วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาที' ปัดข่าวนักบินลาออก มั่นใจ ตารางบินเข้าสู่ภาวะปกติ 1 มี.ค.

นกแอร์เลื่อนอีก! เผย ยังอยู่ในช่วงปรับระบบภายใน มั่นใจ ตารางบินเข้าสู่สภาวะปกติ 1 มี.ค. พร้อม มีแผนรับนักบินเสริม กว่า 30 คน ซีอีโอ ยัน ไม่มีนักบินลาออกตามข่าว ขณะที่ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ระบุ ตรวจสอบชั่วโมงบินนกแอร์ คาด ได้ข้อสรุป 27 ก.พ.นี้...

วันที่ 24 ก.พ.59 นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เปิดเผยถึงการยกเลิกเที่ยวบินอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบันนกแอร์ยังอยู่ในช่วงการปรับระบบบริหารจัดการภายใน จะส่งผลให้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 29 ก.พ. จะยังคงใช้สายการบินพันธมิตรเข้ามาทำการบินทดแทนในเที่ยวบินที่ต้องยกเลิกไป รวมแล้วประมาณ 20 เที่ยวบินต่อวันรวมไปกลับ โดยมั่นใจว่าปัญหาดังกล่าวจะคลี่คลาย และทำให้ตารางบินเข้าสู่สภาวะปกติได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากขณะนี้นกแอร์มีแผนรับนักบินเข้ามาเสริมอีกประมาณ 20-30 คน จากปัจจุบันมีนักบินทั้งหมด 192 คน ซึ่งจะเพียงพอกับจำนวนเครื่องบิน และตารางบิน

สำหรับกระแสข่าวนักบินทยอยลาออก ขอยืนยันว่า ปัจจุบันนักบินของสายการบินนกแอร์ยังไม่มีใครลาออก อีกทั้งการยกเลิกเที่ยวบินของนกแอร์ และการใช้สายการบินอื่นเข้ามาทำการร่วมบินนั้น ไม่ได้เกิดจากปัญหาจำนวนนักบินไม่เพียงพอ แต่เป็นผลกระทบต่อเนื่องจากวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จากการพิจารณาเรื่องชั่วโมงบินของนักบิน ทำให้ผลกระทบของการนำนักบินเข้ามาทำการบินทดแทนในบางเส้นทางจึงกระทบต่อชั่วโมงการบินของนักบินเหล่านี้ และเป็นเหตุให้ต้องจัดตารางบินกันใหม่ รวมไปถึงปรับการบริหารจัดการด้วย ส่วนการยกเลิกเที่ยวบินจากดอนเมือง-ตรัง และตรัง-ดอนเมือง จาก 6 เที่ยวบิน เหลือ 4 เที่ยวบิน เป็นการปรับลดชั่วคราว

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า "ขอทำงานหน่อยนะครับ มัวแต่ตอบมันไม่ทัน มีอะไรถามคุณมินท์ได้เลยครับ สื่อทั้งหลายมีอะไรอีกมากที่กำลังทำนะครับ เพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้นเร็วๆ นี้"

ด้าน นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการตรวจสอบชั่วโมงบินสายการบินนกแอร์ คาดว่า ภายในวันที่ 27 ก.พ.จะได้ข้อสรุป ส่วนการยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมของสายการบินนกแอร์ ยังไม่ได้รับแจ้ง

ทั้งนี้ หากสายการบินมีการแจ้งล่วงหน้าให้ผู้โดยสารทราบน้อยกว่า 3 วัน และไม่สามารถจัดหาเที่ยวบินให้ผู้โดยสารได้ จะต้องจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้โดยสารคนละ 1,200 บาท.

นกแอร์เลื่อนอีก! เผย ยังอยู่ในช่วงปรับระบบภายใน มั่นใจ ตารางบินเข้าสู่สภาวะปกติ 1 มี.ค. พร้อม มีแผนรับนักบินเสริม กว่า 30 คน ซีอีโอ ยัน ไม่มีนักบินลาออกตามข่าว... 24 ก.พ. 2559 15:33 ไทยรัฐ