วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุก 10 ปี หมอสวีเดนโรคจิต ลักพา-กักขังหญิงสาวในหลุมหลบภัย 6 วัน

บ้านของหมอมาร์ติน ปีเตอร์ เทรนเนอบอร์ก (ภาพ: AFP)

ศาลของประเทศสวีเดนมีคำพิพากษาตัดสินให้จำคุกหมอวัย 38 ปีคนหนึ่งเป็นเวลา 10 ปี ในข้อหาวางยาก่อนลักพาตัวหญิงสาวไปกักขังในหลุมหลบภัยที่บ้านของตัวเองนาน 6 วัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลแขวงกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน มีคำพิพากษาตัดสินเมื่อวันอังคารที่ 23 ก.พ. ให้ลงโทษจำคุก นาย มาร์ติน ปีเตอร์ เทรนเนอบอร์ก หมอชาวสวีเดนวัย 38 ปี เป็นเวลา 10 ปี จากความผิดในข้อหาลักพาตัวและกักขังหญิงสาวคนหนึ่งเอาไว้ในหลุมหลบภัยที่บ้านของเขาเป็นเวลา 6 วัน ก่อนความแตก

ตามการเปิดเผยของ นาย ปีเตอร์ แคลสัน หัวหน้าอัยการกรุงสตอกโฮล์ม หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อพบกับหมอรายนี้ที่อพาร์ตเมนต์ของเธอ ก่อนที่หมอจะนำสตรอเบอร์รี่จุ่มช็อกโกแลตซึ่งผสมยา 'โรฮิปนอล' ยากล่อมประสาทรุนแรงและบางครั้งถูกเรียกว่ายาเสียตัว

เมื่อเหยื่อหมดสติแล้ว หมอเทรนเนอบอร์กก็นำตัวเธอไปยังรถของตัวเองด้วยรถเข็น ก่อนจะขับรถนานประมาณ 6 ชั่วโมงไปยังบ้านของเขาที่ตั้งอยู่นอกเมืองคริสเตียนสตัด ทางใต้ของสวีเดน และนำหญิงสาวไปขังไว้ในหลุมหลบภัยซึ่งติดตั้งระบบประปาในตัวเป็นเวลานาน 6 วัน ก่อนถูกจับได้เมื่อเดือนก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อหมอเทรนเนอบอร์กรู้ตัวว่าตำรวจกำลังออกตามหาหญิงสาวคนนี้ เขาก็ขับรถพาเหยื่อไปยังสถานีตำรวจ โดยพกอาวุธปืนไปด้วย เพื่อบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน แต่ตำรวจขอคุยกับหญิงเคราะห์ร้ายเป็นการส่วนตัว ทำให้เธอเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ฟัง และหมอเทรนเนอบอร์กก็ถูกจับกุมตัว

ทั้งนี้ ระหว่างการสอบปากคำ นายเทรนเนอบอร์กปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ล่วงละเมิดทางเพศเหยื่อในช่วงที่เหยื่อถูกวางยา และบอกด้วยว่าเขาต้องการให้หญิงคนนี้เป็นแฟนของเขา ขณะที่ มาริ เชาบ์ ทนายความของเทรนเนอบอร์ก ระบุว่า ลูกความของเขายอมรับว่าสร้างหลุมหลบภัยจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีความตั้งใจจะคุกคามทางเพศต่อเหยื่อ

ในการพิจารณาคดีในศาล เทรนเนอบอร์กพยายามอ้างต่อศาลว่า การกระทำของเขาเกิดจากความผิดปกติทางจิต แต่ผู้พิพากษาตัดสินว่า อาการของเขาไม่รุนแรงพอจะนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อลดหย่อนโทษได้

ศาลของประเทศสวีเดนมีคำพิพากษาตัดสินให้จำคุกหมอวัย 38 ปีคนหนึ่งเป็นเวลา 10 ปี ในข้อหาวางยาก่อนลักพาตัวหญิงสาวไปกักขังในหลุมหลบภัยที่บ้านของตัวเองนาน 6 วัน... 24 ก.พ. 2559 03:52 ไทยรัฐ