บริการข่าวไทยรัฐ

เจอจับแน่ แอดเวนเจอร์! ปีนผา-โดดทะเลที่พีพี ชี้เสี่ยงสูงไม่มีชูชีพ

หน.อช.พีพี ออกมาย้ำ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่นำทัวร์มาปีนหน้าผา โดดทะเล โดยไม่ขออนุญาต ต่อไปนี้ถ้าเจอโดนจับแน่ หลังพบยังมีการขายทัวร์ หวั่นเกิดอันตราย ชี้ผู้ดูแลน้อย ไม่มีชูชีพ... 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.59 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการนำเที่ยวขายทัวร์ประเภทต่างๆ ที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ ต้องขออนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการหลายรายเริ่มขอเข้ามาจดทะเบียนแล้ว แต่ปรากฏว่า ยังมีผู้ประกอบการนำเที่ยวบางรายนำนักท่องเที่ยวไปปีนผาให้นักท่องเที่ยวกระโดดหน้าผาลงมาในน้ำ ซึ่งพบทั้งที่เกาะพีพี และหมู่เกาะปอดะ ต.อ่าวนาง จึงได้แจ้งให้หยุดการประกอบกิจการชั่วคราว และให้มายื่นขออนุญาต

นายศรายุทธ กล่าวอีกว่า กรณีของหมู่เกาะปอดะ ล่าสุดยังพบมีการนำนักท่องเที่ยวไปให้ปีนผา และกระโดดลงมาในน้ำ ซึ่งได้ว่ากล่าวตักเตือนให้หยุด และให้มาขออนุญาตให้เสร็จสิ้นก่อน หากทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ อนุญาตแล้วจึงจะสามารถเข้าไปประกอบกิจการได้

"การนำนักท่องเที่ยวไปปีนผาและให้กระโดดลงในน้ำ พบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ชูชีพใดๆ และผู้ดูแลก็มีแค่ 1-2 คน ต่อนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 10 คนต่อลำเรือ ซึ่งหลังจากนี้หากพบว่ามีการนำนักท่องเที่ยวไปปีนผาแล้วให้กระโดดลงมาอีก ก็จะจับกุมดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ โดยไม่มีการละเว้น"

นอกจากนี้ ปัจจุบันการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เพิ่มความเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยให้สูงขึ้น ป้องกันอุบัติเหตุทางทะเลที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งการวางทุ่นแนวเล่นน้ำ และการจอดเรือ การกำหนดจุดดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าท่าภูมิภาค ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ในการกวดขัน และเมื่อพบการกระทำความผิด ก็จะมีการแจ้งดำเนินคดีแยกตาม พ.ร.บ.ของแต่ละหน่วยงาน เป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินคดี.