บริการข่าวไทยรัฐ

วงดนตรีพะเยา ร้องตรวจสอบหญิงอ้างค่ายเพลงดัง เก็บค่าลิขสิทธิ์

กลุ่มผู้ประกอบการเครื่องเสียง วงดนตรี จ.พะเยา เผย มีหญิงสาวอ้างเป็นตัวแทนค่ายเพลงดัง เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงรายละ 5,000-12,000 บาท ต่อปี ร้องศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง หวั่นเป็นมิจฉาชีพสวมรอย...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 59 นายภูวนัย เครือน่าน พร้อมด้วยตัวแทนผู้ประกอบการด้านเครื่องเสียง วงดนตรี จ.พะเยา กว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือร้องศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัด เพื่อขอความเป็นธรรม หลังจากมีหญิงสาวคนหนึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทนของบริษัทค่ายเพลงดัง ได้เข้ามาเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์กับผู้ประกอบการ ในพื้นที่ จ.พะเยา ซึ่งทางกลุ่มผู้ประกอบการไม่มั่นใจว่าบุคคลดังกล่าวเป็นตัวแทนของบริษัทฯ จริง จึงเดินทางมาขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

นายภูวนัย เปิดเผยว่า ผู้แอบอ้างได้มาเรียกร้องเก็บค่าลิขสิทธิ์ของค่ายเพลง จากผู้ประกอบการด้านเครื่องเสียง ดนตรี คาราโอเกะในจังหวัดพะเยา ทำให้ตนเองและทางกลุ่มได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากทางตัวแทนได้เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงจากผู้ประกอบการรายละ 5,000-12,000 บาทต่อปี บางรายก็หลงเชื่อจ่ายไปแล้วเป็นเงินรวมกว่า 100,000 บาท ส่วนรายที่ยังไม่ได้จ่าย จะมีโทรศัพท์เข้ามาข่มขู่ว่าหากไม่นำเงินมาจ่าย จะนำเรื่องส่งให้ฝ่ายปราบปราม และแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

"การดำเนินธุรกิจเครื่องเสียง ดนตรี คาราโอเกะ ตรงนี้ทางกลุ่มก็ไม่ทราบว่าจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ตามที่มีผู้มากล่าวอ้างหรือไม่ รวมถึงขอให้ทางจังหวัด หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบด้วยว่า เป็นตัวแทนผู้เก็บค่าลิขสิทธิ์ค่ายเพลงดังหรือไม่ เพราะหากไม่ใช่ตัวแทนจริง ผู้ประกอบการที่จ่ายเงินไปก็เสียเงินไปฟรีๆ"

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดได้เข้ารับเรื่อง พร้อมระบุว่า จะนำเรื่องส่งต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้ร้องเรียนและผู้ถูกร้องเรียนต่อไป.