วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“FAIR”

“บี บางปะกง” น้องรัก

พี่ต้องขอใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อแสดงความยินดีย้อนหลังกับตำแหน่งประมุขลูกหนังไทยคนใหม่ของ “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง” เนื่องจากช่วงวันเลือกตั้ง พี่ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ไปปฏิบัติธรรมในวันเกิดของภรรยาที่เมืองพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย

ขออวยพรให้ท่านนายกป้ายแดงประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยเฉพาะสโลแกน “fair” ที่ท่านได้วางไว้ ขอให้ท่านเดินหน้าสู้ให้เต็มที่ พัฒนาแก้ไขเพื่อให้คำว่า“fair” บังเกิดผลเป็นรูปธรรมให้ได้

ขอนอกเรื่องกีฬาพูดถึงการปฏิบัติธรรมหน่อยนะ เพราะการได้ไปปฏิบัติธรรม ณ แผ่นดินแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธองค์ ซึ่งเป็นแผ่นดินแห่งการเกิดของปัญญามาหลายปี กลับมาทุกครั้งพี่พยายามทำให้ปัญญาของตัวเองเกิดให้ได้ ซึ่งตอนนี้กำลังพยายามอยู่ ยังไม่รู้ตัวเองว่าทำไปได้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม พี่ขอแบ่งผลแห่งการปฏิบัติ ธรรมบนแผ่นดินแห่งการเกิดของปัญญานี้ต่อไปยังเพื่อนพ้องน้องพี่ รวมถึงชาวไทยในทุกวงการ ขอให้ปัญญาเกิดขึ้นกับทุกท่าน ทุกคนอย่างเป็นรูปธรรม เพราะหากปัญญาเกิด สิ่งดีๆมันจะเกิดตามมาเอง

มาเข้าเรื่องฟุตบอลแมตช์สำคัญ ชิงถ้วยพระราชทาน ก ซึ่งเป็นถ้วยสำคัญของวงการฟุตบอลไทย ที่พี่กลับจากอินเดียมาทันดูพอดี กันดีกว่า เพราะแมตช์นี้ถือเป็นแมตช์แรกในการต้อนรับการมาปฏิบัติหน้าที่ของท่านนายกลูกหนังไทยป้ายแดงด้วย

ว่าด้วยเกมการแข่งขัน พี่ว่าทั้งคู่เล่นกันสนุก แพ้ชนะก็เป็นไปตามรูปแบบของกีฬา ผู้ที่แข็งแกร่งกว่าย่อมเป็นผู้ชนะ ผู้ที่พ่ายแพ้ก็จะได้นำผลงานกลับไปปรับปรุงแก้ไข แล้วกลับมาสู้กันใหม่ “ก็เท่านั้น” เพราะนี่คือ “กีฬา”

แต่กับเกมระดับนี้ และเป็นคู่สำคัญที่มีความสูสีกันแบบนี้ “สิงห์เชิ้ตดำ” กลับมาเป็นจำเลยอีกครั้ง จะด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เพราะ “สิงห์เชิ้ตดำ” ในเกมนี้เป็นผู้ทำให้เกิดความมัวหมองขึ้นอีกเช่นเคย

ตั้งใจจะเอาใจใครหรือเปล่าเนี่ย!

ถึงเวลาต้องล้างบางกันแล้วล่ะ ต้องทำกันอย่างจริงจัง อย่าทำกันแค่ต่อหน้า แต่ลับหลังทำอีกอย่าง เพราะหากปล่อยไว้อย่างนี้ วงการฟุตบอลบ้านเราเดินหน้าไปสู่จุด “ล่มสลาย” แน่นอน ไม่นานหรอกได้เห็น

ขณะเดียวกันก็มี “บางคน” ฉวยโอกาสนี้สร้างตัวเองให้เป็น “ฮีโร่” ตรงนี้ จุดนี้พี่ว่าคนทั่วไปอ่านเกมออกนะ เพราะมันคือวิธีการนำเอา “สถานการณ์ มาสร้างวีรบุรุษ” แต่คนที่โดนหางเลขไปด้วยจะสนุกไปด้วยหรือไม่ ต้องไปว่ากันเอาเอง

ในส่วนของแฟนบอล ก็มีการเยาะเย้ยสนุกกันไปตามธรรมชาติ เรื่องอื่นก็ว่ากันไป พี่ถือว่าเป็น “สีสัน” แต่สำหรับคำว่า “กรรมตามทัน” หรือ “ดาบนั้นคืนสนอง” เหมือนเป็นการกล่าวหาว่าฝ่ายหนึ่งเคยโกง คราวนี้ให้เจอซะบ้าง

อ้าว!!!!! มันยังไงกัน

พี่ว่าคำพูดลักษณะนี้ไม่ควรจะเกิด เพราะในที่สุดมันก็จะกลายเป็นว่า ถ้ากรรมการช่วยฝ่ายตรงข้าม หรือฝ่ายตรงข้ามได้ประโยชน์ทั้งที่บางทีสโมสรเขาอาจจะไม่รู้เรื่องด้วย ข้าพเจ้าเป็นด่าแหลก แต่พอช่วยหรือฝ่ายตัวเองได้ประโยชน์ กลับพึงพอใจ

แสดงถึงคำพูดว่า “ขี้โกง” ในอดีตเกิดขึ้นเป็นเพราะจิตที่ “มโน” ไปเองหรือเปล่า

เล่นกีฬา เชียร์กีฬา ต้องหนีให้พ้นและต้องปฏิเสธ “วัฏจักรการโกง” ที่ต้องไม่ให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายให้ได้ถึงจะถูกต้องเป็นธรรม การดูกีฬาก็จะสนุก ปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกันจะหมดไป มิตรภาพดีๆ สังคมดีๆ การดูกีฬา เชียร์กีฬาร่วมกันฉันครอบครัวเดียวกัน ต่างกันแค่ทีมเชียร์ ก็จะเกิดขึ้น

“fair” ต้อง “fair” จริงๆ 555.

“ไว เด่นชัย”

บี บางปะกง

24 ก.พ. 2559 02:45 ไทยรัฐ