วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.ภาคอีสานตอนล่างไล่ฟันแก๊งทุจริตปุ๋ย

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ผอ.สตง.สั่งให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินแต่ละจังหวัด (สตจ.) ตรวจสอบและพบความผิดปกติในการจัดซื้อปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชที่แพงเกินจริงกว่าท้องตลาดและไม่มีคุณภาพ ในพื้นที่หลายจังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสาน เนื่องจากทำให้รัฐเกิดความเสียหาย โดยงบประมาณการจัดซื้อเป็นงบภัยพิบัติมีการจัดซื้อยาปราบศัตรูพืชโดยไม่มีภัยเกิดขึ้นจริงนั้น ล่าสุดที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภาค 4 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุทธิพงษ์ บุญนิธิ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 นครราชสีมา เผยว่าการตรวจสอบการทุจริตการจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ซึ่งข้อมูลเป็นไปตามที่ได้แจ้งไปแล้ว และขั้นตอนขณะนี้จะตรวจสอบสืบสวนเสนอให้คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินลงความเห็น และกำลังขอมติของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินที่จะส่งเรื่องมาให้ อีกครั้ง เพื่อออกรายงานถึงหน่วยรับตรวจในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ในส่วนของเขตจังหวัดอื่นๆเราแจ้งให้ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัด (สตจ.) ไปตรวจสอบ และดูว่ามีพฤติกรรมในการซื่อปุ๋ยอินทรีย์ที่มีลักษณะเป็นราคาแพงเกินจริงหรือไม่ และปุ๋ยมีคุณภาพหรือไม่

ทั้งนี้ ในส่วนพื้นที่ จ.นครราชสีมานั้น ในส่วนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภาค 4 เราตรวจพบที่ จ.บุรีรัมย์ ที่มีการจัดสรรเงินงบประมาณ ตั้งแต่ปี 2555-2557 เป็นวงเงินกว่า 337 ล้านบาท ส่วนของ จ.นครราชสีมาอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จ.นครราชสีมา ว่าพบความผิดปกติหรือไม่อย่างไร และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการส่งเรื่องเสนอขึ้นมาให้ หากผลการตรวจสอบของเราพบว่ามีพฤติการณ์ทุจริตก็จะส่งต่อให้พนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายรวมทั้ง ป.ป.ช.ด้วย

นายสุทธิพงษ์เผยอีกว่า เรื่องนี้ตนขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากรณีการจัดหาฯที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินให้ดูว่า การใช้จ่ายเงินนั้นมันคุ้ม มันประหยัด และถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าคิดว่าราคาแพงไปหรือเปล่า คุณสมบัติที่ได้มามันถูกต้องตามวัตถุประสงค์ที่จะจัดหาตามโครงการหรือเปล่า เพื่อประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชนที่จะได้รับในวัสดุหรือครุภัณฑ์นั้นหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งของที่พี่น้องประชาชนได้ใช้ เรื่องเหล่านี้ถ้าท่านทำไม่ถูกต้อง ถ้าได้รับการตรวจสอบมาผลเป็นประการใดก็จะมีผลทั้งเรื่องของวินัย อาญา และไม่พ้นเรื่องฟ้องร้องทางแพ่งด้วย และที่เราพบก็คือพฤติการณ์ซื้อของแพง ไม่มีคุณสมบัติที่ถูกต้อง ซื้อโดยไม่มีอำนาจ รวมทั้งซื้อแล้วไม่มีของที่ถูกต้องตามสเปก สิ่งเหล่านี้เป็นความผิดตามกฎหมายระเบียบทั้งหมด.

หลังจากที่ ผอ.สตง.สั่งให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินแต่ละจังหวัด (สตจ.) ตรวจสอบและพบความผิดปกติในการจัดซื้อปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชที่แพงเกินจริงกว่าท้องตลาดและไม่มีคุณภาพ ในพื้นที่หลายจังหวัด 24 ก.พ. 2559 07:52 ไทยรัฐ