วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯปลูกถ่ายอวัยวะเพศให้กับจีไอ

สหรัฐฯปลูกถ่ายอวัยวะเพศให้กับจีไอ

  • Share:

ทหารเสนารักษ์อเมริกันได้ตั้งฤกษ์ไว้แล้วว่าจะประกอบพิธีปลูกถ่ายเนื้อเยื่ออวัยวะเพศให้กับทหารหนุ่มผู้อาภัพคนหนึ่ง ซึ่งได้รับบาดเจ็บในสงคราม ที่อัฟกานิสถาน จนต้องสูญเสียกล่องดวงใจไป

การผ่าตัดแบบนี้ยังไม่เคยทำมาก่อนในสหรัฐอเมริกา แต่พลทหารได้รับอวัยวะบริจาคมาจากเจ้าของที่เสียชีวิตลงแล้ว โดยจะทำการผ่าตัดที่โรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในเมืองบัลติมอร์ ด้วยความหวังว่ามันจะสามารถใช้งานได้อย่างปกติ หลังผ่าตัดสัก 4-5 เดือน นอกจากถ่ายปัสสาวะแล้ว ยังเชื่อว่าเขาจะมีลูกหลานสืบสกุลได้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเคยเปิดเผยว่า ทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้งในศึกที่อิรัก หรืออัฟกานิสถาน ระหว่าง พ.ศ.2544-2556 มีด้วยกัน 1,367 คน ล้วนแต่ยังหนุ่มแน่น อายุไม่เกิน 35 ปี และเกือบทุกคนได้รับบาดเจ็บจากระเบิดแสวงเครื่อง บางคนก็ต้องสูญเสียอวัยวะทั้งหมดหรือบางส่วน ทางแพทย์ถือว่าเป็นการสูญเสียอวัยวะสืบพันธุ์และอวัยวะปัสสาวะ

ดร.ดับเบิลยูพี แอนดรูว์ ลี ประธานแผนกศัลยกรรมตกแต่งและฟื้นฟูของโรงพยาบาล ได้กล่าวว่า “การบาดเจ็บตามอวัยวะเหล่านี้ เรามัก ไม่ค่อยได้ยินกันนัก แต่ข้าพเจ้าเชื่อว่าเราควรจะเห็นใจทหารที่อาภัพเหล่านี้” การผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่ออวัยวะสืบพันธุ์ชายเคยทำมาก่อนกับ 2 รายในจีนเมื่อ พ.ศ.2549 และที่แอฟริกาใต้เมื่อปีกลายนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้