บริการข่าวไทยรัฐ

ฮือไล่ พ.ต.ท.รถชนวัวตายขายไม่บอก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ชาวบ้าน ต.โคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง ประมาณ 200 คน นำโดยนายเสถียร ธรรมเพชร นายกเทศมนตรีตำบลโคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง ได้มารวมตัวกันที่หน้า สภ.โคกชะมาย พร้อมถือแผ่นป้ายเขียนโจมตี พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ฤทธาพิพัฒน์ หัวหน้า สภ.โคกชะงาย โดยมีทหารจำนวนหนึ่งมาดูแลรักษาความปลอดภัย นายเสถียรได้ยื่นหนังสือผ่าน พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ไปยังนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง และ พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ.พัทลุง ขอให้ย้าย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ออกจากพื้นที่ โดยกล่าวหาว่านายตำรวจคนนี้เก็บบ่อน เก็บส่วยและขายวัวชาวบ้านโดยไม่แจ้งให้เจ้าของทราบ นายเสถียรเปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ 22 ก.พ.2559 เวลา 04.30 น. มีเหตุรถยนต์ชนวัวพันธุ์ ราคา 30,000 บาท ของนายสมปอง เพิ่มบุญ อายุ 47 ปี บนถนนสายเพชรเกษมช่วงพัทลุง-ตรัง หมู่ 7 ต.โคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง

หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.พีรสินธุ์สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชานำซากวัวมาเก็บไว้ที่โรงพักและตั้งกรรมการประมูลขายซากวัวทอดตลาดในวันเดียวกัน โดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าของวัวทราบในวันที่ตนและนายสมปองมาแจ้งความวัวหาย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ยังไล่ให้ตนออกจากโรงพักอีกด้วย ชาวบ้านจึงขอความเป็นธรรมไปยัง ผวจ.พัทลุง และ ผบก.ภ.จ.พัทลุง ให้ย้าย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ออกนอกพื้นที่และแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การที่นายตำรวจคนนี้อ้างว่าเนื้อวัวจะเน่าเปื่อยนั้นเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะเจ้าของวัวอยู่ในพื้นที่ต.โคกชะงาย นอกจากนี้ตำรวจยังนำเนื้อวัว 5 กก.มาปรุงเป็นอาหารในโรงพักด้วย และขอให้ พ.ต.ท.พีระสินธุ์ชดใช้ค่าวัวให้กับนายสมปองเป็นเงิน 30,000 บาท หากไม่จ่ายภายใน 15 วัน กลุ่มชาวบ้านจะรวมตัวกันมาที่โรงพักอีกครั้ง ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

ทางด้าน พ.ต.ท.พีรสินธุ์กล่าวว่า ได้ดำเนินการไปตามขั้นของกฎหมายทุกประการ หลังจากที่ได้รับแจ้งจาก ร.ต.ท.อักครา แก้วสกุล รอง สว. (สอบสวน) เจ้าของคดี ก็ได้ประสานให้รถยกนำซากวัวตัวดังกล่าวมาเก็บไว้ที่โรงพักและประกาศหาเจ้าของแต่ไม่มีใครมารับเป็นเจ้าของ ต่อมาเวลา 08.00 น. จึงจัดให้มีการประมูลในราคา 6,000 บาท เนื่องจากซากวัวเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งนายชาติชาย ชูแก้ว อายุ 47 ปี เจ้าของรถยกประมูลไปในราคา 5,000 บาท แต่เนื่องจากค่ารถยกที่นำซากวัวมายังโรงพักเป็นเงิน 3,500 บาท นายชาติชายจึงจ่ายเงินเพียง 1,500 บาท ต่อมาตอนบ่ายวันเดียวกัน นายสมปอง เจ้าของโคชนที่ถูกรถยนต์ชนตาย พร้อมนายเสถียรได้มาแจ้งความที่โรงพัก แต่เพื่อให้การสอบปากคำผู้เสียหายเป็นไปอย่างสะดวก จึงเชิญนายเสถียรให้ออกจากห้องสอบสวน ไม่ได้ขับไล่แต่อย่างใด ส่วนข้อกล่าวหาว่าตนและผู้ใต้บังคับ บัญชาเปิดบ่อนเก็บส่วยนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ที่ผ่านมาได้แจ้งเจ้าภาพไม่ให้จัดให้มีการพนันในงานศพโดยเด็ดขาด

“หากมีใครยืนยันว่าตำรวจคนไหนเก็บส่วย เปิดบ่อน ก็ขอให้ระบุชื่อมา จะสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอน หากพบผู้กระทำความผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด” พ.ต.ท.พีรสินธุ์ กล่าวในที่สุด.