วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงระเบิดเท่าTNT 1.3 หมื่นตัน!! อุกกาบาตยักษ์พุ่งชนโลกอีกแล้ว

นาซา รายงาน เกิดเหตุอุกกาบาตขนาดใหญ่ตกใส่โลกอีกแล้ว แรงระเบิดมีขนาดเท่ากับระเบิดทีเอ็นที ขนาด 13,000 ตัน เดชะบุญ ตกในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกชายฝั่งบราซิล

เมื่อ 24 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องระทึกจากอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่ตกลงมายังโลก จนก่อให้เกิดลูกไฟขนาดใหญ่ที่สุดหลังผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกเท่าที่เคยเกิดขึ้น นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์อุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนโลก และตกที่เขตเชลยาบินสก์ ในประเทศรัสเซีย เมื่อ 15 ก.พ. 56 เลยทีเดียว

บีบีซี แจ้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเหนือชายฝั่งทะเลของประเทศบราซิล เมื่อเวลา 13.55 น. ของวันที่ 6 ก.พ. 59 (ตามเวลามาตรฐานสากล) ก่อนที่ลูกไฟจะตกลงในมหาสมุทรแอตแลนติก จึงไม่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ขณะที่แรงระเบิดของอุกกาบาต หลังผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกนั้น เทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที น้ำหนัก 13,000 ตัน และนับเป็นแรงระเบิดที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุอุกกาบาตตกที่เชลยาบินสก์ ในรัสเซีย ทำให้กระจกอาคารบ้านเรือนจำนวนมากแตกกระจาย เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 1,000 คน เมื่อ 3 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานด้วยว่า เหตุการณ์อุกกาบาตขนาดใหญ่ตกที่มหาสมุทรแอตแลนติกนั้น บางทีอาจไม่มีนักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นในช่วงที่ก้อนหินยักษ์จากนอกโลกเกิดการเผาไหม้ที่ระดับความสูงประมาณ 30 กิโลเมตร เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก และห่างจากชายฝั่งประเทศบราซิลออกไปประมาณ 1,000 กม. โดยเหตุการณ์นี้มาทราบภายหลัง เมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้รายงานเหตุการณ์นี้ลงในเว็บเพจของนาซา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาร์มาเกดดอนของจริง! ปธน.ปูติน ทุ่มหลายหมื่นล้าน สกัดอุกกาบาตชนโลก

นาซา รายงาน เกิดเหตุอุกกาบาตขนาดใหญ่ตกใส่โลกอีกแล้ว แรงระเบิดมีขนาดเท่ากับระเบิดทีเอ็นที ขนาด 13,000 ตัน เดชะบุญ ตกในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกชายฝั่งบราซิล 24 ก.พ. 2559 11:44 24 ก.พ. 2559 14:35 ไทยรัฐ