วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลิว สุดสตรอง!! ไม่แคร์ โจ๊ก ลั่นเลี้ยงลูกคนเดียวได้

ไม่ค่อยจะออกมาพูดเรื่องความรักและครอบครัวเท่าไหร่ สำหรับ หลิว มนัสวี กฤตานุกูลย์ ที่วันนี้กลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เต็มตัว ล่าสุดประกาศตัดขาด อดีตสามีอย่าง โจ๊ก ธีรดนัย สุวรรณหอม ด้วยเหตุผลที่ว่า เบี้ยวนัด ประเด็นนี้จริงหรือไม่ สาวหลิวพร้อมเปิดใจในรายการ จุดเดือด ทางช่อง 2  

ตัดขาดกับพ่อของลูก? "ไม่ได้ใช้คำว่าตัดขาดหรอกค่ะ อันนั้นข่าวก็เขียนแรงไป เพียงแค่ว่าของหลิวก็คือเราไม่คุยกันแล้ว (หัวเราะ) ง่ายกว่าไหม ตอนนี้ก็ไม่ได้คุยกัน หลังจากที่ทะเลาะกันก็เลยไม่คุยกัน"  ต่างกับตัดขาดตรงไหน? "ก็ตัดขาดมันดูแรงไป ถ้าเกิดในอนาคตเขาติดต่อมาอยากคุยกับลูก หลิวก็ให้โอกาส มันเป็นแบบนั้น" ตอนนี้เลี้ยงลูกคนเดียว? "จริงๆ ก็เดี่ยวมานานแล้วนะคะ (ยิ้ม) เดี่ยวมาตลอดค่ะ"

สาเหตุคือ เขาเบี้ยวนัดที่จะมาหาลูก? "ถ้าเป็นเรื่องนั้นคือมีการเบี้ยวนัดกันเกิดขึ้นค่ะ เพราะว่าไม่ได้เจอกันนานมากแล้ว ปีกว่าแล้วค่ะ คือเวลาของหลิวมันจะเป็นเวลาที่ฟิกมากในแต่ละวัน ลูกเลิกเรียนบ่าย 3 วันนั้น แล้วหลิวต้องไปทำงาน 6 โมงเย็น ซึ่งระยะทางมันจะไกลมากจากเหม่งจ๋าย ต้องไปบางแค เพราะฉะนั้นเวลาที่นัดกันห้ามเลทเด็ดขาด เพราะหลิวมีเวลาของหลิว ไม่งั้นงานหลิวล่ม ก็เลยนัดว่าบ่าย 3 นะ ห้ามเลท แล้วบังเอิญเขามาช้า ยังมาไม่ถึง ในขณะที่เราอยู่แล้ว บ่าย 3 แล้วเราต้องไปแล้ว ก็ได้คุยกัน พอได้คุยกันก็เกิดความไม่เข้าใจกันขึ้น หลิวก็เลยบอกงั้นหลิวไม่รอแล้ว หลิวก็ต้องไปแล้ว" ทะเลาะกันไหมวันนั้น? "ก็จะเรียกว่าทะเลาะกันก็ว่าได้ นิดหน่อย (หัวเราะ)"

โกรธหรือเสียใจที่เขามาสาย? "ไม่ได้โกรธ ไม่ได้เสียใจ แค่รู้สึกว่าอยากเจอลูกจริงหรือเปล่า ถ้าคนเราอยากเจอลูกจริง เขาต้องทำทุกวิถีทางที่จะเจอลูกได้ ไม่โกรธไม่อะไรหรอกค่ะ มันก็คงได้เท่านี้ ก็ช่าง ไม่เป็นไร" เขาเป็นแบบนี้บ่อยไหม? "มันก็มีบ้าง เมื่อก่อนที่เจอกันจะมีในเรื่องของการเบี้ยวบ้าง แต่การเบี้ยวของเขาคือ ติดงานนะ กะทันหันต้องไปประชุม ก็ไม่เป็นไร เป็นอย่างนี้มาก็หลายๆ ครั้ง" วันนั้นที่ตัดสินใจไม่คุย (ตัดขาด) ได้บอกเขาไหม? "เหมือนเขาถามว่าจะเอายังไง รอเขาต่อไหม หลิวบอกหลิวไม่รอแล้ว หลิวก็บอกว่าไม่ได้ ชีวิตหลิวก็ไม่ได้มีเวลาไว้เพื่อรอใคร ก็เลยบอกว่าไม่ต้องมา แล้วหลิวก็ต้องไปทำงานค่ะ ก็รับลูกไปทำงานต่อ" จากวันนั้นจนถึงวันนี้นานแค่ไหนแล้ว? "2-3 เดือน ประมาณนั้นค่ะ"

อะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าพอแล้ว ไม่ทนแล้ว? "หลิวไม่เคยทน เพราะมันไม่ได้ทนมาตั้งแต่แรก หลิวมีชีวิตอย่างนี้มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ได้ทน หรือว่าพอ หรือว่าอะไร มันเป็นการตัดสินใจของหลิวกับการที่มีแฟรี่ (ลูก) อยู่ในชีวิตของหลิวเท่านั้น เขาอยู่ในท้องหลิวอยู่แล้ว ไม่มีการทนเขาค่ะ เขาไม่ได้มีบทบาทอะไรกับชีวิตหลิวปกติอยู่แล้ว" บางทีเราก็ต้องเข้าใจเหตุผลของเขา? "ปกติหลิวไม่ได้ตัดขาดหรืออะไรเลยนะคะ เพียงแค่ว่าเขาพร้อมที่จะรับโอกาสรึเปล่า หลิวไม่เคยบอกว่าไม่ให้มาเจอลูก ไม่ต้องมาเจอกัน ไม่ต้องโทรหา ไม่ต้องติดต่อกัน ไม่ค่ะ เขาไลน์มาหลิวตอบ เขาโทรมาหลิวรับ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะเบี้ยว หรือจะอะไรก็ตาม หลิวรับ หลิวให้โอกาสตลอด เพราะยังไงพ่อก็คือพ่อวันยังค่ำ ลูกก็มีพ่อคนเดียวอยู่แล้วค่ะ ใครก็มาแทนเขาไม่ได้"

มีกฎเกณฑ์อะไรหรือเปล่า เช่นเจอสัปดาห์ละครั้ง? "ไม่ค่ะ ไม่มีกฎอะไรเลย อยู่ที่ว่าเขาพร้อมที่จะมาเจอลูกเมื่อไหร่ ว่างเมื่อไหร่ หลิวว่างก็เจอ หลิวจะไม่มีการมาบอกว่าเธอว่างแต่ฉันไม่ว่างในขณะที่เราว่าง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่หลิวทำคือเพื่อลูกทั้งนั้นค่ะ" ตอนนี้เราดูแลลูกคนเดียวเลย? "ใช่ค่ะ ก็ตั้งแต่คลอดเลย" ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนนี่ยังไง? "ก็ปกติสำหรับคนมีลูกเนาะ นอกจากค่าเรียนหนังสือแล้วก็จะมีค่ากิจกรรมต่างๆ ของเขา ค่ากินค่าอยู่ค่าของ มันก็มีเรื่อยๆ" ค่าเทอมปีละแสน? "แสนกว่า" ค่าเรียนพิเศษอีก? "ก็แพงค่ะ เรียนพิเศษก็จะมีเรียนตัวต่อตัว เรียนกับครูฝรั่ง แล้วก็เรียนกับครูที่โรงเรียน แล้วก็กีฬาก็ยิมนาสติก ตอนนี้กำลังจะเรียนอูคูเลเล่กับร้องเพลง ถามว่ายัดเยียดให้เขาเรียนรึเปล่า เขาเลือกเองค่ะ หลิวจะถามก่อนเลยอันไหนที่ชอบก็เรียน ตอนแรกเขาเรียนบัลเล่ต์ มันเป็นห้องแคบๆ เขาก็ไม่อยู่นิ่ง เราก็บอกลองยิมนาสติกไหม เมื่อก่อนหลิวเล่น ก็เลยลองเอาลูกไปเรียน เขาแฮปปี้มาก เพราะมันมีพื้นที่ หลิวก็เลยให้หยุดเล่นบัลเล่ต์ก่อน เพื่อให้ไปฝึกวินัยกับการเป็นนักกีฬา"

ต่อเดือนต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะพอสำหรับค่าใช้จ่ายของลูก? "มันบอกเป็นตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้ ก็หลายหมื่นอยู่ แต่ไม่ได้หนักหนา เพราะไม่ได้เป็นคนที่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ก็จะมีภาระฟิกคอร์สในแต่ละเดือน แล้วก็การใช้ชีวิตทานอาหารก็อะไรที่มันง่ายๆ แล้วเราก็จะมีสังคมแม่ๆ ที่เขาจะแชร์ในเรื่องของบางทีทำกับข้าว (ยิ้ม) ก็ชอบมีปาร์ตี้ในขณะที่รอลูก เวลาเรารอ เราก็ซื้อของมานั่งทานกัน" หลายหมื่นต่อเดือนนี่เราไหวไหม? "มันไม่ใช่แค่หลิวคนเดียว แต่เผอิญคุณพ่อคุณแม่ก็อยู่กับหลิวด้วย เขาก็ไม่ได้ทิ้งเรา เราก็จะคือแบบไม่ได้ต้องมาบอกว่าเราต้องแบ่งเงินกัน บางที่เราก็ไปทานข้าวบางทีเขาก็ออกอะไรอย่างนั้น จะบอกว่ายังไงดี คือมันไปได้ ไม่ได้ลำบากค่ะ" วันนี้มั่นใจว่าลูกไม่ขาดความอบอุ่น? "แน่นอน ความรักเขาที่ต้องได้ทั้งหมดสมมติว่า 100% เขาก็ได้ 100% เต็ม".

ไม่ค่อยจะออกมาพูดเรื่องความรักและครอบครัวเท่าไหร่ สำหรับ หลิว มนัสวี กฤตานุกูลย์ ที่วันนี้กลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เต็มตัว ล่าสุดประกาศตัดขาด อดีตสามีอย่าง โจ๊ก ธีรดนัย 23 ก.พ. 2559 17:32 ไทยรัฐ