วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก เครื่องบินฝึก ม.นครพนม ลงฉุกเฉิน! ปีกหัก หางขาด ครู-นร.รอด

เครื่องฝึกบินแบบใบพัด 2 ที่นั่ง ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ครูฝึกพานักเรียนขึ้นบิน ชาวบ้านเห็นร่อนผิดปกติ ก่อนลงฉุกเฉินกลางลานมันในทุ่งนา ปีกหักทั้ง 2 ข้าง หางขาด เดชะบุญทั้ง 2 คนปลอดภัย แค่บาดเจ็บเล็กน้อย...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ก.พ.59 ร.ต.ท.ทนงศักดิ์ อุปจัทนทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบินแบบใบพัด ขนาด 2 ที่นั่ง ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้นักบิน และครูฝึกที่อยู่บนเครื่อง 2 คน พยายามแก้ไขปัญหา และนำเครื่องบินร่อนจอดฉุกเฉิน บริเวณลานมันกลางทุ่งนาบ้านหนองดู ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เขตติดต่อ ต.บ้านผึ้ง อ.เมืองนครพนม

ที่เกิดเหตุ ทราบว่าเป็นที่ดินของ นายน้อย แสงเพชร อายุ 70 ปี ชาวบ้านหนองปลาดุก ต.บ้านผึ้ง ห่างจากท่าอากาศยาน จ.นครพนม จุดขึ้นบินประมาณ 10 กิโลเมตร เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า เครื่องบินได้รับความเสียหาย ปีกหักทั้ง 2 ข้าง และหางหักขาดออกจากตัวเครื่อง แต่ไม่มีไฟลุกไหม้

ส่วนนักบิน และครูฝึกทั้ง 2 คน ยังไม่ทราบชื่อ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ชาวบ้านเข้าช่วยเหลือนำออกจากจุดเกิดเหตุ อาการปลอดภัย ภายหลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และกันพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไป เพื่อทำการตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียด

จากการสอบถาม นางฉวีวรรณ ขันธชัย อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองปลาดุก ต.บ้านผึ้ง ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เห็นเครื่องบินร่อนอยู่บนท้องฟ้า ซึ่งปกติจะมีการฝึกบินให้เห็นเกือบทุกวัน แต่วันนี้กลับเห็นเครื่องลำดังกล่าวมีอาการผิดปกติ จนกระทั่งร่อนลงจอดฉุกเฉิน จึงพากันวิ่งไปดู พบว่าเครื่องร่อนลงกลางลานมัน ชาวบ้านจึงเข้าไปช่วยเหลือนักบิน และครูฝึกออกมาพบว่าได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย สามารถเดินได้ตามปกติ ก่อนประสานเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลนครพนม ซึ่งถือว่าโชคดี ไม่มีใครเสียชีวิต หรือบาดเจ็บอาการหนัก

ทางด้าน นายภิรมย์ มีแก้ว หน้าหน้าท่าอากาศยานนครพนม ได้ให้ข้อมูลว่า ปกติเครื่องบินฝึกบินของวิทยาลัยการบินนานาชาติ จะขึ้นฝึกบินทุกวัน และก่อนเกิดเหตุได้มีการฝึกบิน โดยประสานงานผ่านหอบังคับการบินท่าอากาศยานนครพนม แต่หลังจากฝึกบิน ขากลับ มีรายงานทางวิทยุสื่อสารว่า เครื่องขัดข้องพยายามหาทางร่อนลงจอด จนกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าว ซึ่งการดูแลการบิน ทุกครั้งทางท่าอากาศยานจะมีการตรวจสอบ ควบคุม รายงานสภาพอากาศ ความเหมาะสม หรือสภาพการบินตลอดเวลา ส่วนสาเหตุจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง

ขณะที่นายน้อย แสงเพชร อายุ 71 ปี ชาวบ้านอีกคนที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เห็นว่าเครื่องบินมีอาการผิดปกติ เหมือนจะตก จึงตกใจและยืนดูคอยลุ้นอยู่ ไม่นานเครื่องก็เสียหลักร่อนลงกลางทุ่งนา ตนและชาวบ้านจึงพากันวิ่งไปดู โชคดีไม่มีไฟลุกไหม้ และนักบิน กับครูฝึก รวม 2 คน ออกมาจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ยังสามารถเดินได้

"เหตุการณ์นี้สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านพอสมควร และดีที่ไม่ตกเข้าไปในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านที่นี่ จะเห็นเครื่องบินออกมาฝึกบินกันแทบทุกวัน"นายน้อย กล่าว.

.

เครื่องฝึกบินแบบใบพัด 2 ที่นั่ง ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ครูฝึกพานักเรียนขึ้นบิน ชาวบ้านเห็นร่อนผิดปกติ ก่อนลงฉุกเฉินกลางลานมันในทุ่งนา ปีกหักทั้ง 2 ข้าง หางขาด เดชะบุญทั้ง 2 คนปลอดภัย แค่บาดเจ็บเล็กน้อย... 24 ก.พ. 2559 14:08 ไทยรัฐ