วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' สั่งยึด ก.ม.ฟันโกง ตำบลละ 5 ล้านบาท

มท.1 สั่งใช้ ก.ม.เชือดทุจริตเงินตำบลละ 5 ล้านบาท ชี้กว่า 1.3 แสนโครงการ พยายามทำให้รัดกุมมากที่สุด เผยภัยแล้งยังแก้ปัญหาได้ สั่งดูแลพืชสวนให้อยู่รอด คาดหมอกควันเหนือปีนี้ไม่รุนแรง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบพบการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ในระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้าน) อาจมีการทุจริตในพื้นที่ 3 จังหวัดว่า ยืนยันหากมีการทุจริตต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งโครงการกว่า 130,000 โครงการ เขาพยายามทำให้รัดกุมมากที่สุด หากเจตนาทุจริตจะมีกฎหมายมาดำเนินการอยู่แล้ว โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะบ้านเมืองเรามีกฎหมาย แต่เท่าที่ติดตามทุกคนดำเนินการด้วยความระมัดระวังในทุกโครงการ

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการมอบนโยบายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ดูแลเรื่องการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชนได้รับความสะดวกว่า คำถามนี้เร็วไปหรือไม่ ตนไม่เคยมอบนโยบาย และไม่เคยได้รับคำสั่งอะไรมา

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า โดยรวมยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ ไม่น่าห่วงเรื่องน้ำอุปโภค-บริโภค ส่วนน้ำในภาคการเกษตรนั้น ตนได้ให้นโยบายต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วน เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นพืชสวนหรือพืชนา หากน้ำขาดแคลนมากให้เลือกดูแลพืชสวนให้อยู่รอด ถ้าเกิดความเสียหายก็จะมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา

สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทุกภาคส่วนได้ช่วยกันป้องกันปัญหา ของบางอย่างที่เคยเผา เช่น ตอซังข้าวโพด ก็นำไปทำประโยชน์ โดยเผาเป็นถ่าน คิดว่าในปีนี้สถานการณ์คงไม่รุนแรงมาก และการนำวัชพืชไปทำประโยชน์นั้น หากตั้งหลักดีๆ ปีหน้าอาจแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญและพร้อมเจรจากับรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว และรีบเดินขึ้นรถทันที.

มท.1 สั่งใช้ ก.ม.เชือดทุจริตเงินตำบลละ 5 ล้านบาท ชี้กว่า 1.3 แสนโครงการ พยายามทำให้รัดกุมมากที่สุด เผยภัยแล้งยังแก้ปัญหาได้ สั่งดูแลพืชสวนให้อยู่รอด คาดหมอกควันเหนือปีนี้ไม่รุนแรง 23 ก.พ. 2559 19:37 23 ก.พ. 2559 20:01 ไทยรัฐ