วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เชื่อ 'ทักษิณ' เดินเกมเจรจา มีวาระซ่อนเร้น

"นิพิฏฐ์" ถอดรหัสคำพูด "ทักษิณ" ปัดหนุนตั้งกรรมการเจรจา เหตุ "แม้ว" เคลื่อนไหวมีวาระซ่อนเร้นเพื่อหาช่องเจรจามุ่งไปที่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่า...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศโจมตีการทำงานของรัฐบาลและ คสช. รวมถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า เป็นบุคลิกที่ไม่น่าใช่ของนายทักษิณที่ทำมาตลอด ฟังดูประโยคแรกที่พูดก็ดูดีว่า พร้อมจะเจรจาเพื่อช่วยเหลือแก้ไขปัญหากับรัฐบาล แต่ประโยคหลังๆ เป็นการโจมตีตำหนิรัฐบาลไทย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตัวนายทักษิณเอง ทั้งที่นายทักษิณไม่ได้เป็นศัตรูกับคนไทย หรือเป็นศัตรูกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หรือพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลายเป็นว่านายทักษิณเป็นศัตรูกับรัฐไทยคือ กฎหมายไทย

"การพูดผ่านสื่อครั้งนี้ ยังทำลายหลักการเจรจา เพราะหลักของการเจรจาไม่ควรเอาคำตอบมาจากบ้าน แต่ต้องมาหาคำตอบร่วมกันบนโต๊ะเจรจา ดังนั้น ที่ผมเคยระบุว่าสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเจรจานั้น ถึงเวลานี้คงไม่ใช่แล้ว และไม่ขอสนับสนุน เพราะคำพูดของนายทักษิณที่เคลื่อนไหวครั้งนี้ถือว่า มีวาระซ่อนเร้นเพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตัว ไม่ยึดประโยชน์ส่วนรวม จึงไม่ใช่หนทางแก้ไขปัญหา ส่วนที่เขาระบุว่าการทำรัฐประหารเป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงยิ่งกว่าคนต้องคดีนั้น ถือเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันของนักรัฐศาสตร์ทั่วโลก เพราะคนที่จะทำรัฐประหารจะยึดหลัก ถือความมั่นคงของรัฐเป็นกฎหมายสูงสุดคือ ไม่ยอมให้เป็นรัฐที่ล้มเหลวหรือรัฐที่ล่มสลาย ถ้ารัฐล่มสลายก็ไร้ประโยชน์ที่จะพูดถึงระบอบการปกครอง สิ่งที่นายทักษิณพูดนั้นจะยิ่งสะท้อนให้สังคมโลกเห็นว่าเขาไม่ได้มาเพื่อลดความขัดแย้ง แต่กำลังจะเปิดช่องเจรจาเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของตนเองมากกว่า" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

"นิพิฏฐ์" ถอดรหัสคำพูด "ทักษิณ" ปัดหนุนตั้งกรรมการเจรจา เหตุ "แม้ว" เคลื่อนไหวมีวาระซ่อนเร้นเพื่อหาช่องเจรจามุ่งไปที่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่า... 24 ก.พ. 2559 16:20 ไทยรัฐ