วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' ประชุม นบข. จี้ ชัดเจนบริหารจัดการข้าว

"นายกฯ" ประชุม "นบข." จี้ ชัดเจนบริหารจัดการข้าว-ราคา-คดีความ เผยวางแผนยุทธศาสตร์ข้าว 20 ปี เริ่มปี 60 ฉุน รอยเตอร์สัมภาษณ์ "ทักษิณ"...

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ครั้งที่ 1/2559 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งของการประชุมว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องหารือคือ การบริหารจัดการข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ รวมถึงราคาข้าว และคดีที่เกี่ยวข้องกับข้าวเก่า จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่มีความชัดเจน อีกทั้งยังมีข้อกฎหมายที่กำกับเกี่ยวกับการระบายข้าวอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนเข้าใจสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวเป็นอย่างดีว่า เราต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ โดยไม่มีผลกระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ และขายข้าวเก่าให้ได้ราคามากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาตลาดในปัจจุบันด้วย พร้อมย้ำการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง จะต้องไม่เป็นการบังคับให้เกิดการกระทำผิด แต่จะใช้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น และต้องไม่มีผลกระทบกับคดีที่ค้างอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น ดังนั้นต้องระมัดระวังเรื่องการระบายข้าวและราคาที่ระบายออกไป

จากนั้นเวลา 12.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ประเด็นหลักที่ต้องการให้ทราบคือ การทำแผนข้าวแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการบริหารจัดการไปสู่การตลาด ต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยจะวางเป็นยุทธศาสตร์ข้าวเป็นเวลา 20 ปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในแผนการปฏิรูปให้รัฐบาลชุดต่อไปเดินหน้าต่อ เรื่องดังกล่าวหากสามารถเริ่มต้นได้ ก็จะให้ทำต่อในเรื่องยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย ฯลฯ การทำงานต้องคิดลักษณะนี้ ถ้าไม่คิดแบบนี้ก็จะไปไม่ได้ โดยแผนงานต้องสอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีต้นทุนจำกัด และพื้นที่ที่แตกต่างกัน ต้องมีความเหมาะสมในการปลูกพืช นอกจากนี้เรายังสนับสนุนผู้ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช เพราะรัฐบาลต้องการลดปริมาณการผลิตข้าว โดยปีนี้ต้องผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน มิเช่นนั้นปริมาณจะมากเกินไป แต่ตัวเลขดังกล่าวต้องบวกกับอีก 8 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ต้องปลูกข้าวประมาณ 27 ล้านตัน ซึ่งต้องเผื่อปัญหาภัยแล้งด้วย ส่วนที่ผ่านมา เกินมาที่ประมาณ 30 กว่าล้านตันนั้น ต้องหามาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนการปลูกพื้น แต่รัฐบาลไม่ได้บังคับ

ต่อมาภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ครั้งที่ 1/2559 พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โดยผู้สื่อข่าวได้แนะนำตัวและสังกัดตามที่ทีมโฆษกรัฐบาลขอความร่วมมือ ซึ่งได้ถามถึงตัวเลขความเสียหายของโครงการรับจำนำข้าวในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ยังไม่มีการสรุป ซึ่งคณะกรรมการจะเป็นผู้สรุปเอง "ทำไม มันต้องเอาให้ได้ใช่ไหม คุณไปบอกรอยเตอร์ เมื่อวานนี้พูดให้ดีด้วย"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้จบการสัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว แล้วเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์และอัลจาซีรา โดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและร่างรัฐธรรมนูญ.

"นายกฯ" ประชุม "นบข." จี้ ชัดเจนบริหารจัดการข้าว-ราคา-คดีความ เผยวางแผนยุทธศาสตร์ข้าว 20 ปี เริ่มปี 60 ฉุน รอยเตอร์สัมภาษณ์ "ทักษิณ"... 24 ก.พ. 2559 14:12 24 ก.พ. 2559 14:49 ไทยรัฐ