วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพดาวเทียมชี้ จีนอาจตั้งเรดาร์ความถี่สูงบนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

เกาะปะการัง ควอร์เทอรอน รีฟ (ภาพ: REUTERS)

คณะวิจัยของสหรัฐฯ อ้างภาพถ่ายจากดาวเทียมระบุว่า จีนอาจกำลังสร้างเรดาร์ความถี่สูงในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์เพื่อการศึกษาระหว่างประเทศและยุทธศาสตร์ (ซีเอสไอเอส) ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. ของสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมภาพใหม่ทำให้เชื่อว่า ประเทศจีนอาจกำลังติดตั้งระบบเรดาร์ความถี่สูงในเกาะหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ หนึ่งในดินแดนพิพาทในทะเลจีนใต้

รายงานของซีเอสไอเอสระบุว่า ภาพดาวเทียมซึ่งถ่ายในช่วงเดือนม.ค.และ ก.พ.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า การก่อสร้างอาคารต่างๆ บนเกาะปะการัง 'ควอร์เทอรอน รีฟ' หรือภาษาจีนเรียกว่า 'หัวหยาง เจียว' ใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว และเกาะเทียมแห่งนี้ซึ่งเคยเป็นแนวปะการังมาก่อนมีขนาดประมาณ 52 เอเคอร์แล้ว (ราว 131.5 ไร่ หรือ 0.2 ตร.กม.)

"หอคอยซึ่งอาจเป็นหอคอยเรดาร์ 2 ต้นถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ทางเหนือของเขตก่อสร้าง และเสาสูง 20 ม.จำนวนหนึ่งก็ถูกสร้างขึ้นกระจายในพื้นที่ส่วนใต้ โดยเสาเหล่านี้อาจเป็นเรดาร์ความถี่สูง ซึ่งจะทำให้ความสามารถของจีนในการติดตามการสัญจรบนพื้นน้ำและทางอากาศในพื้นที่ตอนใต้ของทะเลจีนใต้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ" รายงานระบุ

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมจีนออกแถลงการณ์ผ่านบล็อกของพวกเขาบนโลกออนไลน์ว่า อาคารต่างๆ ที่จีนสร้างที่เกาะควอร์เทอรอน รีฟ รวมไปถึงเครื่องนำทางและอุปกรณ์ด้านอุตุนิยมวิทยา และพวกเขาได้ส่งอุปกรณ์ป้องกันตัวที่จำเป็นไปยังเกาะแห่งนี้ด้วย พร้อมย้ำว่าการกระทำของพวกเขาถูกต้องตามกฎหมาย

ด้าน นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับรายงานของซีเอสไอเอสว่า เธอไม่ทราบรายละเอียดใดๆ แต่จีนมีสิทธิ์ทุกประการที่จะก่อสร้างในดินแดนของตัวเองและส่งเครื่องมือป้องกันอย่างจำกัดไปที่เกาะแห่งนี้

คณะวิจัยของสหรัฐฯ อ้างภาพถ่ายจากดาวเทียมระบุว่า จีนอาจกำลังสร้างเรดาร์ความถี่สูงในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้... 23 ก.พ. 2559 23:53 24 ก.พ. 2559 06:14 ไทยรัฐ