วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้แค้นแทนพ่อ! พี่น้องสองโจ๋ ไล่ปาระเบิดพลทหาร ขาขาดคาถนน

(เครดิตภาพจาก อาสาสมัครกู้ภัยไตรรัตนธรรม)

พี่น้องสองโจ๋อยุธยา แค้นพลทหารรุ่นพี่นักบิดประจำหมู่บ้าน ชอบขี่จยย.มาเบิ้ลเครื่องส่งเสียงดัง ทั้งยังหาเรื่องทะเลาะกับพ่อที่ไปทำลูกระนาดไว้หน้าบ้าน ขี่รถตามล่าก่อนปาระเบิดที่ทำเองอ้างเรียนรู้จากเฟซบุ๊ก จนคู่กรณีขาขาดคาถนน...

ร.ต.อ.เชาวลิต ศรีทอง รองสว.(สอบสวน) สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 ก.พ.ว่า มีวัยรุ่นปาระเบิดใส่กัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บขาขาด 1 ราย เหตุเกิดบนถนนทางหลวงชนบาท สายบ้านหีบ-หนองงูเหลือม กม.ที่ 6 ห่างจากวัดไทรงาม ไปทางบ้านหีบประมาณ 200 เมตร ม.4 ต.บ้านหีบ อ.อุทัย จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิโรจน์ วังวล ผกก.(สอบสวน) สภ.อุทัย

ที่เกิดเหตุห่างจากบ้านผู้ใหญ่บ้านประมาณ 200 เมตร พบอาสาสมัครกู้ภัยสมาคมไตรรัตนธรรม และหน่วยกู้ชีพของ รพ.อุทัย กำลังช่วยช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดขาขวาขาด ทราบชื่อ พลทหารณัฐพล พลสงคราม อายุ 25 ปี สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19 นำส่ง รพ.อุทัย

ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีบรอนซ์ ทะเบียน กพด 864 พระนครศรีอยุธยา ของพลทหารณัฐพล ล้มคว่ำชิดขอบทางด้านซ้ายในสภาพ ถูกแรงระเบิดบริเวณที่เหยียบเท้าพังยับเยิน บนผิวถนนพบเศษเทปพันสายไฟสีดำขาดกระจายเกลื่อนถนนปะปนกับเศษชิ้นส่วนของรถจักรยานยนต์

สอบสวนพยานเป็นวัยรุ่นรายหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ได้ขี่รถจักรยานยนต์อยู่ข้างหน้า พลทหารณัฐพล ผู้ได้รับบาดเจ็บ ห่างกันประมาณ 50 เมตร มุ่งหน้าไปทางบ้านหีบ ระหว่างทางได้ขี่รถสวนทางกับรถจักรยานยนต์ของ นายเจมส์ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี มี นายอ้วน (นามสมมติ) อายุ 20 ปี พี่ชาย นั่งซ้อนท้ายมา จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จึงเลี้ยวรถกลับไปดูพบว่า พลทหารณัฐพล ถูกระเบิดขาขาดนอนร้องครวญครางจมกองเลือดในที่เกิดเหตุ ตำรวจสันนิษฐานว่า นายเจมส์ กับนายอ้วน น่าจะเป็นผู้ก่อเหตุปาระเบิดพลทหารณัฐพล จนขาขาดในครั้งนี้

ต่อมา ตำรวจชุดสืบสวนได้เข้าไปตรวจสอบและขอดูกล้องวงจรปิดของผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.บ้านหีบ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตร ในภาพกล้องที่ 2 สามารถบันทึกภาพ พลทหารณัฐพล ผู้ได้รับบาดเจ็บขับรถจักรยานยนต์มาจากทางวัดไทรงามจอดรถเข้ามาซื้อของที่ร้าน ในภาพยังเห็น นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้องผู้ต้องสงสัย ขี่รถวนเข้ามาดูพลทหารณัฐพล แล้วรีบขี่ออกไป ไม่นานก็เกิดการปาระเบิดขึ้นดังกล่าว

ด้านนายวิมล ประไพพิษ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.บ้านหีบ ที่ อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พลทหารณัฐพล คนเจ็บมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับพ่อของ นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้อง สาเหตุมาจาก พลทหารณัฐพล ไม่พอใจที่คู่กรณีไปทำลูกระนาดชะลอรถ จนเกิดโต้เถียงกันอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ ตำรวจสันนิษฐานว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นชนวนเหตุทำให้ลูกชายทั้งสองไม่พอใจ พลทหารณัฐพล ที่ไปมีเรื่องกับพ่อ ด้วยความแค้น ได้ขี่รถตระเวนหาจนมาพบพลทหารณัฐพล ขี่รถมาซื้อของที่ร้านค้าของผู้ใหญ่บ้าน จึงคอยจังหวะดักปาระเบิดหวังสังหาร นอกจากนี้ ในทางการสอบสวนยังทราบว่าพลทหารณัฐพล ชอบขี่รถจักรยานยนต์บิดเร่งเครื่องเบิ้ลที่บริเวณหน้าบ้านของสองวัยุร่นต้องสงสัยหลายครั้งแล้ว ทำให้เกิดไม่พอใจ เพิ่มเป็นทวีคูณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวน สภ.อุทัย สามารถติดตามจับกุมตัว นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้อง ต้องสงสัยก่อเหตุปาระเบิดได้ที่บ้านพัก ใน อ.อุทัย ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันนี้ (24 ก.พ.) ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวน รับสารภาพว่า เรียนรู้การประกอบระเบิดจากเฟซบุ๊ก นำมาพันด้วยเทปพันสายไฟแล้วนำมาก่อเหตุ และอ้างว่าไม่พอใจที่พลทหารณัฐพล ชอบขี่รถมาเร่งเบิ้ลเครื่องหน้าบ้านเป็นประจำ และยังทะเลาะกับพ่อด้วย จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป. 

พี่น้องสองโจ๋อยุธยา แค้นพลทหารรุ่นพี่นักบิดประจำหมู่บ้าน ชอบขี่จยย.มาเบิ้ลเครื่องส่งเสียงดัง ทั้งยังหาเรื่องทะเลาะกับพ่อที่ไปทำลูกระนาดไว้หน้าบ้าน ขี่รถตามล่าก่อนปาระเบิดที่ทำเองอ้างเรียนรู้จากเฟซบุ๊ก จนคู่กรณีขาขาดคาถนน... 24 ก.พ. 2559 12:29 ไทยรัฐ