วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงยาสลบ 5 เสือโคร่ง วัดป่าหลวงตาบัว ก่อนขนย้ายไปราชบุรี

เครดิตภาพจากชุดปฏิบัติการขนย้ายเสือกรมอุทยานฯ

เจ้าหน้าที่ทำการยิงยาสลบ เสือโคร่ง 5 ตัว ของวัดป่าหลวงตาบัว ที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนขนย้ายไปสถานที่เพาะเลี้ยงฯ ที่ราชบุรี ตามข้อตกลง พบใช้เวลานาน เพราะอากาศร้อน หวั่นเสือหงุดหงิด และทำอันตรายเจ้าหน้าที่ระหว่างขนย้าย ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ.59 ที่ห้องประชุมชั่วคราว อาคารด้านหน้าวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เข้าพบ พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายธงชัย สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ทำการแทน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความประจำวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อประชุมวางแผนการเคลื่อนย้ายเสือโคร่งของกลางตามที่ได้ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าจะทำการขนย้ายเสือโคร่งในวันนี้ จำนวน 5 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี


จากนั้นเวลา 15.00 น. เมื่อรถบรรทุกกรงเสือ จำนวน 2 คัน จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชมาถึงได้เคลื่อนย้ายเข้าไปภายในเกาะเสือ เพื่อดำเนินการขนย้ายเสือด้วยการให้คณะสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ ร่วมกับ คณะสัตวแพทย์ โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ดำเนินการขนย้ายเสือ ด้วยการยิงยาสลบเสือโคร่งเพศผู้ จำนวน 5 ตัว เพื่อนำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี

ประกอบด้วย 1.ดาวฤกษ์ เจ2 2.ดาวี ไอ4 3.แฮปปี้ เจ2 4.ไดมอน ไอ12 5.เหนือเมฆ 2 ดี3 ซึ่งเสือทั้ง 5 ตัวมีอายุระหว่าง 7-8 ปี จนถึงขณะนี้เวลา 17.50 น. เจ้าหน้าที่เพิ่งจะทำการวางยาสลบได้เพียง 3 ตัวเท่านั้น สาเหตุที่ทำให้ล่าช้าเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เจ้าหน้าที่เกรงว่า คณะสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปทำการขนย้ายจะได้รับอันตราย เนื่องจากเสือมีอาการหงุดหงิด และเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตของเสือได้ คาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการขนย้ายประมาณ 19.00-20.00 น. จึงจะสามารถเคลื่อนย้ายเสือทั้ง 5 ตัว ออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ

ด้าน นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาดำเนินการขนย้ายเสือในวันนี้ จำนวน 5 ตัว ตามที่ตกลงกันไว้ โดยกรมอุทยานฯ ได้เตรียมความพร้อมของสถานที่ในการรองรับเสือทั้ง 5 ตัว ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งวันนี้คาดว่าจะใช้เวลาในการวางยาสลบตัวละประมาณ 30 นาที ส่วนมาตรการในการดูแลเสือที่ขนย้ายไปแล้ว มั่นใจว่าเป็นไปตามหลักวิชาการที่ดำเนินการในครั้งนี้.

เจ้าหน้าที่ทำการยิงยาสลบ เสือโคร่ง 5 ตัว ของวัดป่าหลวงตาบัว ที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนขนย้ายไปสถานที่เพาะเลี้ยงฯ ที่ราชบุรี ตามข้อตกลง พบใช้เวลานาน เพราะอากาศร้อน หวั่นเสือหงุดหงิด และทำอันตรายเจ้าหน้าที่ระหว่างขนย้าย ... 23 ก.พ. 2559 20:53 ไทยรัฐ