วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเข้ม นทท.จีน สกัดนำเพชรปลอมเข้าไทย ลอบเปลี่ยนงานแสดงจิวเวลรี่

ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรวจเข้มนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเฉพาะที่มาจากเมือง 3 เมืองใหญ่ สกัดลักลอบนำเพชรปลอมเข้าประเทศ หวั่นซ้ำรอย ลอบเปลี่ยนเพชร ในงานแสดงจิวเวลรี่ที่เมืองทองธานี...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลัง จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม และ ชุดปฏิบัติการตรวจสอบและค้นศูนย์ปฏิบัติการ ตม.จว.สระแก้ว ลงปฏิบัติร่วมกับ จนท.ชุดตรวจเอกสารการเดินทาง หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ เพื่อร่วมกันตรวจสอบเอกสารการเดินทาง (พาสปอร์ต) และทำประวัติการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย และให้มีการตรวจค้นอย่างละเอียดโดยเฉพาะชาวจีนที่เดินทางมาจาก เมืองหูหนาน เมืองเหอหนาน และเมืองกวางสี ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก นำกำลังมาร่วมเฝ้าตรวจและตั้งจุดตรวจค้น

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากที่เมืองทองธานี จ.นนทบุรี จะมีงานแสดงจิวเวลรี่ (Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 57) ในวันที่ 24- 28 ก.พ. 59 โดยในงานจะมีการนำจิวเวลรี่ และเครื่องเพชร มาแสดงมากมาย เกรงจะเกิดเหตุการณ์ขโมยเพชรหรือฉกเพชร ในงานดังกล่าวเหมือนงานแสดงจิวเวลรี่ ครั้งที่ผ่านมา และสามารถจับชาวจีนซึ่งเป็นผู้ขโมยเพชรได้ โดยใช้วิธีสับเปลี่ยนเพชร แล้วกลืนลงท้อง ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่ประมาทและเป็นการป้องกัน ทางกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว จึงได้ประสานความร่วมมือมายัง ตม.จว.สระแก้ว ให้ช่วยสอดส่องระวังภัยโดยเฉพาะการตรวจสอบและตรวจค้นนักท่องเที่ยวชาวจีน อย่างเข้มงวด

ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ ว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจผู้โดยสารขาเข้าประเทศ ด่าน ตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ได้ตรวจพบมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นชายหนุ่ม 2 คน เป็นชาวเหอหนาน จะเดินทางเข้าประเทศไทย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงไปร่วมสอบถามประวัติการเดินทางด้วยตนเอง ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ทำบันทึกการเข้าพักในเมืองไทยและจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง อีกทั้งกำหนดกลับหรือเดินทางกลับวันไหน และตามช่องทางไหน เพื่อให้สะดวกแก่การติดตามตัวหาก มีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องติดตามตัวมาสอบสวน โดยชั้นต้นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองเหอหนาน ไม่ทราบเรื่องงานแสดงเพชรหรืองานแสดงจิวเวลรี่ ที่เมืองทองธานีแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกพร้อมทั้งตรวจค้นอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการลักลอบนำเพชรปลอมซุกซ่อนเข้ามาในประเทศไทย ก่อนอนุญาตให้เดินทางต่อไปได้

ทั้งนี้ พ.ต.ท.เบญจพล ยังได้สั่งกำชับ เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นและตรวจเอกสารการเดินทาง ทั้งขาเข้าและขาออก ให้เข้มงวดกวดขันการตรวจสอบเอกสารการเดินทางและให้มีการตรวจค้นอย่างเข้มงวดของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายไม่ว่าจะเดินทางเข้าประเทศหรือเดินทางออกจากประเทศโดยเฉพาะตรวจค้นเข้มรถยนต์กัมพูชาที่ขับเข้า-ออกประเทศไทยด้วย เพื่อป้องกันการก่อเหตุแล้วลักลอบหนีออกนอกประเทศ และยังได้มีการประสานความร่วมมือไปยัง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ของกัมพูชา เพื่อช่วยการคุมเข้มในเรื่องนี้ด้วย.

ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรวจเข้มนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเฉพาะที่มาจากเมือง 3 เมืองใหญ่ สกัดลักลอบนำเพชรปลอมเข้าประเทศ หวั่นซ้ำรอย ลอบเปลี่ยนเพชร ในงานแสดงจิวเวลรี่ที่เมืองทองธานี... 24 ก.พ. 2559 14:40 ไทยรัฐ