วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่าไฟ พ.ค.-ส.ค.จ่อขึ้น 1-3 สตางค์

ราคาก๊าซลดแต่บาทอ่อน-ต้นทุนพลังงานทดแทนพุ่ง

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ ที่จะเรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้าเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ จากการประเมินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอย่างน้อย 1-3 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วยเนื่องจากปัจจัยราคาก๊าซธรรมชาติที่แม้จะลดลงมา 6 บาทต่อล้านบีทียู แต่ปัจจัยอื่นกลับสูงขึ้น ทั้งอัตราแลกเปลี่ยน การเดินเครื่องโรงไฟฟ้าจากน้ำที่ต้นทุนต่ำได้น้อยเพราะน้ำแล้ง อัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่า ที่สำคัญต้นทุนจากพลังงานทดแทนโดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ เข้ามาในระบบซื้อขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น “หากอัตราแลกเปลี่ยนไม่เกิน 36 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ราคาก๊าซฯจะลดลง 6 บาทต่อล้านบีทียู ซึ่งเป็นราคาที่ลดลงน้อยมาก ขณะที่ต้นทุนตัวอื่นปรับขึ้น ประกอบกับความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยก็เพิ่มขึ้น และเรคกูเลเตอร์จะพยายามดูไม่ให้ค่าเอฟทีปรับเพิ่มขึ้นมากนัก โดยจะมีการพิจารณาค่าเอฟทีงวดดังกล่าวปลายเดือน เม.ย.เพื่อประกาศใช้ในเดือน พ.ค.นี้

สำหรับความคืบหน้าโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์การเกษตร (โซลาร์ฟาร์มราชการและสหกรณ์) เรคกูเลเตอร์ ต้องรอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 7 มี.ค.นี้ว่าจะกำหนดหลักเกณฑ์อย่างไรออกมาหลังจากที่มีการปลดล็อกเรื่องผังเมืองแล้ว

ด้าน น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการเรคกูเลเตอร์ กล่าวว่า หาก กพช.มีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับโซลาร์ฟาร์มราชการฯออกมาชัดเจนและเรคกูเลเตอร์สามารถเดินหน้าจับสลากคัดเลือกผู้ได้รับสิทธิขายไฟได้เดือน มี.ค.นี้ ก็จะต้องเลื่อนการกำหนดไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์หรือ COD จากเดิมภายใน ก.ย. เป็น ธ.ค. แต่หากการจับสลากไม่ทันเดือน มี.ค. นี้ ก็ต้องเลื่อนออกไปอีก และกรณีหากจะติดปัญหาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535) หรือพีพีพี ทำให้ไม่สามารถจับฉลากได้อีกครั้ง ก็จะต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรให้ชัดเจนก่อน.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ ที่จะเรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้าเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ 24 ก.พ. 2559 02:45 ไทยรัฐ