วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้แค้นแทนพ่อ! พี่น้องสองโจ๋ ไล่ปาระเบิดพลทหาร ขาขาดคาถนน

(เครดิตภาพจาก อาสาสมัครกู้ภัยไตรรัตนธรรม)

พี่น้องสองโจ๋อยุธยา แค้นพลทหารรุ่นพี่นักบิดประจำหมู่บ้าน ชอบขี่จยย.มาเบิ้ลเครื่องส่งเสียงดัง ทั้งยังหาเรื่องทะเลาะกับพ่อที่ไปทำลูกระนาดไว้หน้าบ้าน ขี่รถตามล่าก่อนปาระเบิดที่ทำเองอ้างเรียนรู้จากเฟซบุ๊ก จนคู่กรณีขาขาดคาถนน...

ร.ต.อ.เชาวลิต ศรีทอง รองสว.(สอบสวน) สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 ก.พ.ว่า มีวัยรุ่นปาระเบิดใส่กัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บขาขาด 1 ราย เหตุเกิดบนถนนทางหลวงชนบาท สายบ้านหีบ-หนองงูเหลือม กม.ที่ 6 ห่างจากวัดไทรงาม ไปทางบ้านหีบประมาณ 200 เมตร ม.4 ต.บ้านหีบ อ.อุทัย จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิโรจน์ วังวล ผกก.(สอบสวน) สภ.อุทัย

ที่เกิดเหตุห่างจากบ้านผู้ใหญ่บ้านประมาณ 200 เมตร พบอาสาสมัครกู้ภัยสมาคมไตรรัตนธรรม และหน่วยกู้ชีพของ รพ.อุทัย กำลังช่วยช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดขาขวาขาด ทราบชื่อ พลทหารณัฐพล พลสงคราม อายุ 25 ปี สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19 นำส่ง รพ.อุทัย

ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีบรอนซ์ ทะเบียน กพด 864 พระนครศรีอยุธยา ของพลทหารณัฐพล ล้มคว่ำชิดขอบทางด้านซ้ายในสภาพ ถูกแรงระเบิดบริเวณที่เหยียบเท้าพังยับเยิน บนผิวถนนพบเศษเทปพันสายไฟสีดำขาดกระจายเกลื่อนถนนปะปนกับเศษชิ้นส่วนของรถจักรยานยนต์

สอบสวนพยานเป็นวัยรุ่นรายหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ได้ขี่รถจักรยานยนต์อยู่ข้างหน้า พลทหารณัฐพล ผู้ได้รับบาดเจ็บ ห่างกันประมาณ 50 เมตร มุ่งหน้าไปทางบ้านหีบ ระหว่างทางได้ขี่รถสวนทางกับรถจักรยานยนต์ของ นายเจมส์ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี มี นายอ้วน (นามสมมติ) อายุ 20 ปี พี่ชาย นั่งซ้อนท้ายมา จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จึงเลี้ยวรถกลับไปดูพบว่า พลทหารณัฐพล ถูกระเบิดขาขาดนอนร้องครวญครางจมกองเลือดในที่เกิดเหตุ ตำรวจสันนิษฐานว่า นายเจมส์ กับนายอ้วน น่าจะเป็นผู้ก่อเหตุปาระเบิดพลทหารณัฐพล จนขาขาดในครั้งนี้

ต่อมา ตำรวจชุดสืบสวนได้เข้าไปตรวจสอบและขอดูกล้องวงจรปิดของผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.บ้านหีบ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตร ในภาพกล้องที่ 2 สามารถบันทึกภาพ พลทหารณัฐพล ผู้ได้รับบาดเจ็บขับรถจักรยานยนต์มาจากทางวัดไทรงามจอดรถเข้ามาซื้อของที่ร้าน ในภาพยังเห็น นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้องผู้ต้องสงสัย ขี่รถวนเข้ามาดูพลทหารณัฐพล แล้วรีบขี่ออกไป ไม่นานก็เกิดการปาระเบิดขึ้นดังกล่าว

ด้านนายวิมล ประไพพิษ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.บ้านหีบ ที่ อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พลทหารณัฐพล คนเจ็บมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับพ่อของ นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้อง สาเหตุมาจาก พลทหารณัฐพล ไม่พอใจที่คู่กรณีไปทำลูกระนาดชะลอรถ จนเกิดโต้เถียงกันอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ ตำรวจสันนิษฐานว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นชนวนเหตุทำให้ลูกชายทั้งสองไม่พอใจ พลทหารณัฐพล ที่ไปมีเรื่องกับพ่อ ด้วยความแค้น ได้ขี่รถตระเวนหาจนมาพบพลทหารณัฐพล ขี่รถมาซื้อของที่ร้านค้าของผู้ใหญ่บ้าน จึงคอยจังหวะดักปาระเบิดหวังสังหาร นอกจากนี้ ในทางการสอบสวนยังทราบว่าพลทหารณัฐพล ชอบขี่รถจักรยานยนต์บิดเร่งเครื่องเบิ้ลที่บริเวณหน้าบ้านของสองวัยุร่นต้องสงสัยหลายครั้งแล้ว ทำให้เกิดไม่พอใจ เพิ่มเป็นทวีคูณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวน สภ.อุทัย สามารถติดตามจับกุมตัว นายเจมส์ กับนายอ้วน สองพี่น้อง ต้องสงสัยก่อเหตุปาระเบิดได้ที่บ้านพัก ใน อ.อุทัย ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. วันนี้ (24 ก.พ.) ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวน รับสารภาพว่า เรียนรู้การประกอบระเบิดจากเฟซบุ๊ก นำมาพันด้วยเทปพันสายไฟแล้วนำมาก่อเหตุ และอ้างว่าไม่พอใจที่พลทหารณัฐพล ชอบขี่รถมาเร่งเบิ้ลเครื่องหน้าบ้านเป็นประจำ และยังทะเลาะกับพ่อด้วย จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป.