วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.สส.ย้ำเหล่าทัพพร้อมรณรงค์ให้ ปชช.ไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ

ผบ.สส.ย้ำเหล่าทัพ ไม่ชี้นำการลงประชามติร่าง รธน. ด้าน กรธ.ปัดตอบโต้ "ทักษิณ" เชื่อทุกภาคส่วนเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอยู่ระหว่างการปรับแก้ ยันยึดประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นหลัก เชื่อเสร็จทันกรอบ29 มี.ค.แน่นอน พร้อมทำเป็นแอนิเมชั่นเพื่อง่ายต่อการเข้าใจ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ก.พ.ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พล.อ.สมหมาย เกาะฎีระ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวถึง การรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การทำความเข้าใจกับประชาชน ต่อเรื่องร่างรัฐธรรมนูญทางผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ในวันนี้ในแต่ละเหล่าทัพ จะมีการรณรงค์ให้กำลังพลของแต่ละเหล่าทัพ รวมไปถึงครอบครัวของกำลังพล ให้ไปใช้สิทธิ์ในการลงประชามติที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.ค.59 นี้ และอีกส่วนหนึ่งเราก็จะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนไปด้วย ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าการทำความเข้าใจกับประชาชนนั้นไม่ได้เป็นการชี้นำแต่อย่างใด การไปใช้สิทธิ์ของประชาชนนั้นถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละบุคคล

"ผมอยากรณรงค์ให้ประชาชนออกไปลงประชามติกันมากๆ เพื่อให้เป็นประชามติของรัฐธรรมนูญที่มีประชาชนมาใช้สิทธิ์กันจำนวนมาก ซึ่งประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่อย่างไรกับร่างรัฐธรรมนูญ ผมขอย้ำว่าเราไม่ได้ไปชี้นำประชาชน"ผบ.สส.กล่าว

เมื่อถามว่า ทางเหล่าทัพมีการหารือกันหรือไม่ในข้อเสนอข้อที่ 16 ของ ครม. ที่เสนอไปยังกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้แบ่งช่วงระยะเวลาเป็น 2 ช่วง ซึ่ง พล.อ.สมหมาย ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุบเพียงสั้นๆ ว่า ตนขออนุญาตไม่ตอบคำถามนี้ เหล่าประชุมเพียงงานที่เหล่าทัพรับผิดชอบเท่านั้น


ขณะที่นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงว่าการประชุม กรธ.ว่า วันนี้จะเริ่มพิจารณาในหมวดหน้าที่ของรัฐ โดยจะเอาข้อเสนอมาดูว่าใครเสนออะไรบ้างหากพบว่ามีข้อเสนอที่ดี กรธ.ก็พร้อมที่จะปรับแก้ ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีออกมาโจมตีร่างรัฐธรรมนูญผ่านสำนักข่าวอัลจาซีรา กรธ.คงจะไม่ตอบโต้อะไรนายทักษิณ เพราะเชื่อว่าเวลานี้ทุกภาคส่วนคงเข้าใจว่าร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จสมบูรณ์เพราะอยู่ในช่วงของการปรับแก้ เพื่อให้ประเทศกลับสู่ระบบประชาธิปไตย และขอยืนยันว่า กรธ.จะทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดประโยชน์ต่อประเทศและคนไทยทุกคน

นายนรชิต กล่าวด้วยว่า การปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญจะเสร็จภายในวันที่ 29 มี.ค.ตามกำหนดเดิมอย่างแน่นอน จากนั้นจะเร่งทำสรุปที่เป็นเอกสารเผยแพร่ รวมถึงอาจเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น แจกจ่ายให้กับประชาชนและทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อร่างรัฐธรรมนูญได้ง่ายขึ้น.

ผบ.สส.ย้ำเหล่าทัพ ไม่ชี้นำการลงประชามติร่าง รธน. ด้าน กรธ.ปัดตอบโต้ "ทักษิณ" เชื่อทุกภาคส่วนเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอยู่ระหว่างการปรับแก้ ยันยึดประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นหลัก เชื่อเสร็จทันกรอบ29 มี.ค.แน่นอน ... 24 ก.พ. 2559 13:19 ไทยรัฐ