วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมีย-จี้คดีฆ่า 'เสี่ยตุ้ม' วอนเขมรเร่งรัดจับกุม

หุ้นส่วนฯปฏิเสธรอบ2 โยงหัก‘นายหน้าที่ดิน’

ภรรยา “เสี่ยตุ้ม” วอนทางการ กัมพูชาเร่งจับกุมฆาตกรโหดมาดำเนินคดี ฝากขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือจนสามารถนำศพกลับบ้านได้ ยืนยันยังไม่กล้า บอกลูกสาวว่าพ่อเสียชีวิต ขณะที่โฆษก สตช.ระบุยังไม่พบข้อมูลตำรวจเข้าไปมีเอี่ยวด้วย พร้อมสั่งตำรวจสากลไทยประสานกัมพูชาร่วมคลี่คลายคดี ส่วนนิติเวชฯยังไม่มอบศพให้ญาติ ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอเพื่อยืนยันว่าศพที่พบเป็นคนเดียวกับเสี่ยกาสิโนหรือไม่ ระบุสาเหตุการตายเกิดจากคมกระสุน ด้านหุ้นส่วนกาสิโนต้องสงสัยร่อนจดหมายถึงสื่อมวลชน ยอมรับวันเกิดเหตุนัดพบเสี่ยตุ้มที่ร้านอาหารจริง จากนั้นขอติดรถไปลงที่บ่อน ระบุสาเหตุอาจเป็นการฆ่าชิงทรัพย์กับมีเรื่องทะเลาะนายหน้าค้าที่ดิน

จากคดีฆาตกรรมอำมหิต กรณีนายสมนึก จรูญจิรเสถียร หรือ “เสี่ยตุ้ม” อายุ 57 ปี หุ้นส่วนบ่อนการพนัน “ไพลินฟลามิงโกกาสิโน” จ.ไพลิน ประเทศกัมพูชา ตรงข้าม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ถูกคนร้ายอุ้มหายไปตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะออกไปรับประทานอาหารกับเพื่อน ต่อมาตำรวจกัมพูชาพบกลายเป็นศพถูกฆ่าฝังดินอยู่ในป่าหลังวัดโอโจกอม หรือเชอสกรอม ห่างจากบ่อนไพลิน ฟลามิงโก กาสิโนไปราว 5 กม. ในสภาพใบหน้าถูกตีด้วยของแข็ง ท้ายทอยถูกยิงด้วยกระสุนปืน 3 นัด ทรัพย์สินในตัวหลายรายการหายไป โดยเบื้องต้นตำรวจมุ่งปมสังหารเป็นการฆ่าล้างหนี้ หลังทราบว่าหุ้นส่วนบ่อนกาสิโนซึ่งเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งกู้เงินของผู้ตายไปราว 32 ล้านบาท แต่ไม่ยอมใช้หนี้ จนกลายมีปากเสียงทะเลาะกัน

ในขณะที่นายอรุณ วงศ์รักษ์ หุ้นส่วนบ่อนไพลินฟลามิงโกกาสิโน ผู้ต้องสงสัย ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้กู้ยืมเงินนายสมนึกตามที่มีการกล่าวหา โดยยอมรับว่าวันเกิดเหตุนัดนายสมนึกไปรับประทานอาหารจริงเพื่อปรึกษาเรื่องซื้อที่ดินสร้างบ้านพักให้คนงาน แต่หลังจากนั้นได้ติดรถไปลงที่บ่อน ส่วนนายสมนึกนั่งรถไปดูที่ดินกับนายหน้าชาวเขมร กระทั่งหายตัวไป และมาทราบอีกทีว่าถูกฆ่าฝังดินอำพรางคดี ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่าตำรวจและทหารกัมพูชาได้ควบคุมตัวทีมสังหารเอาไว้ได้แล้ว 2 คน โดยคนแรกเป็นชายชาวเขมรลูกน้องหุ้นส่วนบ่อนกาสิโน คู่ขัดแย้งของนายสมนึก ส่วนคนที่ 2 เป็นคนรับจ้างขุดหลุมฝังศพ ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลเพื่อสาวถึงตัวผู้บงการ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 ก.พ. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายสมนึก จรูญจิรเสถียร หรือเสี่ยตุ้ม หุ้นส่วนบ่อนไพลินฟลามิงโกกาสิโน ประเทศกัมพูชา ว่า เบื้องต้นทราบเรื่องตามที่ปรากฏในข่าว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตามล่าตัวคนร้าย ปกติถ้าเป็นคดีลักษณะแบบนี้ไม่จำเป็นต้องรายงานเข้ามาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกอย่างเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าหนึ่งในทีมอุ้มฆ่ามีตำรวจรวมอยู่ด้วย พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังไม่ทราบเรื่อง จะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นอย่างที่กระแสข่าวระบุหรือไม่ หากมีจริงก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามระเบียบกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางตำรวจกัมพูชาได้ประสานความร่วมมือเรื่องการนำศพของผู้เสียชีวิตกลับมายังประเทศไทย เพื่อชันสูตรและส่งคืนให้ญาติไปประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนในทางคดีนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจสากลของไทยไปประสานงานกับตำรวจกัมพูชาอย่างใกล้ชิด ซึ่งตำรวจกัมพูชาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้เรื่องความคืบหน้าของคดีก็มีความคืบหน้าไปมากแล้ว คาดว่าอีกไม่กี่วันจะสามารถจับตัวกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ ส่วนผลการชันสูตรศพ ขณะนี้สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ได้ทำการผ่าพิสูจน์เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรที่แน่ชัด

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตของศพดังกล่าวพบว่า เกิดจากถูกคมกระสุนไม่ทราบขนาด 2 นัด เป็นบาดแผลที่ทะลุทั้งหมด โดยเข้าที่บริเวณลำคอจากด้านหลัง 1 นัด และช่วงแผ่นหลังตัดผ่านเส้นเลือดใหญ่ทะลุหน้าอก 1 นัด โดยไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายตามร่างกายแต่อย่างใด คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 7 วัน หลังจากนี้ต้องทำการตรวจผลดีเอ็นเอจากผู้เสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งว่าตรงกับทางญาติสนิทของนายสมนึกหรือไม่ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นนายสมนึกจริง เนื่องจากผิวหนังตามร่างกายของศพเริ่มหลุดล่อน รวมทั้งต้องตรวจหาสารอาหารจากกระเพาะอาหารของผู้ตายอีกด้วย ทั้งนี้ จากร่องรอยของคมกระสุนตามร่างกายของผู้เสียชีวิตดังกล่าว เชื่อว่าผู้ตายไม่ได้ถูกยิงในระยะประชิดอย่างแน่นอน

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวอีกว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางญาติของนายสมนึกได้เดินทางเข้ามาติดต่อขอรับศพ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถอนุญาตให้นำร่างผู้เสียชีวิตกลับไปได้ เนื่องจากต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอเพื่อสรุปยืนยันว่าผู้เสียชีวิตคือนายสมนึกจริง ส่วนเรื่องที่ทางญาติยังติดใจสาเหตุการตายว่า บริเวณลำคอผู้ตายถูกเชือกรัดจนขาดอากาศหายใจ รวมทั้งถูกทำร้ายร่างกายจนมีรอยร้าวช่วงบริเวณส่วนกระดูกตามร่างกายต่างๆก่อนจะ ถูกยิงเสียชีวิตนั้น เจ้าหน้าที่ได้อธิบายข้อมูลต่างๆ รวมทั้งระยะเวลารอผลสรุปการตรวจดีเอ็นเอให้ทางญาติได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้ต้องรอผลผ่าพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกครั้ง เนื่องจากสภาพศพถูกฝังดินเป็นระยะเวลานาน ผิวหนังตามร่างกายเริ่มหลุดล่อน และเมื่อเจ้าหน้าที่นำญาติเข้าไปตรวจสอบ ก็ไม่พบร่องรอยการถูกรัดคอแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการถูกทำร้ายตามร่างกายจนกระดูกแตกนั้นไม่สามารถระบุได้แน่ชัด อยู่ระหว่างดำเนินการ เนื่องจากเครื่องเอกซเรย์เกิดเสียกะทันหัน หลังจากนี้จะนำดีเอ็นเอ ตัวอย่างจากทางญาติสนิทของนายสมนึกไปตรวจเทียบกับร่างศพผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวว่าตรงกันหรือไม่ โดยใช้เวลาเพียง 2 วัน ก็จะสรุปยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิตคือผู้ใดต่อไป

ทางด้าน น.ส.วราภรณ์ นวเจริญกุล ภรรยาของนายสมนึก จรูญจิรเสถียร หรือ “เสี่ยตุ้ม” เผยว่า หลังเห็นศพสามีถูกทุบใบหน้าจนเละ มันเลวร้ายเกินไป ทำไมถึงต้องทำกันโหดเหี้ยมขนาดนี้ สามีเป็นคนดี ช่วยเหลือคนอื่นมาโดยตลอด ตนไม่ค่อยรู้เรื่องส่วนตัวของสามีมากนัก เพราะอยู่บ้านเลี้ยงลูก สามีเป็นคนออกไปทำงาน ตอนนี้หวาดกลัวมาก อยากฝากไปถึงเจ้าหน้าที่กัมพูชาให้จับคนร้ายให้ได้ โดยเร็ว จะได้ทราบว่าเขาทำไปทำไม ตอนนี้ลูกสาว ยังไม่ทราบว่าพ่อเสียชีวิต แต่หากสถาบันนิติเวชผ่าพิสูจน์ศพเสร็จ ก็คงต้องบอกให้ทราบ เพราะต้องนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองรี แต่ก็ดีใจที่ได้ศพสามีกลับมาบ้าน ไม่เช่นนั้นวิญญาณคงต้องร่อนเร่ ต้องขอขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ทั้งไทยและกัมพูชา รวมถึงสื่อมวลชนที่ช่วยเหลือเป็นอย่างดีจนได้ศพกลับมา

ส่วนที่ชายแดนด้าน จ.สระแก้ว วันเดียวกันได้มีจดหมายส่งถึงสื่อมวลชนระบุเป็นของนายอรุณ วงศ์รักษ์ หุ้นส่วนบ่อนพนันไพลินฟลามิงโกกาสิโน มีข้อความชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวพาดพิง โดยยอมรับว่าก่อนเกิดเหตุนั่งอยู่กับนายสมนึกที่ร้านอาหารเจ๊กวัน อยู่ห่างจากบ่อนไพลินฟลามิงโกกาสิโนเพียงเล็กน้อยจริง แต่นั่งคุยกันเพียง 4-5 นาที นายสมนึก ได้ขอตัวไปดูที่ดินที่จะสร้างบ้านพักให้คนงาน อยู่ทางไปวัดเชอสกรอม ต.สตึงกอกัช อ.ศาลากราว จ.ไพลิน ประเทศกัมพูชา ตนเลยขอติดรถไปด้วย และขอลงระหว่างทาง นายสมนึกอาจถูกนายหน้าค้าที่ดินฆ่าชิงทรัพย์ เพราะวันดังกล่าวนายสมนึกใส่นาฬิกาโรเล็กซ์ฝังเพชร และสวมสร้อยคอทองคำ สวมแหวนเพชร และคาดว่าน่าจะมีเงินไปวางค่าที่ดินด้วย

ข้อความในจดหมายยังระบุอีกว่า อีกประเด็นนายสมนึกอาจไปมีปากเสียงกับนายหน้าค้าที่ดิน เรื่องตกลงค่านายหน้ากันไม่ลงตัว เนื่องจากนายสมนึกเป็นคนชอบพูดเสียงดัง ไม่กลัวใคร จึงถูกฆ่าก็อาจเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ข้อความในจดหมายขัดแย้งกับคำให้การของนายอรุณที่เคยให้การกับนายทหารระดับสูงของกัมพูชาขณะเดินทางมาประชุมที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนหน้าจะพบศพนายสมนึกเพียงวันเดียว โดยระบุว่า นายสมนึกยังอยู่สบายดี ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามไปยังนายอรุณถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ได้รับการปฏิเสธ อ้างว่ายังไม่พร้อม ต้องรอปรึกษาทางผู้ใหญ่ก่อน และยังบอกว่าขณะนี้พักอยู่ในกรุงเทพฯ

พ.ต.อ.ภาสกร คงคารัตน์ ผกก.สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เผยว่า ตั้งแต่พบศพนายสมนึก ทางการกัมพูชาก็ยังไม่ได้ติดต่อประสานงานมาแต่อย่างใด ทางเราเองก็รออยู่ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าทางการกัมพูชาได้จับกุมทีมฆ่านายสมนึกไว้แล้ว 2 คนนั้น จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่ยืนยันชัดเจนว่ามีการจับกุมจริงหรือไม่ คงต้องรอทางการกัมพูชาประสานมาถึงจะสามารถยืนยันได้ ส่วนนายอรุณ วงศ์รักษ์ หุ้นส่วนที่มีข่าวพาดพิงก็ยังไม่ได้ประสานเข้าให้ปากคำแต่อย่างใดเช่นกัน

ภรรยา “เสี่ยตุ้ม” วอนทางการ กัมพูชาเร่งจับกุมฆาตกรโหดมาดำเนินคดี ฝากขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือจนสามารถนำศพกลับบ้านได้ ยืนยันยังไม่กล้า บอกลูกสาวว่าพ่อเสียชีวิต ขณะที่โฆษก สตช.ระบุยังไม่พบข้อมูลตำรวจเข้าไปมีเอี่ยวด้วย 24 ก.พ. 2559 07:55 ไทยรัฐ