วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ICAO ลงมติรับกฎห้ามบินขนส่งแบตเตอรี่

(ภาพ: AFP)

นายโอลูมูยีวา เบนาร์ด อาลิว ประธานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) แถลงผลการประชุมสมาชิกไอเคโอจาก 190 ประเทศทั่วโลก ลงมติรับรองกฎชั่วคราวห้ามขนส่ง หรือเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดประจุไฟใหม่ได้ในห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน เมื่อ 22 ก.พ. โดยกฎชั่วคราว จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นไป ซึ่งแม้จะไม่มีข้อผูกพันตามกฎหมาย แต่ประเทศสมาชิกไอเคโอต่างยึดถือเป็นหลักปฏิบัติของสายการบินมาตลอด

รายงานของไอเคโอระบุว่า ในปี 2557 มีการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆทั่วโลกมากกว่า 5,400 ล้านชิ้นและ 30 เปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่เหล่านั้นถูกขนส่งทางเครื่องบิน และไอเคโอจะผลักดันกฎข้อบังคับถาวรเรื่องการบรรจุและลำเลียงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทางเครื่องบินพาณิชย์ให้เสร็จภายในปี 2561 เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนลุกไหม้ได้เองหากบรรจุหรือเก็บไว้ด้วยวิธีการไม่เหมาะสม และไฟที่ลุกไหม้จะมีอุณหภูมิสูงถึง 593 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจทำให้โลหะที่ใช้ประกอบเครื่องบินหลอมละลายได้

นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา มีนักบินเสียชีวิตแล้ว 4 รายทั่วโลกจากเหตุเครื่องบินขนส่งสินค้าระเบิด และผลสอบสวนพบว่าสาเหตุเกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนลุกไหม้กลางอากาศ.

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ลงมติรับรองกฎชั่วคราวห้ามขนส่ง หรือเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดประจุไฟใหม่ได้ในห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน เนื่องจากอาจเกิดไฟไหม้ได้... 24 ก.พ. 2559 04:40 ไทยรัฐ