วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึกถล่มที่โรงไฟฟ้าเก่า 'ดิดคอต เอ' ดับ 1 ศพ หายอีก 3 คน

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุอาคารถล่มโรงไฟฟ้า ดิดคอต เอ ทางใต้ของอังกฤษเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และสูญหายอีก 3 คน โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่าเกิดระเบิด แต่บริษัทผู้ดำเนินกิจการยืนยันว่าตึกถล่มเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุอาคารถล่มที่โรงไฟฟ้า ดิดคอต เอ (A) ใกล้เมืองดิดคอต มณฑลอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ ทางใต้ของอังกฤษ ซึ่งถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2013 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และสูญหายอีก 3 คน โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่ามีการระเบิด เมื่อเวลาประมาณ 17:00 น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (ราว 23:00 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย) ขณะที่ทางการประกาศให้เป็นสถานการณ์ร้ายแรง

นายนาธาน ทราวิส รองหัวหน้าสำนักงานดับเพลิงภูมิภาค เทมส์ วัลลีย์ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ 1 ราย และรายงานด้วยว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเรดคลิฟฟ์ ในเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด โดย 2 คนมีอาการสาหัสด้วย ขณะที่มีคนอีกกว่า 50 คนต้องรับการปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุ จากการสูดฝุ่นควัน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมสถานที่ในรัศมี 100 ม. ในขณะที่หน่วยกู้ภัยจากมณฑลบัคกิงแฮมเชียร์, แฮมป์เชียร์ และเวสต์มิดแลนด์ ออกค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ในซากปรักหักพังซึ่งสูงถึง 30 ม. โดยใช้สุนัขดมกลิ่นช่วยเหลือ ซึ่งนายทราวิสระบุด้วยว่า การค้นหาอาจดำเนินไปตลอดทั้งคืน และอาจดำเนินติดต่อกันอีกหลายวัน

ด้านโฆษกของบริษัท เอ็นพาวเวอร์ ผู้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้า ดิดคอต เอ และ บี ออกมายืนยันว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การระเบิด แต่เป็นการถล่มบางส่วนของอาคารซึ่งส่งผลให้อีกส่วนหนึ่งของอาคารพังถล่มตามลงมา เอ็นพาวเวอร์ เผยด้วยว่า ตอนนี้พวกเขากำลังทำงานร่วมกับบริษัท โคลแมน แอนด์ คอมพานี บริษัทคู่สัญญาที่รับผิดชอบเรื่องการทำลายโรงงานแห่งนี้ เพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้า ดิดคอต แบ่งออกเป็น ดิดคอต เอ และดิดคอต บี โดยดิดคอต เอ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานผสมถ่านหินและแก๊ส ถูกปิดในปี 2013 หลังใช้งานมานานกว่า 43 ปี โดยมันสามารถผลิตไฟฟ้าได้วันละ 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเพียงพอที่จะแจกจ่ายให้ชาวบ้านใช้งานได้กว่า 2 ล้านครัวเรือน ขณะที่ โรงไฟฟ้า ดิดคอต เอ กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการทำลาย โดยหอหล่อเย็น 3 ใน 6 ของโรงงานแห่งนี้ถูกทำลายไปแล้วเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2014 และคาดว่าการทำลายทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในช่วงสิ้นปี 2016

ขณะที่ ดิดคอต บี เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติ เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1997 และยังผลิตไฟฟ้ามาจนถึงปัจจุบัน

เกิดเหตุอาคารถล่มโรงไฟฟ้า ดิดคอต เอ ทางใต้ของอังกฤษเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และสูญหายอีก 3 คน โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่าเกิดระเบิด แต่บริษัทผู้ดำเนินกิจการยืนยันว่าตึกถล่มเอง... 24 ก.พ. 2559 05:18 ไทยรัฐ