วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ตาก" บูรณาการกำลัง ล่าคนเผาป่าจับติดคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ อส.อ.พบพระ ทหารชุดควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบ ตำรวจ สภ.พบพระ ตชด.ที่ 346 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ ตก.6 กว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบ้านแม่ละเมา ต.คีรีราษฎร์ หลังตรวจพบมีการลักลอบเผาป่าเพื่อเตรียมที่ทำไร่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผาเด็ดขาดของนายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก โดยเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าพิสูจน์พบมีพื้นที่ป่าจำนวน 2 แปลงในพื้นที่ดังกล่าวถูกแผ้วถางเป็นบริเวณกว้างและเตรียมเผาเศษไม้และวัสดุเหลือใช้โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ ขบวนการแผ้วถางป่าพากันเก็บข้าวของหลบหนีไปได้บางส่วน คงทิ้งปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอกอุปกรณ์แผ้วถางป่าจำนวนมาก รวมทั้งเลื่อยยนต์ และเครื่องปั่นไฟ

นายอำเภอพบพระกล่าวว่า พื้นที่ อ. พบพระ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมีการแผ้วถางป่าลุกล้ำที่ป่าสงวนและขยายพื้นที่อยู่ตลอดเวลาโดยมีนายทุนจ้างชาวเขามาแผ้วถางเพื่อทำไร่กะหล่ำปลีและไร่ข้าวโพด มีการเผาเศษวัสดุทำให้เกิดหมอกควันจากไฟป่า รวมทั้งฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผาเด็ดขาด 60 วัน จึงนำกำลังเข้าปราบปราม ซึ่งนายสมชัยฐ์ ผวจ.ตาก สั่งให้ตั้งชุดเคลื่อนที่เร็วประจำทุกตำบลหากพบมีการเผาป่าให้ออกล่าตัวมาให้ได้และดำเนินคดีอย่างหนักเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ในขณะที่นายทองอิน วงษาเลข อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 353 หมู่ที่ 1 บ้านห้วยยะอุ ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นสมาชิกเครือข่ายแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันบ้านห้วยยะอุ พร้อมสมาชิกฯและเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่สอดเข้าปฏิบัติหน้าที่ หลังเกิดไฟไหม้ป่าที่บริเวณป่าเต็งรังหมู่ที่ 9 ต.ด่านแม่ละเมา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ไฟเผาพลาญป่าเบ็ญจพรรณเสียหาย 30 ไร่ ขณะที่นายทองอินกำลังช่วยกันทำแนวกันไฟได้เกิดหมดสติล้มลง เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแม่สอด แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดด่วนทันทีเพราะเส้นโลหิตในสมองแตก ขณะนี้ยังนอนอยู่ในห้องศัลยกรรมชายโรงพยาบาลแม่สอด.

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ อส.อ.พบพระ ทหารชุดควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบ ตำรวจ สภ.พบพระ ตชด.ที่ 346 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ ตก.6 กว่า 30 นาย 24 ก.พ. 2559 07:55 24 ก.พ. 2559 08:20 ไทยรัฐ