเวลาถึง 3 วัน คาดว่าผู้ที่เดินทางมาสมัครจะมีมากกว่า 10,000 คน เราจะเร่งรับสมัครให้ได้ทุกคน ซึ่งมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาที่มีผู้มาสมัครเฉลี่ยวันละ 1,500 คน/วัน สาเหตุที่ประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปทำงานต่างประเทศ เนื่องจากในพื้นที่ประสบภัยแล้ง ผลผลิตทางการเกษตรไม่ได้ตามที่คาดหวัง หรือไม่สามารถทำการเกษตรอย่างอื่นได้ จึงเลือกสมัครไปทำงานยังต่างประเทศแทน เพราะไม่มีการเสียค่าหัวคิวหรือค่านายหน้าแต่อย่างใด มีเพียงค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ค่าทำวีซ่า พาสปอร์ต และค่าตรวจโรคก่อนเดินทาง รวมค่าใช้จ่ายไม่เกิน 40,000 บาท/คน" นายพงศวัฒน์ กล่าว

น.ส.บุษพา บัวผัน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 ม.8 ต.สร้างแป้น อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี กล่าวว่า หลังทราบข่าวเปิดรับสมัครทดสอบภาษา เพื่อเดินทางไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ จึงได้เดินทางมาสมัคร เพราะไม่มีการเก็บเงินค่าหัวคิวจากนายหน้า แม้ว่าตนไม่เคยไปทำงานต่างประเทศเลย แต่ก็อยากไปลองดูสักครั้ง อีกทั้งที่บ้านประสบภัยแล้ง ทำนาหรือปลูกพืชทำการเกษตรไม่ได้เลย ประกอบกับไม่มีงานทำ เนื่องจากเรียนหนังสือมาน้อย จึงต้องการเสี่ยงโชคไปค้าแรงงานยังต่างประเทศดู เผื่อโชคดีได้ไปก็จะมีเงินเก็บเป็นก้อน นำมาจุนเจือครอบครัวที่คอยความหวังจากเราอยู่ข้างหลัง.

ชาวอุดรธานี ต่อแถวกันยาวเหยียดนับกิโลเมตร ยื่นใบสมัครทดสอบภาษาเกาหลี เพื่อมีสิทธิสมัครไปทำงานที่เกาหลีใต้ บอกเป็นความหวังเดียวที่จะมีเงินมาช่วยจุนเจือครอบครัว หลังจากปีนี้แล้งหนัก ทำการเกษตรไม่ได้เลย... 24 ก.พ. 2559 16:36 ไทยรัฐ