บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ รง.คั่วกาแฟปล่อยนํ้าสีเหลืองลงคลองแม่ข่า

โครงการคืนน้ำใสให้คลองแม่ข่า คลองโบราณ หนึ่งในไชยมงคลเจ็ดประการของการสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี 1839 หรือ 720 ปีก่อน แต่ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา คลองแม่ข่ากลายเป็นที่ระบายน้ำเสีย ทั้งจากโรงงาน โรงแรม และบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ล่าสุด ขณะที่ ดร.วสันต์ จอมภักดี นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ต่อสู้เรื่องนี้ได้นำนักวิชาการจาก 8 ประเทศ เอเชีย

แปซิฟิกมาศึกษาดูงานการแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า และพบน้ำเสียจากโรงงานแห่งหนึ่งปล่อยออกมาเป็นสีเหลืองต่อหน้าต่อตานั้น ความคืบหน้าเมื่อ เวลา 10.00 น.วันที่ 23 ก.พ. ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อมและผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหา คลองแม่ข่า ได้ร่วมกับนายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ จนท.ด้านสิ่งแวดล้อม จนท.อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้มาเก็บตัวอย่าง น้ำสีเหลืองที่ตกตะกอนกลายเป็นผงสีเหลืองส้มเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ว่ามีสารปนเปื้อน และเป็นอันตราย ต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

จากนั้นนายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้นำคณะไปตรวจสอบ โรงงานคั่วกาแฟ ที่ชาวบ้านระบุว่าน้ำสีเหลืองไหลออกมาจากท่อโรงงานแห่งนี้ ขณะที่ทางเจ้าของโรงงาน ยอมรับว่าเป็นน้ำที่ปล่อยออกมาด้วยความรู้เท่า ไม่ถึงการณ์ของคนงาน โรงงานเองก็มีบ่อบำบัดน้ำเสีย อยู่แล้ว น้ำที่เป็นสีเหลืองเป็นน้ำบาดาลที่ดูดขึ้นมาใช้ ชะล้างทำความสะอาดภายในโรงงาน น้ำเหล่านี้จะไหลลงบ่อบำบัด แต่คนงานเผลอปล่อยน้ำทิ้งลงคลอง พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม ได้ตรวจสอบการปล่อย น้ำเสียภายในโรงงาน และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายชาตรีกล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากชาวบ้านแจ้งมาก็รีบออกไป ตรวจสอบทันที และจะมีการตรวจสอบโรงงานอีกหลาย แห่งที่มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองแม่ข่า พร้อมกันนี้ จะร่วมกับโรงงานต่างๆที่ตั้งอยู่ริมคลองแม่ข่าป้องกันดูแลการปล่อยน้ำเสียซ้ำซาก ทางเทศบาลเอง ยังต้องดูแลน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ ที่ไม่มีต้นทุนน้ำอื่น จะเข้ามาเติมเต็ม เพราะหวั่นเกรงว่าจะ ส่งผลกระทบต่องานสงกรานต์ที่จะมาถึง ดังนั้น ต้องมีการทะนุถนอมน้ำก้อนสุดท้ายในคูเมืองไม่ให้เน่าเสียด้วย

ทางด้าน ดร.วสันต์เปิดเผยว่า ตอนเช้าวันเดียวกันนี้ เทศบาลและหน่วยงานอุตสาหกรรมได้เข้ามาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบแล้วคงจะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ภายใน 5 วันนี้ ในส่วนของ การเร่งสกัดน้ำเสียตามระบบบำบัดที่ได้คิดค้นไว้ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี แต่เกิดข้อสงสัยว่าในช่วง 2 วันที่ผ่านมา น้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วทำไมถึงยังมีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง จึงตรวจสอบอย่างละเอียด จนกระทั่งพบว่า ยังมีท่อน้ำเสียขนาดความกว้าง ประมาณ 30 ซม. ที่สร้างฝังใต้ดินจากตลาดสดเมืองใหม่ลงสู่คลองแม่ข่าอีกจุดหนึ่ง จึงประสานเทศบาลนครเชียงใหม่ให้เร่งดำเนินการแก้ไขน้ำเน่าเสียที่พบใหม่นี้ โดยให้ไหลมารวมกันลงสู่ท่อ ระบายน้ำเสียของเทศบาล และให้ไหลผ่านจุดที่ตน วางเครื่องมือบำบัดน้ำไว้ก็จะแก้ปัญหาได้มาก อย่างไร ก็ตาม อยากขอให้ชาวเชียงใหม่ร่วมแรงร่วมใจกันคืนน้ำใสให้คลองแม่ข่าให้ได้.