วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสเตือนภัยสารเคมีในเครื่องสำอาง

(ภาพ: REUTERS)

องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคของฝรั่งเศส “อูแอฟเซ-เกอ ชัวซีร์” ออกแถลงการณ์เมื่อ 22 ก.พ. เตือนผู้บริโภคระวังภัยแฝงในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม 185 ชนิด ซึ่งผลิตและจำหน่ายอย่างถูกกฎหมายในฝรั่งเศส แต่กลับไม่มีคำเตือนผู้บริโภคให้ตระหนักถึงสารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสารพิษสะสม รวมถึงอาการแพ้ และภาวะความผิดปกติของต่อมไร้ท่อในร่างกาย พร้อมยกตัวอย่างแผ่นเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็ก 8 ชนิด ของบริษัทข้ามชาติชื่อดัง ทั้งลอรีอัล, พร็อกเตอร์แอนด์แกมเบิล (พีแอนด์จี) และไบเออร์สด๊อร์ฟ มีส่วนผสมของสารฟีน็อกซีธานอล ซึ่งถูกใช้เป็นสารกันเสีย แต่ขณะเดียวกันก็เป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อระบบเลือดและตับ

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ผู้ผลิตเครื่องสำอางแห่งฝรั่งเศสแถลงยืนยันว่าเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่จำหน่ายในฝรั่งเศสล้วนผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยของรัฐบาลมาแล้วทั้งสิ้น ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ขณะที่บริษัทลอรีอัลออกแถลงการณ์ตอบโต้รายงานขององค์กรคุ้มครองผู้บริโภคว่า สินค้าของบริษัททุกชิ้นคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ทั้งยังต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวดก่อนจะนำ ไปวางจำหน่ายจริง ส่วนบริษัทพีแอนด์จีและไบเออร์สด๊อร์ฟงดออกความเห็น ต่อรายงานดังกล่าว.

องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคของฝรั่งเศส แถลงการณ์เตือนผู้บริโภคระวังภัยแฝงในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม 185 ชนิด ซึ่งผลิตและจำหน่ายอย่างถูกกฎหมายในฝรั่งเศส แต่กลับไม่มีคำเตือนผู้บริโภคให้ตระหนักถึงสารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์... 24 ก.พ. 2559 04:40 ไทยรัฐ