วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูบน้ำบนเขาทำน้ำตกเก้าโจนแห้ง

จากกรณีน้ำตกเก้าโจน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ราชบุรี ตั้งอยู่ หมู่ 7 บ้านห้วยผาก ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ประสบปัญหาลำธารน้ำแห้งขอด จนนักท่องเที่ยวไม่สามารถลงไปเล่นน้ำได้นั้น เมื่อตอนบ่ายวันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุขสันติ์ สำเภา อายุ 53 ปี กรรมการบริหารจัดการน้ำตกเก้าโจนว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นชาวบ้านในหมู่บ้าน และนักวิชาการได้รวมตัวกันสำรวจแหล่งต้นน้ำของน้ำตกเมื่อปี 2553 พบว่าสาเหตุเกิดจากภัยแล้งสะสม และปัญหาการต่อท่อสูบน้ำจากน้ำตกไปใช้ทั้งในหน่วยงานของรัฐและผู้ประกอบการรีสอร์ต ประกอบกับไม่มีการบริหารจัดการที่ดี ในปีนี้จึงเกิดปัญหาน้ำแล้งซึ่งถือว่าวิกฤติกว่าทุกปีที่ผ่านมาในที่ประชุมเมื่อปี 2553 มีการเสนอให้ถอดท่อสูบน้ำออกจากน้ำตก แต่ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการแก้ไข จนถึงวันนี้จึงเกิดปัญหาขึ้นดังกล่าวซึ่งถือว่าวิกฤติกว่าทุกปีที่ผ่านมา

นายสุขสันต์เปิดเผยอีกว่า ล่าสุดเมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังให้จังหวัดราชบุรี และหน่วยงานทหารที่รับผิดชอบในพื้นที่ แต่เรื่องก็ยังเงียบอยู่ กระทั่งมาถึงวันนี้เมื่อน้ำตกไม่มีน้ำทุกคนก็เดือดร้อนกันหมด ทั้งชาวบ้านและผู้ประกอบการต่างก็ไม่มีรายได้ นักท่องเที่ยวก็ไม่เข้ามาเที่ยวน้ำตก จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด
ทางด้านนายสุเทพ ไกรเทพ หัวหน้าสำนักงานอุทยานธรรมชาติวิทยา อ.สวนผึ้ง กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่ามีการฝังท่อน้ำทำเป็นระบบน้ำประปาภูเขาในแหล่งน้ำซับ ที่เป็นต้นน้ำของน้ำตกบนยอดเขาแหลม เพื่อนำน้ำลงไปใช้ในรีสอร์ตและหมู่บ้านใกล้เคียง จึงเป็นสาเหตุทำให้ป่าต้นน้ำลดความชุ่มชื้น พื้นที่ที่ไม่เคยเกิดไฟป่าก็เกิดขึ้นมา สถานการณ์แล้งเช่นนี้เกิดขึ้นต่อเนื่อง และสะสมมานาน 5 ปีแล้ว ป่าไม้ที่เคยมีชุ่มชื้นก็กลายเป็น ป่าแห้งแล้ง ต้นไม้ใหญ่ก็ถูกไฟป่าเผาทำลาย พื้นที่ชุ่มน้ำที่เคยมีก็น้อยลง ประกอบกับฤดูฝนที่ผ่านมาพื้นที่ป่าสวนผึ้งไม่ได้รับน้ำเลยก็ยิ่งซ้ำเติมความแล้งตามมาอีก.

จากกรณีน้ำตกเก้าโจน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ราชบุรี ตั้งอยู่ หมู่ 7 บ้านห้วยผาก ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ประสบปัญหาลำธารน้ำแห้งขอด จนนักท่องเที่ยวไม่สามารถลงไปเล่นน้ำได้นั้น 24 ก.พ. 2559 08:03 24 ก.พ. 2559 08:34 ไทยรัฐ