วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวต้นชั่วโมง 08.00 น. จับตา! ราคาทองไทยเปิดตลาด หลังทองโลกพุ่ง

จับตาราคาทองไทยเปิดตลาด หลังทองโลกพุ่ง สวนทางกับราคาน้ำมันที่ร่วงลง ส่วนกรณีเฟซออฟ ของดร.เซปิง รอดูท่าทีของ สคบ. จะดำเนินการอย่างไรต่อไป...

ต้องจับตาอีกครั้งกับราคาทองคำของไทยเปิดตลาดเช้านี้ หลังทองนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้พุ่งขึ้น 12.5 ดอลลาร์ หรือ 1.03% แตะที่ 1,222.60 ดอลลาร์/ออนซ์ จากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง รวมถึงตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงลงเมื่อคืนนี้ โดยดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงไปกว่า 180 จุด หลังจากราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส WTI ร่วงลงกว่า 4% อันเนื่องมาจากข่าวที่ว่า ซาอุดีอาระเบียยังไม่มีแผนที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน ขณะที่สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันจะยังคงเคลื่อนไหวในระดับต่ำ คาดว่า อุปทานน้ำมันจะยังคงมีมากกว่าอุปสงค์อยู่ประมาณ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ หลังจากที่อุปทานมีมากกว่าอุปสงค์อยู่ 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2558 และ 900,000 บาร์เรลต่อวันในปี 2557

ส่วนประเด็นโครงการเฟซออฟ ของดร.เซปิง ไชยศาส์น ซึ่งถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาระบุเป็นการโฆษณาเกินจริงเข้าข่ายหลอกลวงนั้น กระทั่งดร.เซปิง เปิดโต๊ะแถลงข่าวเป็นครั้งแรกวานนี้ (23 ก.พ.) ยืนยันเดินหน้าต่อเฟซออฟ อ้างไม่ได้มีการโฆษณาใดๆ

ขณะที่ น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ยังไม่พบว่าโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมลซึ่งถูกกล่าวอ้างว่าเป็นสถานพยาบาลที่ทำการผ่าตัดใบหน้าให้กับนายสุรชัย สมบัติเจริญ ออกมาคัดค้านหรือเห็นด้วยกับการพูดของ ดร.เซปิง จึงถือว่าเป็นการยินยอมให้โฆษณา จึงมีความผิดมาตรา 38 พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มีความผิดปรับเงิน 20,000 บาท และปรับเพิ่มวันละ 10,000 บาท จนกว่าจะมีการแก้ไขปรับปรุงให้เป็นไปตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม อนุกรรมการโฆษณาของ สบส. จะชี้ขาดโทษอีกครั้งในวันที่ 4 มี.ค. 2559 ส่วนกรณี ดร.เซปิง มาให้ข่าวว่า เฟซออฟเป็นเพียงโครงการเท่านั้น ไม่ใช่เทคนิคการทำ เป็นหน้าที่ของ สคบ.ดูแลเรื่องนี้ แต่การใช้ชื่อโครงการก็เหมือนเป็นการสื่อให้เกิดความเข้าใจผิด.

จับตาราคาทองไทยเปิดตลาด หลังทองโลกพุ่ง สวนทางกับราคาน้ำมันที่ร่วงลง ส่วนกรณีเฟซออฟ ของดร.เซปิง รอดูท่าทีของ สคบ. จะดำเนินการอย่างไรต่อไป... 24 ก.พ. 2559 08:05 ไทยรัฐ