วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับ 'จอมขวัญ' ฉีก ก.ม.สงฆ์ เกิดได้ไหม ฟังคำตอบชัดๆ จากอีกฝ่าย (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับ "จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์" ค่ำคืนนี้ นิมนต์ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จะมาตอบคำถาม กรณีปมพระสงฆ์-ฆราวาส แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายทั้งสนับสนุน-ต่อต้าน ปมแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยเฉพาะกรณีอาจารย์ ส.ศิวรักษ์ หรือนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ออกมาเชียร์ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตัดสินใจใช้ ม.44 ฉีกกฎหมาย พ.ร.บ.สงฆ์ ปี 2505 เพื่อแก้ปัญหา

พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย มองว่ากฎหมายหรือพ.ร.บ.คณะสงฆ์คือปัญหา แต่มันอยู่ที่รัฐบาลหรือคนที่เกี่ยวข้องไม่ปฏิบัติตามกฎหมายต่างหาก โดยเฉพาะ อาจารย์ ส. ศิวรักษ์ ที่ออกมาระบุให้ยกเลิก พ.ร.บ.คณะสงฆ์ปี 2505 เพราะอ้างว่าเป็นฉบับเผด็จการ ของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และให้กลับไปใช้ กฎหมายคณะสงฆ์ ปี 2484 อาตมามองเห็นว่ายึดในหลัก ความรู้ความสามารถ ไม่ได้เอื้อประโยชน์แค่คนกลุ่มเดียว ไม่เช่นนั้น คณะสงฆ์อยู่ไม่ได้หรอก

ส่วนประเด็นที่มองกันว่า พระสงฆ์ในคณะเถรสมาคมก็มีอาวุโสมาก บางทีก็เหมือนเป็นการหวงตำแหน่งหน้าที่เกินไปนั้น พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวว่า อย่าลืมว่ากฎหมายที่กำหนดขึ้น พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ปี 2505 นั้น คณะสงฆ์ไม่ได้กำหนดเองแต่เป็นจากทางโลกเป็นคนกำหนดให้แล้วคณะสงฆ์ปฏิบัติตามทั้งนั้น เราทำตามกันมา กลับมาที่เรื่องเดิมหากท่านทั้งหลายต้องการให้คณะสงฆ์เกิดการปฏิรูปจริงๆ ทำไมไม่มาปรึกษากัน แต่เหมือนจะต้องการต้อนให้คณะสงฆ์จนมุมหรือไม่ ไม่ยอมปรึกษากับคนภายในเขาเลยหรือ

ทั้งนี้ ยืนยันว่าคณะสงฆ์ไม่ได้กอด พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ปี 2505 นะ มีการเสนอแก้กฎหมายคณะสงฆ์เองที่เรียกว่าฉบับคณิสสร ที่ผ่านมา ยืนยันว่า คณะสงฆ์เองก็มีการแก้ปัญหาของพระกันเองมาตลอด ไม่ใช่ว่าไม่คิดแก้ไขหรือคิดแก้ปัญหาเลย

ขณะที่กรณีสำคัญ เรื่อง วัดพระธรรมกายโยงไปถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชนั้น เหมือนคณะสงฆ์ก็ไม่มีความพยายามแก้ไขปัญหาเลย มหาเถรสมาคมไม่เคยปกป้องวัดพระธรรมกายเลย หากมีความผิดก็ดำเนินการไป ส่วนกรณีมีข่าวว่า อาจมีการนัดให้พระสงฆ์มาชุมนุมนั้นยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการนัดกัน

ถามตรงๆ กับ "จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์" ค่ำคืนนี้ นิมนต์ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จะมาตอบคำถาม กรณีปมพระสงฆ์-ฆราวาส แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายทั้งสนับสนุน-ต่อต้าน ปมแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช 23 ก.พ. 2559 22:58 23 ก.พ. 2559 23:30 ไทยรัฐ