วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสานตอนบน อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศา ภาคอื่นมีฝน

อีสานตอนบน อากาศเย็น ลมแรงอุณหภูมิลด 4-8 องศาฯ ขณะภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออกมีฝน หลังจากนั้นอุณหภูมิลด 3-6 องศาฯ ในขณะที่ภาคใต้พบฝน คลื่นสูง 2-3 ม. ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

วันที่ 24 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันนี้ หลายพื้นที่มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองได้ ในขณะที่บางพื้นที่ตอนเช้ามีอากาศเย็น ส่วนกลางวันมีอากาศค่อนข้างร้อน ความแปรปรวนนี้เกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรไปตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ตอนนี้ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศลาว ประเทศไทย บริเวณภาคอีสานตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว คาดว่า จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็น กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 4-8 องศาเซลเซียส ส่วนในบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่า บริเวณที่มีอากาศหนาว เริ่มลงมาถึงในภาคอีสานตอนบนแล้ว โดยอุณหภูมิต่ำสุดภาคอีสานตอนบน อยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ ของภาคอีสาน มีอากาศเย็น อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในเช้าวันนี้ หลายพื้นที่มีอากาศอุ่น ความชื้นในอากาศสูง ทำให้ตอนเช้ามีอากาศอบอ้าว อุณหภูมิมากกว่า 22.9 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันมีอากาศร้อน แดดค่อนข้างแรง อุณหภูมิสูงสุด ประมาณ 34 - 36 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิบริเวณทางตอนบนของประเทศ จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน จะมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบ ประมาณ 14 - 15 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ มีอากาศเย็น อุณหภูมิไม่เกิน 22.9 องศาเซสเซียส ก่อนที่เช้าวันศุกร์อุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นเล็กน้อย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้วันนี้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร กับมีโอกาสเกิดฝนตกเพิ่มขึ้น ดังนั้น ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนทางตอนบนในวันนี้ จะพบว่า กลุ่มฝนมีการก่อตัวตั้งแต่ในช่วงเช้าบริเวณทางตอนบนของภาคเหนือ แถวๆ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร ไล่ยาวมายังบริเวณภาคกลางตอนบน จนถึงตอนล่าง และภาคตะวันออก ช่วงเที่ยงยังคงพบกลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือตอนบน และจะซาลงในช่วงบ่าย ส่วนทางตอนใต้ เริ่มพบการเคลื่อนตัวของฝนจากฝั่งอ่าวไทยในช่วงเที่ยง และช่วงบ่ายจะเคลื่อนเข้าปกคลุมในพื้นที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และจะปกคลุมบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงค่ำ

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาคในเช้านี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นและมีหมอกบางในตอนเช้า กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับหมอกบางในตอนเช้าและมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับหมอกบางในตอนเช้าและมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ในช่วงเช้าถึงสาย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

อีสานตอนบน อากาศเย็น ลมแรงอุณหภูมิลด 4-8 องศาฯ ขณะภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออกมีฝน หลังจากนั้นอุณหภูมิลด 3-6 องศาฯ ในขณะที่ภาคใต้พบฝน คลื่นสูง 2-3 ม. ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 24 ก.พ. 2559 06:21 24 ก.พ. 2559 06:30 ไทยรัฐ