"ตาก" บูรณาการกำลัง ล่าคนเผาป่าจับติดคุก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

"ตาก" บูรณาการกำลัง ล่าคนเผาป่าจับติดคุก

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 24 ก.พ. 2559 08:20
268 ครั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ อส.อ.พบพระ ทหารชุดควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบ ตำรวจ สภ.พบพระ ตชด.ที่ 346 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ ตก.6 กว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบ้านแม่ละเมา ต.คีรีราษฎร์ หลังตรวจพบมีการลักลอบเผาป่าเพื่อเตรียมที่ทำไร่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผาเด็ดขาดของนายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก โดยเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าพิสูจน์พบมีพื้นที่ป่าจำนวน 2 แปลงในพื้นที่ดังกล่าวถูกแผ้วถางเป็นบริเวณกว้างและเตรียมเผาเศษไม้และวัสดุเหลือใช้โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ ขบวนการแผ้วถางป่าพากันเก็บข้าวของหลบหนีไปได้บางส่วน คงทิ้งปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอกอุปกรณ์แผ้วถางป่าจำนวนมาก รวมทั้งเลื่อยยนต์ และเครื่องปั่นไฟ

นายอำเภอพบพระกล่าวว่า พื้นที่ อ. พบพระ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมีการแผ้วถางป่าลุกล้ำที่ป่าสงวนและขยายพื้นที่อยู่ตลอดเวลาโดยมีนายทุนจ้างชาวเขามาแผ้วถางเพื่อทำไร่กะหล่ำปลีและไร่ข้าวโพด มีการเผาเศษวัสดุทำให้เกิดหมอกควันจากไฟป่า รวมทั้งฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผาเด็ดขาด 60 วัน จึงนำกำลังเข้าปราบปราม ซึ่งนายสมชัยฐ์ ผวจ.ตาก สั่งให้ตั้งชุดเคลื่อนที่เร็วประจำทุกตำบลหากพบมีการเผาป่าให้ออกล่าตัวมาให้ได้และดำเนินคดีอย่างหนักเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ในขณะที่นายทองอิน วงษาเลข อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 353 หมู่ที่ 1 บ้านห้วยยะอุ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นสมาชิกเครือข่ายแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันบ้านห้วยยะอุ พร้อมสมาชิกฯและเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่สอดเข้าปฏิบัติหน้าที่ หลังเกิดไฟไหม้ป่าที่บริเวณป่าเต็งรังหมู่ที่ 9 ต.ด่านแม่ละเมา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ไฟเผาพลาญป่าเบ็ญจพรรณเสียหาย 30 ไร่ ขณะที่นายทองอินกำลังช่วยกันทำแนวกันไฟได้เกิดหมดสติล้มลง เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแม่สอด แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดด่วนทันทีเพราะเส้นโลหิตในสมองแตก ขณะนี้ยังนอนอยู่ในห้องศัลยกรรมชายโรงพยาบาลแม่สอด.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement