วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ เร่งสอบเส้นทางเช็ค สู่ผู้รับ 7 กลุ่ม คดียูเนี่ยนคลองจั่น

ดีเอสไอ เร่งตรวจสอบเส้นทางการรับเช็ค 878 ฉบับ แก่ผู้รับเช็ค 7 กลุ่ม คดีเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ส่วนการตรวจสอบทรัพย์สินของ 'ธัมมชโย' ไม่สามารถทำได้ ต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ...

จากกรณีดีเอสไอดำเนินดคีและตรวจสอบเส้นทางการรับเช็ค 878 ฉบับ จากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แก่ผู้รับเช็ค 7 กลุ่ม หลังเข้าข่ายความผิดรับของโจร หรือฟอกเงินหรือไม่นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมดีเอสไอ กล่าวว่า การตรวจสอบเส้นทางการเงินมีหลายกลุ่ม โดยทางเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนกลุ่มแรก คือ กลุ่มของนายศุภชัยกับ พวก ก่อน เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ต้องหาหลักแล้วค่อยดำเนินการกลุ่มต่อไป ขณะนี้ นายศุภชัย ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ อัยการได้แจ้งข้อหาลักทรัพย์นายจ้างและรับของโจรแก่กลุ่มนายศุภชัยกับพวก และขอเวลาให้พนักงานสอบสวนทำงานสักระยะ เพราะมีหลายกลุ่มหลายเรื่องต้องตรวจสอบ เนื่องจากมีคนรับเช็คเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มวัดพระธรรมกายเป็นเพียงหนึ่งกลุ่มใน 7 กลุ่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำงานไปพร้อมๆ กัน รวมทั้งต้องออกหนังสือหมายเรียกตามขั้นตอนเพื่อความเหมาะสม

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการตรวจสอบทรัพย์สินทั้งหมดของ ธัมมชโย ตั้งแต่บวชพระหรือไม่ ดีเอสไอไม่มีหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สินตรงนั้นได้ โดยดีเอสไอทำหน้าที่ตรวจสอบรถผิดกฎหมายเพียงอย่างเดียว ส่วนทรัพย์สินต้องให้หน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงเข้าไปตรวจสอบ.

ดีเอสไอ เร่งตรวจสอบเส้นทางการรับเช็ค 878 ฉบับ แก่ผู้รับเช็ค 7 กลุ่ม คดีเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ส่วนการตรวจสอบทรัพย์สินของ 'ธัมมชโย' ไม่สามารถทำได้ ต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง 24 ก.พ. 2559 15:18 24 ก.พ. 2559 16:07 ไทยรัฐ